Phim truyền hình 2009: Còn đó nỗi lo chất lượng

Dường như những khó khăn của tình hình kinh tế nói chung đã và đang ảnh hưởng đáng kể đến số lượng phim truyện nhựa (giải Cánh diều vàng 2008 chỉ có sáu phim truyện nhựa dự thi) cũng như các dự án trong năm 2009, nhưng riêng phim truyền hình thì vẫn trăm hoa đua nở. Không chỉ nhiều công ty tư nhân tiếp tục đầu tư sản xuất phim truyền hình mà đạo diễn Việt kiều Ch. Nguyễn, đạo diễn Lê Hoàng... cũng bắt tay vào làm phim dài tập.

Phim truyền hình 2009: Còn đó nỗi lo chất lượng - ảnh 1

Ðất vỡ hoang

Khán giả Việt Nam đã sớm tiếp cận kiểu tiểu thuyết truyền hình (telenovela) từ cả chục năm nay với những Nô tì Isaura, Ðơn giản tôi là Maria, Người giàu cũng khóc... nhưng trực tiếp bắt tay vào sản xuất theo phong vị Việt thì gần đây chỉ có Cô gái xấu xí (chuyển thể từ kịch bản gốc của Cô-lôm-bi-a). Ðạo diễn Minh Chung, người đảm nhận gần 200 tập phim Cô gái xấu xí cùng Hãng phim Việt tâm sự: "Phương tiện máy móc tốt hơn, đã có thiết bị ghi âm di động, phim trường riêng... giúp cho quy trình thực hiện tiểu thuyết truyền hình cũng dễ dàng hơn. Những câu chuyện gia đình, quan hệ đồng nghiệp công ty, tình yêu... là chuyện muôn thuở cộng với sự hấp dẫn, kịch tính kiểu chương hồi của dòng phim này khiến cho tiểu thuyết truyền hình có nhiều cơ hội chinh phục khán giả".

Sẵn có kinh nghiệm, gần đây đạo diễn Minh Chung lại tiếp tục được Hãng phim Việt tín nhiệm giao cho dự án tiểu thuyết truyền hình mới dài 100 tập Ðừng đùa với thiên thần dự kiến khởi quay từ tháng 5-2009 ngay tại trường quay từng thực hiện Cô gái xấu xí.

Nếu như tiểu thuyết truyền hình đang có chiều hướng hợp khẩu vị khán giả Việt, thì thể loại Sitcom (phim hài tình huống) vẫn còn khá long đong ở bước đầu vỡ hoang. Nhiều thử nghiệm thất bại trước đó chủ yếu do khâu Việt hóa kịch bản chưa thành công.

Khó, nhưng không phải vì thế mà không làm. Hãng phim Chánh Phương vốn nổi tiếng với tác phẩm đầu tay Dòng máu anh hùng nay cũng bắt đầu sản xuất phim dài tập Chuyện nhà tôi theo kiểu Sitcom. Ðạo diễn Ch. Nguyễn được giao dàn dựng phim này và hy vọng những kinh nghiệm về Sitcom kiểu Mỹ mà đạo diễn Việt kiều này đã ngấm kỹ sẽ giúp anh thành công trong lần Việt hóa Chuyện nhà tôi. Dự kiến dài tới 200 tập, Chuyện nhà tôi xoay quanh một gia đình có bốn anh em Hoài Khắc (do Ðức Thịnh đóng), Hoài Tậu (người mẫu Bình Minh), Hoài Biệt (Quý Bình), cô em gái Hoài Thư (ca sĩ Ngọc Trinh) và nhiều diễn viên kịch khác cũng được mời tham gia như Lê Khánh, Thái Hòa, Kim Xuân, Văn Phúc, Việt Anh...

Phim truyền hình 2009: Còn đó nỗi lo chất lượng - ảnh 2
Nhiều mẻ phim mới

Với tốc độ phát sóng của truyền hình hiện nay, phim dài tập vẫn không lo thiếu đất tung hoành và tỷ lệ rủi ro (về doanh thu) không quá cao như phim truyện nhựa. Từ 16 đến 18-2 tại rạp Thăng Long (TP Hồ Chí Minh), đạo diễn Lê Hoàng vốn chỉ làm phim truyện nhựa nay đã bắt tay vào tuyển diễn viên cho phim truyền hình đầu tiên: Thiên thần áo trắng dài 40 tập (Công ty BHD, Hãng phim Việt sản xuất). Ðây cũng là phim do đạo diễn Lê Hoàng viết kịch bản, đề cập cuộc sống giữa gia đình và nhà trường của những cô cậu học sinh lớp 12 thông minh, cá tính.

Cho tới nay, Vũ Ngọc Ðãng vẫn có duyên với các phim truyền hình kể câu chuyện tình hiện đại đậm màu cổ tích, lãng mạn. Sau thành công của Bỗng dưng muốn khóc thu hút được nhiều quảng cáo trong giờ phát sóng, Hãng phim Việt lại mời Vũ Ngọc Ðãng dàn dựng tiếp phim Ngôi nhà hạnh phúc (theo kịch bản gốc Full House mua của Hàn Quốc). Hy vọng phiên bản Ngôi nhà hạnh phúc của Việt Nam cũng sẽ tạo cơn sốt trong giới trẻ như bộ phim của Hàn Quốc đã làm được trước đó.

Bên cạnh Hãng phim Chánh Phương triển khai làm phim truyền hình thì đầu 2009 này nhiều hãng phim tư nhân tiếp tục hào hứng giới thiệu sản phẩm mới như Công ty Sao thế giới (World star) vừa cho phát sóng trên Ðài Truyền hình TP Hồ Chí Minh hai bộ phim Cuộc phiêu lưu của Hai Lúa (35 tập, đạo diễn Hồ Ngọc Xum, từ 15-2), Hoàng hôn ấm áp (35 tập của đạo diễn Trần Ngọc Phong, từ 14-2); Hãng phim M&T Pictures chuẩn bị tung ra phim Chuyện tình đảo ngọc (kịch bản: Thanh Hương, đạo diễn: Bảo Trung, diễn viên: Cao Thùy Dương, siêu mẫu Vĩnh Thụy, Hoàng Anh, Ðức Tiến...). Dẫu vậy, chất lượng phim truyền hình năm 2009 vẫn là câu chuyện phải bàn dài dài, với mong muốn khán giả được thưởng thức những món ăn tinh thần ngày càng hấp dẫn.

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác