Phim truyền hình Việt Nam: “Hồn” Việt nơi đâu?

Trong hai năm gần đây, phim truyền hình Việt Nam đã có một bước phát triển về lượng và chất. Nhưng đáng buồn là sự phát triển đó phần lớn dựa vào nguồn kịch bản với các mô - típ của phim nước ngoài.

“Người mẹ nhí” - bộ phim hài dựa trên nguồn kịch bản của Tây Âu. Ảnh: TFS.com.vn“Người mẹ nhí” - bộ phim hài dựa trên nguồn kịch bản của Tây Âu. Ảnh: TFS.com.vn

Dường như hầu hết các bộ phim truyền hình Việt Nam hiện thu hút đông đảo công chúng và tạo được dư luận sôi nổi gần đây đều mượn “xác” từ phim truyền hình Thái Lan, Hàn Quốc và các nước Tây Âu. Đầu tiên phải kể hãng phim Lasta với loạt phim dựa trên nguồn kịch bản của Thái Lan, từng bị giới phê bình và báo chí phê phán bởi đây là các bộ phim theo mô-típ tình - tiền - thù - hận như “Vòng xoáy tình yêu”, “Niềm đau chôn giấu”, “Ảo ảnh”, “Ngã rẽ cuộc đời”, “Nhịp đập trái tim”... Đặc biệt, gần đây xuất hiện thêm trào lưu theo phong cách phim thần tượng Hàn Quốc, Đài Loan như “Lẵng hoa tình yêu”, “390 Yêu”, “Đi về phía mặt trời”, “Mùi ngò gai”, “Tuyết nhiệt đới”, “Hoa dã quỳ”. Sắp đến sẽ còn loạt phim dựa trên những bộ phim được dàn dựng theo phong cách pha trộn giữa hài và giả tưởng của truyền hình Âu Mỹ, giống như loạt phim “Người mẹ nhí”: đó là hai bộ phim sẽ cùng lên sóng VTV “Cô gái xấu xí” và “Người cùng chung cư”.

Trước hết, phải nhìn nhận những bộ phim này đã tạo nên sức sống mới cho phim truyền hình Việt Nam. Mỗi bộ phim đều tạo được dư luận đa chiều - tức là tạo được sự quan tâm của công chúng, thoát khỏi cảnh phim công chiếu gặp phải sự thờ ơ. Cạnh đó, thông qua những dự án hợp tác làm phim với các hãng phim nước ngoài, các nhà làm phim Việt Nam học hỏi được cách tạo dựng kịch bản hấp dẫn, cách tổ chức làm phim chuyên nghiệp từ khâu hóa trang phục trang đến diễn xuất của diễn viên, góp phần kích thích nỗ lực trang bị phương tiện và công nghệ làm phim hiện đại của các nhà sản xuất phim truyền hình Việt Nam. Đồng thời, dự án hợp tác này xuất phát từ các hãng phim tư nhân như Lasta, M&T Pictures, BHD, Vifa... góp phần đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, tạo nên nhiều bộ phim đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều đối tượng khán giả.

Thế nhưng, vấn đề đáng quan tâm với phim truyền hình hiện nay là thiếu dấu ấn sáng tạo của các nhà làm phim trong nước, thiếu bản sắc văn hóa dân tộc và xa lạ với đời sống khán giả Việt. Khía cạnh đề cao gia đình, tình thân, tình yêu, ý chí phấn đấu vươn lên của những nhân vật chính trong các bộ phim truyền hình vay mượn kịch bản từ các nước có nền văn hóa gần gũi Việt Nam cũng là điều thu hút người xem. Tiếc thay, sự vay mượn này đôi khi trở nên sống sượng, thô thiển, xa rời những nét cơ bản của tinh thần dân tộc là nhân ái, vị tha... Nhiều phim đẩy tình tiết và xây dựng hình ảnh nhân vật đến tận cùng bi kịch, xấu xa. Các nhà làm phim đã tạo dựng lên không ít nhân vật trẻ tuổi lệch lạc, bất chấp thủ đoạn, tình thân để tranh giành tình yêu, quyền lợi, địa vị, khiến người xem không khỏi có cảm giác bi quan về cuộc sống như trong “Sóng gió cuộc đời”, “Nhịp đập trái tim”, “Xin lỗi, anh yêu em”... Ngôn ngữ và tình tiết trong nhiều bộ phim cứ xoay vòng vòng, tạo thành nhiều tình huống khiên cưỡng chỉ để kéo càng dài tập càng tốt, mà tiêu biểu nhất là “Mùi ngò gai” dài đến 100 tập, trong khi thực ra chỉ cần 30-40 tập là có thể chuyển tải hết nội dung. Bên cạnh đó, không ít khán giả cho rằng những tình huống mô phỏng phong cách hài khoa trương, cường điệu của những bộ phim mua kịch bản từ Âu Mỹ như “Người mẹ nhí” đôi lúc không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Đó là chưa kể bối cảnh, trang phục, hóa trang trong phim Việt gần đây xa hoa, hào nhoáng và xa rời cuộc sống của người dân. Nếu như không có những cái tên thuần Việt như Lan, Hoa, Cúc, Khoa, Nam... thì người xem tưởng như đang xem một bộ phim Hàn Quốc hay Thái Lan nào đó.

Dù vậy, người xem vẫn tin tưởng rằng sau giai đoạn vay mượn và học hỏi các nước có nền công nghệ truyền hình phát triển, phim truyền hình Việt Nam sẽ tạo được bản sắc riêng cho mình.

(Theo CTO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác