Phim truyền hình Việt và bước bứt phá của thế hệ diễn viên trẻ

Lợi thế của những gương mặt truyền hình ăn khách thuộc thế hệ 8X là trẻ, đẹp - yếu tố cần có ở một diễn viên, nhưng không thể phủ nhận khả năng diễn xuất của họ.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Ngay từ khi thông tin về Một ngày không có em mới xuất hiện trên báo chí và trailer của phim được giới thiệu trước trên truyền hình, các diễn đàn trên mạng cho thấy khán giả trẻ nôn nóng, rủ nhau chờ xem phim. Qua 17 tập đã phát sóng, số trang bình luận về bộ phim cứ dài ra với phần lớn ý kiến tập trung khen ngợi diễn xuất của Huỳnh Đông và bày tỏ sự nôn nóng chờ đợi sự xuất hiện của Lương Thế Thành. Nhiều fan còn í ới kêu gọi nhau post thêm hình ảnh, số điện thoại, thậm chí địa chỉ blog của Huỳnh Đông, Lương Thế Thành. Mức độ hâm mộ có lẽ làm cho chính người trong cuộc cũng phải ngạc nhiên, bởi so với những diễn viên khác trong phim, tuổi đời lẫn tuổi nghề của họ vẫn còn rất trẻ.

Bứt phá của thế hệ 8X

Trong các phim Việt giờ vàng đang phát sóng, Một ngày không có em thu hút nhiều sự quan tâm của khán giả nhất, bởi phim quy tụ hùng hậu lực lượng diễn viên trẻ, trong đó sự có mặt của hai gương mặt nam: Huỳnh Đông, Lương Thế Thành được xem như “thỏi nam châm” hút người xem, đặc biệt là giới trẻ. Huỳnh Đông và Lương Thế Thành chỉ là hai trong số những diễn viên truyền hình thế hệ 8X được yêu thích nhất hiện nay, tuy tầm ảnh hưởng của họ chưa thể so bằng các ngôi sao điện ảnh Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh... của những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, nhưng ít nhất những bộ phim có Huỳnh Đông, Lương Thế Thành góp mặt là khán giả chờ đợi.

Lương Thế Thành mới được nhớ đến qua hai phim: Miền đất phúc, Mùi ngò gai 2. Huỳnh Đông “bật” lên chỉ qua một phim duy nhất: Gọi giấc mơ về. Phim này cũng đã có công nhào nặn ra “thần tượng” Minh Hằng qua vai Phụng. Trước đó, Tăng Thanh Hà cũng đã chiếm cảm tình của khán giả qua bộ phim Hương phù sa và trở thành một trong những “thần tượng” của các khán giả phim truyền hình hiện nay. Sau Dốc tình, Hàn Mặc Tử, Hương phù sa, Tăng Thanh Hà đang là gương mặt nữ được các hãng phim săn đón nhiều nhất. Năm qua, việc cô trở lại phim trường, với 30 tập phim Bỗng dưng muốn khóc, đã trở thành đề tài khai thác của nhiều tờ báo và đến nay, tuy phim chưa phát sóng, nhưng dư luận bàn tán về Bỗng dưng muốn khóc đã xuất hiện trên khắp các diễn đàn mạng!

Đinh Ngọc Diệp trong phim Mưa thủy tinh, đang phát sóng, cũng là một nữ diễn viên truyền hình thuộc vào hạng có nhiều fan hiện nay.

Không chỉ có diễn viên chính mới giành được sự ủng hộ của người xem, nhiều gương mặt tuy chỉ đóng vai phụ nhưng cũng chiếm được nhiều cảm tình của khán giả...

Lợi thế của những gương mặt truyền hình ăn khách kể trên là trẻ, đẹp - yếu tố cần có ở một diễn viên, nhưng không thể phủ nhận khả năng diễn xuất của họ. Phần lớn những gương mặt 8X này đều xuất thân từ trường lớp chuyên nghiệp (tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sân khấu-Điện ảnh TPHCM) nên dù vai lớn hay nhỏ, họ cũng biết cách gây dấu ấn với người xem. Với những người bước vào nghề bằng năng khiếu, như Tăng Thanh Hà, Minh Hằng hay Ngọc Diệp, họ biết tỉnh táo chọn lọc vai diễn thích hợp nên góp phần quyết định cho thành công của họ hôm nay.

Thần tượng sao Việt, tại sao không?

Phim ảnh VN kể từ thời sau thập niên 1990 đã không còn khái niệm “ngôi sao”. Và thật đáng buồn khi thần tượng của công chúng trẻ Việt Nam là các ngôi sao phim Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông. Vì vậy, những gương mặt truyền hình nói trên dù chỉ mới được xem là lấp ló thành sao, nhưng cũng đủ tạo nên tín hiệu vui cho phim ảnh nước nhà, nhất là trong tình hình phim nhựa sản xuất hằng năm vẫn còn quá ít ỏi như hiện nay. Tuy nhiên, với nội lực đã có, để có thể đi được đường dài và trở thành “thần tượng” đúng nghĩa, các diễn viên trẻ rất cần sự tiếp sức từ phía các đạo diễn, nhà sản xuất. Bài học từ việc nhào nặn thành công những diễn viên “thần tượng” mà các nhà làm phim Hàn Quốc, Đài Loan đã làm là biết đầu tư, không chỉ vì lợi ích cục bộ mà còn vì lợi ích của cả ngành điện ảnh- truyền hình.

Tất nhiên, yếu tố quyết định thành công vẫn là bản thân các diễn viên. Không bỏ lỡ cơ hội nhưng cũng cần tỉnh táo và biết lựa chọn vai diễn thích hợp để tránh sự lặp lại và nhất là họ phải có quyết tâm cao để có thể đi trọn con đường mà mình đã chọn. 

Theo NLĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác