Phim truyền hình: Hứa hẹn cuộc tranh tài thú vị

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 26 sẽ diễn ra tại TP HCM từ ngày 9 đến 13/1/2006. Trong 11 thể loại tham gia liên hoan, phim truyền hình vẫn luôn là “bảng đấu” gây được sự chú ý của khán giả và Ban giám khảo.

Phim truyền hình: Hứa hẹn cuộc tranh tài thú vị - ảnh 1

Liên hoan lần thứ 26 cũng không là ngoại lệ bởi ngay từ đầu người ta đã dự báo về một cuộc tranh tài ngang sức của nhiều bộ phim truyền hình đã và đang thu hút được sự chú ý của người xem. Một điểm đặc biệt của sê-ri phim truyền hình dự liên hoan năm nay là nội dung các phim bám khá sát những vấn đề nóng hổi của cuộc sống.

Liếc qua “danh sách thí sinh” tham gia tranh giải ở thể loại phim truyền hình năm nay, có thể thấy sự có mặt khá đầy đủ các trung tâm, hãng sản xuất phim truyền hình lớn trên cả nước. Nếu Trung tâm sản xuất phim truyền hình của Đài THVN – “cánh chim đầu đàn” của phim truyền hình VN -gửi gắm hy vọng vào hai bộ phim dài tập Đèn vàng và Chạy án thì Hãng phim truyền hình TP HCM cũng góp mặt với hai đại diện là Cải ơi và Nghề báo. Điện ảnh chiều thứ bảy - một gương mặt mới của làng phim truyền hình, cũng góp mặt với hai phim Đám cưới ở thiên đường, Đợi đến ngày Tết...

Những ứng cử viên tranh giải phim truyền hình năm nay bám sát những vấn đề nóng của cuộc sống đương đại. 22 tập phim Chạy án xoay quanh chuyện gia đình ông thứ trưởng Cẩm, gióng hồi chuông cảnh tỉnh cho sự xuống cấp đạo đức của những ông quan tham, lắm tiền sa vào cờ bạc, gái đẹp... Phim thực sự có ý nghĩa với người xem, nhất là khi vụ án PMU 18 vẫn còn khiến dư luận xôn xao. Trong khi đó, hai bộ phim Đèn vàng, Nghề báo lại đem đến những cách nhìn khác nhau về nghề làm báo, nhà báo trong thời cơ chế thị trường. Đây cũng chính là hai bộ phim truyền hình dài tập đầu tiên làm về đề tài nhà báo, nghề báo vốn được cho là gai góc, phức tạp. Đó là một đề tài mà nói như đạo diễn Phi Tiến Sơn là “giới làm phim rất ngại chạm đến”. Chuyện phim Cải ơi lại bắt đầu từ một buổi biểu diễn tan tác của gánh hát chuyên nhái tên các ngôi sao ca nhạc. Phim trình chiếu trên màn ảnh nhỏ chưa được bao lâu thì vụ “bể sô” ở Thái Nguyên xảy ra - một vụ việc được coi là nhức nhối nhất của nhạc Việt 2006... Những đề tài ấy, những vấn đề gần đời sống ấy được đưa lên màn ảnh nhỏ, thật hiếm có liên hoan nào mà có nhiều phim truyền hình “thật” như ở Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 26 năm nay.Cuộc tranh tài ở thể loại phim truyền hình thực sự ngang tài ngang sức còn là bởi sự xuất hiện của nhiều đạo diễn tên tuổi như Mai Hồng Phong - đạo diễn phim Đèn vàng, Phi Tiến Sơn - Nghề báo, Bùi Tuấn Dũng – Đám cưới ở thiên đường, Vũ Hồng Sơn - Chạy án, Nhuệ Giang - Đợi đến ngày Tết, Nguyễn Phương Điền - Cải ơi... Ngoài hai bộ phim của Điện ảnh chiều thứ bảy – Đám cưới thiên đường, Đợi đến ngày Tết chưa trình làng, số còn lại đều đã được phát sóng và gây được sự chú ý, đánh giá cao của đông đảo khán giả. Trong đó, vấn đề kịch bản, nội dung phim cũng nhận được không ít lời khen. Điều đó cũng thật dễ hiểu khi kịch bản phim Đèn vàng được phóng tác từ cuốn tiểu thuyết từng đoạt giải A Giải thưởng Hội nhà văn HN của nhà văn Trần Chiến, còn Cải ơi được nhà biên kịch Hoài Hương viết dựa trên hai truyện ngắn Cải ơi và Biển đời mênh mông của nhà văn trẻ đang nổi như cồn Nguyễn Ngọc Tư.

Thật khó cho Ban giám khảo nhưng dù là Chạy án, Đèn vàng hay một phim nào đó có giải cao thì nhà tổ chức đã có thể ăn mừng “một mùa vàng” của thể loại phim truyền hình.

MT(Theo HNM)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác