Phim Trần Thủ Độ vẫn chưa thể bấm máy

Kịch bản phim truyện truyền hình Trần Thủ Độ và người tình của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn đoạt giải C trong 6 kịch bản được Ban Chỉ Đạo 1000 năm Thăng Long đặt hàng và trực tiếp giao cho Hãng phim Truyện I sản xuất.

Thời gian chỉ còn hơn hai năm nữa là đến dịp kỷ niệm, tuy nhiên công việc chuẩn bị sau hơn một năm nhận đặt hàng vẫn là đang xây dựng kế hoạch.

Tiếp nhận kịch bản phim Trần Thủ Độ và người tình gồm 10 tập, mỗi tập 90 phút, đạo diễn Phi Tiến Sơn đã điều chỉnh thành 15 tập, mỗi tập 60 phút cho hợp với thời lượng phát sóng truyền hình. Để tránh hiểu nhầm mục đích làm phim, đạo diễn Phi Tiến Sơn cho biết: “Ban Chỉ Đạo đã cân nhắc lại tiêu đề của kịch bản. Tên kịch bản được rút gọn thành Trần Thủ Độ”. Và để chuẩn bị xây dựng bối cảnh, một số nghệ sĩ của Hãng đã sang Hàn Quốc tham quan trường quay bộ phim Nàng Dae Jang Geum. Đặc điểm địa hình trường quay Nàng Dae Jang Geum có nhiều nét hao hao giống khu du lịch Đồng Mô, Hà Tây. Có ý kiến cho rằng ngành điện ảnh có thể chọn nơi đây để đầu tư xây dựng trường quay sau đó kết hợp khai thác du lịch như nước bạn đã làm để thu hút 35 vạn lượt người đến tham quan và thu về cho hãng đầu tư khoảng 1,7 triệu USD. Trong khi chờ quyết định chính thức đầu tư xây dựng bối cảnh tại địa điểm cụ thể, một đoàn nghệ sĩ lại lên đường sang tham quan trường quay của cường quốc phim lịch sử Trung Quốc. Tới nay, có ý kiến cho rằng nên xây dựng một khu trường quay tại Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội. Tuy nhiên, quyết định chính thức vẫn chưa được phê duyệt. Vậy thì câu hỏi: địa điểm nào thích hợp để xây dựng bối cảnh cho bộ phim Trần Thủ Độ có lẽ cần được ưu tiên xem xét và cân nhắc.

 

Trong khi chờ đợi địa điểm và xây dựng bối cảnh thì đạo diễn Phi Tiến Sơn và Hãng phim Truyện I vẫn chưa chọn được quay phim và diễn viên chính. Thậm chí còn đang chưa thể đưa ra mức dự toán cụ thể cho bộ phim. Theo kịch bản, bộ phim sẽ có khoảng 40 diễn viên chính, hàng trăm vai phụ, hàng nghìn diễn viên quần chúng. Riêng về chọn diễn viên chính Trần Thủ Độ và Trần Thị Dung có lẽ đoàn phim sẽ tuyển chọn rất kỹ. Làm sao chọn được hai diễn viên vừa trẻ đẹp, độ tuổi từ 17 đến 25 nhưng lại toát lên thần thái mạnh mẽ, vừa thông minh vừa có một tình yêu hơn người.

Theo đạo diễn Phi Tiến Sơn: 15 tập phim Trần Thủ Độ này mới chỉ là phần I của bộ phim. Nội dung phần I của kịch bản diễn ra trên hai bối cảnh chính: Thiên Trường (Nam Định) - nơi phát tích Nhà Trần và Hoàng thành Thăng Long. Tại Thiên Trường, dưới sự rèn cặp của người chú Trần Lý, Trần Thủ Độ sớm bộc lộ tài năng của mình. Và tại tư gia của Trần Lý, Trần Thủ Độ đã lọt vào mắt xanh của Trần Thị Dung. Mối thâm tình chưa có kết quả thì xảy ra việc thái tử Sam (tức vua Lý Huệ Tông sau này) vì chạy loạn nên đến nương nhờ tại nhà Trần Lý. Khi thái tử Sam hồi cung, cảm cái ơn nghĩa đã xin Trần Lý gả con gái yêu cho mình. Trần Lý đồng ý. Việc đó làm cho Trần Thủ Độ rất đau đớn và tức tối vô cùng. Kết thúc phần I là cảnh Trần Lý cùng các con Trần Tự Khánh, Trần Thừa, Trần Thủ Độ đem quân vào triều hỗ trợ cho thái tử Sam lên ngôi.

 

Như vậy, công lao sự nghiệp của Trần Thủ Độ trong việc xây dựng nên cơ nghiệp nhà Trần và lãnh đạo quân dân Đại Việt đánh Nguyên Mông vẫn chưa được khắc họa. Những vấn đề nổi bật của nhân vật lịch sử Trần Thủ Độ cũng như của giai đoạn lịch sử Đại Việt trong thời gian 1000 năm Thăng Long này đành trông chờ ở phần tiếp theo. Đạo diễn Phi Tiến Sơn cho biết: Phần I của bộ phim dự tính đến đầu năm 2008 mới có thể bấm máy và cố gắng để kịp phát sóng vào dịp đại lễ năm 2010. Vì thế có thể thấy rằng: Bộ phim Trần Thủ Độ cũng chưa phải là phim “cúng cụ” sáng giá căn cứ vào hai yếu tố: Thứ nhất, phim không đề cập đến nhân vật chính, nhân vật trung tâm của dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Đó chính là đức vua sáng nghiệp triều Lý - Vua Lý Thái Tổ. Thứ hai, phim khai thác mảng phụ của nhân vật đời Trần. Bởi vậy, có lẽ không nên xét nét, đặt gánh nặng lên vai bộ phim Trần Thủ Độ trong dịp kỷ niệm 1000 Thăng Long. Hãy coi phim Trần Thủ Độ giống như phim Đêm Hội Long Trì mà điện ảnh chúng ta trước đây đã từng làm...

 

Trong khi bộ phim truyện nhựa về đức vua Lý Thái Tổ còn đang bàn cãi về kịch bản thì bộ phim Trần Thủ Độ là hy vọng rất lớn của ngành điện ảnh trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long hoành tráng. Thiết nghĩ, với niềm khát khao của đại chúng khán giả, những nhà quản lý, những nhà làm phim có trách nhiệm sẽ kịp xây dựng kế hoạch và sản xuất bộ phim đúng thời điểm vàng, ngàn năm có một.

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác