Phim tài liệu Việt đến Mỹ

Từ ngày 29-10 đến 15-11, cùng với bộ phim Những con đường và đường đi bộ của Trần Viết Thúy (giảng viên Ðại học Cornell), hai bộ phim tài liệu VN Cha mẹ xin lỗi con và Lá thư từ Ðồng Văn đã được Viện Văn hóa và giáo dục VN tại Mỹ (The Institute for Vietnamese Culture & Education-IVCE) chọn trình chiếu tại sáu trường đại học nổi tiếng của Mỹ (New York University, Princeton University, Yale University, Brown University, Wesleyan University và University of Pennsylvania).

Cảnh trong phim Lá thư từ Đồng VănCảnh trong phim Lá thư từ Đồng Văn

Anh Trần Thắng - chủ tịch IVCE - cho biết: "Thường chúng tôi chọn chiếu hai phim truyện VN mỗi năm, năm nay chúng tôi quyết định chọn phim tài liệu với mong muốn giới thiệu đến các bạn Việt kiều trẻ và khán giả Mỹ đời sống thật của xã hội VN đương thời".

Cha mẹ xin lỗi con của Phan Huyền Thư dài 37 phút, nói về người thợ xây nghèo Tống Phước Phúc đã cùng với một nhóm người thiện nguyện đi thu nhặt các thai nhi hoặc xác những em bé bị bỏ rơi, rồi lập ra một nghĩa trang cho các em trên một quả đồi nhỏ ở tỉnh Khánh Hòa. Vốn là một nhà thơ, Phan Huyền Thư bắt đầu làm phim tài liệu từ năm 2004. Chị là tác giả kịch bản nhiều bộ phim được đánh giá cao như Những công dân @, Nghề muối, Chất xám... Năm 2007, chị đoạt giải Cánh diều vàng cho đạo diễn phim tài liệu xuất sắc và hai giải Cánh diều bạc phim tài liệu video cho Mẹ, con đã về Cha mẹ xin lỗi con.

Bộ phim thứ hai Lá thư từ Ðồng Văn của nhà quay phim kỳ cựu NSƯT Nguyễn Hữu Tuấn (từng quay các phim Bao giờ cho đến tháng mười, Thị xã trong tầm tay, Người đàn bà mộng du, Trái tim bé bỏng...) nói về vùng đất người dân Mông sinh sống. Tại sao người Mông lại chọn những nơi khắc nghiệt như Ðồng Văn để ở? Với 23 phút, nhà quay phim Nguyễn Hữu Tuấn mong muốn Lá thư từ Ðồng Văn sẽ mang đến một thông điệp đậm hơi thở vùng quê VN.

Hai nghệ sĩ Phan Huyền Thư và Nguyễn Hữu Tuấn ngày 27-10 cũng đến Mỹ để giao lưu nhân đợt chiếu phim này, vì sau mỗi buổi chiếu sẽ có phần thảo luận giữa khán giả và đạo diễn.

Ðây là lần thứ hai phim tài liệu VN được IVCE chọn chiếu kể từ đợt chiếu phim tài liệu của đạo diễn Trần Văn Thủy vào năm 2003. Những phim truyện khác đã được IVCE trình chiếu ở Mỹ trước đây có Mùa len trâu, Chuyện của Pao, Thung lũng hoang vắng, Ðời cát, Mê Thảo - thời vang bóng, Vua bãi rác, Của rơi... 

Theo TT

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác