Phim truyền hình Việt lên ngôi

Sau nhiều năm bội thực phim truyền hình Hàn Quốc, Trung Quốc, khán giả Việt đang nức lòng vì các phim truyền hình “made in Việt Nam” được chiếu trên giờ Vàng của VTV, HTV9, HTV… Điều đáng mừng là hầu hết các phim đã thu hút được sự chú ý của khán giả bằng chất lượng thực.

Bộ phim Bộ phim "Con đường sáng" trên sóng HTV cũng đang thu hút khán giả

Nở rộ phim truyền hình “nội”

Sẽ không nói quá nếu gọi bây giờ là thời của phim truyền hình Việt. Đã qua rồi cái thời mở kênh nào cũng gặp phim Hàn Quốc, phim Trung Quốc. Hiện VTV dành cả hai kênh VTV1 và VTV3 để chiếu phim Việt vào hai giờ kế tiếp nhau (20g trên VTV1 và 21g trên VTV3), HTV9 là 18g, HTV ( Đài truyền hình Hà Nội) cũng thay thế các bộ phim Hàn Quốc, Trung Quốc lúc 21g bằng phim Việt.

Trước đây, phim truyền hình Việt đã chinh phục được khán giả như “Đất và người”, “Chạy án”… nhưng việc chỉ chiếu rải rác trên truyền hình khiến khán giả yêu phim Việt vẫn có cảm giác “chưa thỏa”. Việc các nhà đài đồng loạt chiếu phim Việt trên giờ vàng đã thổi một luồng sinh khí mới cho phim truyền hình “nội”.

VTV1 chuyên phát sóng những bộ phim có tính “chính luận” bắt đầu để lại dấu ấn trong lòng khán giả sau khi “Ma làng” lên sóng. Tiếp đó “Luật đời”, “Cổng trường thời mở cửa”, rồi loạt phim Cảnh sát hình sự “Kẻ giấu mặt”; “Kẻ sát nhân có tài mở khoá” và hiện nay là “Ninh Thạnh Lợi- Đất và lửa” lần lượt chiếm được cảm tình của khán giả. Điều đó cho thấy phim truyền hình Việt đã có chất lượng, đi vào phản ánh hiện thực cuộc sống một cách sinh động và chân thực. Sau thành công của những bộ phim truyền hình nói trên, VTV1 đã lên kế hoạch phát sóng cho hàng loạt phim khác như:  “Chạy án” phần 2, “Gió làng Kình”, “Hành trình bí ẩn”, “Vòng Nguyệt quế”….

VTV3 mở hàng giờ Vàng phim nội với sê-ri phim sitcom dự kiến sẽ dài trên 300 tập “Những người độc thân vui vẻ”. Bên cạnh đó “Cô gái xấu xí” dài 169 tập (phần 1) cũng hứa hẹn đem đến cho khán giả những giây phút thư giãn thú vị. Mảng phim thiên về giải trí này sẽ còn được tiếp tục với “Chàng trai đa cảm”…

HTV trước đây nổi tiếng với việc liên tục phát sóng phim truyền hình Hàn Quốc, Trung Quốc nay cũng đã bắt tay vào phát sóng bộ phim Việt “Con đường sáng”.

Đây không chỉ một tin vui đối với những khán giả yêu thích phim truyền hình “nội” mà còn là động thái tích cực để xây dựng thương hiệu cho phim truyền hình Việt trong cuộc cạnh tranh với phim Hàn Quốc, Trung Quốc... Cho dù việc sản xuất đủ số đầu phim để phát sóng liên tục là một thách thức đáng kể đối với những người làm truyền hình.

Đơn vị chủ lực có trách nhiệm cung cấp phim cho giờ Vàng là Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC). Đạo diễn Khải Hưng - Giám đốc VFC - khẳng định, đến thời điểm này, VFC đã có phim để phát sóng cho tới tháng 6 trên VTV1 và có kịch bản phim đến hết năm 2008.

Làm sao để số lượng đi đôi với chất lượng?

Làm sao để có đủ phim Việt phát sóng trên truyền hình là việc không dễ. Làm sao để các phim đó thu hút được khán giả cũng là thách thức không nhỏ đối với những người làm truyền hình. Câu trả lời là xã hội hoá các chương trình truyền hình.

Trên thực tế, cho dù VFC đóng vai trò chủ lực sản xuất phim cho giờ Vàng của VTV nhưng đơn vị này cũng khó có thể đủ sức tự cáng đáng, làm ra được một lượng phim đáp ứng nhu cầu lên sóng hàng ngày lớn như vậy. Thế nên phải bắt tay hợp tác cùng tư nhân là lẽ tất yếu. 

Từ năm 2005, Nhà nước đã ban hành chủ trương xã hội hoá các chương trình truyền hình và các nhà đài từ trung ương cho tới địa phương cũng từng bước thực hiện theo chủ trương này. HTV9 thì đã đều đặn dành thời gian 18g mỗi ngày cho các phim truyền hình Việt Nam do các hãng tư nhân sản xuất từ đầu năm 2007. Năm nay, VTV cũng bắt đầu có những tác phẩm hợp tác với các công ty tư nhân như: Những người độc thân vui vẻ (công ty Mesa), Cô gái xấu xí (công ty BHD), Chàng trai đa cảm (Hãng Đông A).

Để phim Việt giờ Vàng thực sự thu hút, mang lại cho khán giả những phút giải trí và ý nghĩa thực sự thì chất lượng phim phải luôn cần được quan tâm. Các nhà làm phim truyền hình Việt đã chứng tỏ được bản lĩnh của mình qua những bộ phim nhiều tập. Phim “Con đường sáng” có lượng diễn viên tham gia lớn (144 nhân vật lịch sử) được tiến hành quay tại rất nhiều địa điểm trên đất nước như Móng Cái - Trà Cổ - Quảng Yên - Quảng Ninh - Hải Phòng - Hà Nội - Hoà Bình -  Nam Định - TP. Hồ Chí Minh (Củ Chi - Cần Giờ) - Cần Thơ - Long An - Đồng Tháp Mười - Bình Dương - Vũng Tàu - Cà Mau… Các bộ phim dài tập khác cũng có kịch bản tốt, quy tụ dàn diễn viên hùng hậu, có nghề chứng tỏ các nhà làm phim truyền hình đã dám nghĩ, dám làm và ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Có chất lượng thì đừng cất kho

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần (phim Ma làng) đã nói: “Chưa nước nào kinh phí sản xuất phim thấp như nước ta nhưng cũng chưa nước nào làm phim truyền hình “giàu có” như nước ta”. Ông bày tỏ sự tiếc nuối khi các phim truyền hình sản xuất ra, phát sóng xong thì cất vào kho, thậm chí các đài địa phương có phát lại cũng… miễn phí.

Việc phát sóng phim Việt liên tục trên truyền hình sẽ đòi hỏi một lượng phim cực lớn, nhưng làm ra phim rồi, chỉ để phát trên truyền hình và lấy lãi từ quảng cáo thì không thể có kinh phí để tái đầu tư vào các bộ phim khác.

Bên cạnh đó, việc quảng bá phim Việt ra nước ngoài là một cách tốt nhất để đưa hình ảnh và văn hoá đất nước đến với bạn bè quốc tế. Mới có “Con đường sáng” làm được việc đó. Bộ phim đã được Hàn Quốc và Nhật Bản ký mua khi chưa công chiếu trong nước. Tuy nhiên đây là một tín hiệu đáng mừng với các nhà làm phim truyền hình Việt Nam. Hy vọng với việc nở rộ phim truyền hình Việt cả về chất và lượng thì một ngày không xa, phim Việt sẽ làm nên những làn sóng ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… như phim nước họ đã làm được ở nước ta.

Theo Tổ Quốc

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác