Phim truyền hình TP.Hồ Chí Minh: "Dồn toa" cho 2008...

Khó lòng chọn ra được một phim truyền hình thật nổi bật trong 9 tháng qua! Còn 3 tháng nữa là hết năm 2007, các hãng phim đang dồn sức cho vụ mùa cuối năm và cả năm 2008.

Ca sĩ trẻ Thuỳ Lâm - lần đầu tiên đóng phim - đã được giao vai chính trong Ca sĩ trẻ Thuỳ Lâm - lần đầu tiên đóng phim - đã được giao vai chính trong "Hộ chiếu vào đời" của TFS.

Với cái nhìn khách quan, điểm qua những bộ phim đã chiếu trên Đài Truyền hình TPHCM thời gian gần đây, khó thấy phim nào để lại một dấu ấn thật sự. Nghiêm khắc hơn, có thể nói, sự đuối sức đã bắt đầu bộc lộ ở các hãng.

Trong tình hình phim nào cũng đề cập tới vấn đề thời thượng của giới trẻ và có sự tham gia của các ca sĩ, người mẫu..., Hãng phim truyền hình TPHCM (TFS) có được một, hai phim mang chút hương vị lạ, là phim "Miền đất phúc" phần II, "Cải ơi" (giải Cánh diều bạc 2007). Phim "Xin lỗi tình yêu" của ĐD Hồng Ngân bị dư luận chê nhiều hơn khen, bởi "cốt truyện lắt léo, nhiều tình tiết phi lý".

Hai phim công chiếu cuối năm 2007 của Hãng TFS là "Nữ bác sĩ" - phim đầu tay của ĐD Song Chi và "Giọt đắng" - ĐD Đinh Đức Liêm có thể có ấn tượng hơn. Năm 2008, theo kế hoạch, TFS sản xuất 9 phim, trong đó, phim "đinh" là "Xin trợ số" - kịch bản Thu Phương, ĐD Cảnh Đôn, về vấn đề chứng khoán.

Hãng M.T Pictures, so với 2006, ba phim "Ván cờ tình yêu", "Ghen", "Hoa dã quỳ", không thu hút khán giả bằng "Tuyết nhiệt đới", "Đi về phía mặt trời". Ngày 3.10, ĐD Hồng Ngân khởi kiện Hãng phim H.K-đơn vị "gia công" phim "Tôi là ngôi sao" (TLNS) cho M.T.P. Mặc dù vậy, TLNS vẫn lên sóng HTV9 từ 18-19 giờ các ngày thứ tư-thứ sáu trong tuần, kể từ 9.11. Trung tuần tháng 10, M.T.P tuyển diễn viên cho phim "Mưa thuỷ tinh" (MTT) - bộ phim đánh dấu sự trở lại với phim truyền hình của ĐD Lê Bảo Trung, dự kiến công chiếu đầu năm 2008. MTT hứa hẹn có sự tham gia của những ca sĩ biết hát, biết nhảy như Hồ Ngọc Hà, Ngô Thanh Vân... Hiện, M.T.P đang xúc tiến thực hiện 30 tập phim "Gió xuân về".

Chuyến Nam tiến đầu tiên của ĐD Bùi Tuấn Dũng đánh dấu bằng sự cộng tác với Hãng phim Việt làm "Linh lan trắng" (LLT) - kịch bản nước ngoài chuyển thể. Phim đã chiếu được tới tập thứ 7 trong chương trình Văn nghệ chủ nhật. Đây là bộ phim về cô Tấm ngày nay cũng "nhiều vô lý, nhưng còn tạm chấp nhận được".

Hãng Lasta vững chiếm "giờ vàng" trên truyền hình. Sau nhiều phim bị chê, Lasta tiến bộ hơn với "Gọi giấc mơ về" (GGMV). Diễn xuất của diễn viên trẻ Minh Hằng trong phim này được đánh giá là tương đối "vượt lên chính mình". Gối đầu cho GGMV, Lasta đã có 60 tập "Thiên đường tình yêu" của ĐD Nguyễn Danh Dũng cho tới giữa năm 2008.

Vifa từ 25.9 khởi quay phần 2 (tập từ 73-100) phim "Mùi ngò gai" - hợp tác với Hàn Quốc với hai sự thay đổi: Hồng Ánh thay Ngọc Trinh trong vai nữ chính và ĐD chính của phim là Chu Thiện thay vì ĐD người Hàn, tay quay phim kiêm ĐD hình ảnh vẫn là người HQ. Ghi nhận góp ý của khán giả về phần 1 phim quá đậm đà mùi vị sâm và kim chi trong một bộ phim nói nhiều về phở Việt, nhà văn kiêm Phó GĐ Hãng Vifa Huỳnh Thanh Diệu xắn tay áo biên tập kịch bản. 2008, Vifa có 45 tập "Đam mê" của ĐD Đinh Đức Liêm và 40 tập "Chỗ chỉ có một người" của ĐD Trương Dũng. Đầu tháng 10, Hãng Creatv mời ĐD Đặng Lưu Việt Bảo bắt tay thực hiện 60 tập "Cỏ đuôi gà" với 80% số diễn viên chưa một lần đóng phim.

Nhìn chung, về kỹ thuật, công nghệ làm phim của các hãng có tiến bộ ở phần thu thanh bởi hãng nào cũng đã có riêng phim trường. Về nhân sự, cơ bản vẫn tình trạng "diễn viên chạy qua chạy lại" giữa các phim. Nỗ lực làm mới mình của một số ĐD sau khi làm phim với TFS chuyển "ra" làm phim cho các hãng tư nhân không mấy thành công, như trường hợp của ĐD Võ Tấn Bình. Về nội dung, nhiều phim vẫn chưa thoát khỏi cái sự nhạt vốn có...

Năm 2008, phim truyền hình TPHCM, bên cạnh những bộ phim có đề tài về giới trẻ, có thể có thêm dòng phim đề tài lịch sử, và những phim chạm tới những vấn đề nóng của xã hội đương thời...

(Theo LĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác