Phim truyện kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội: Đã muộn thì càng phải cố gắng hết sức

Sau vài năm tranh cãi: Ai sẽ thực hiện bộ phim truyện nhựa về Thái tổ Lý Công Uẩn, UBND T.P Hà Nội đã ra Quyết định 1458/QĐ-UBND ngày 13/4/2007 đặt hàng trực tiếp Hãng Phim truyện Việt Nam. Dưới đây là cuộc phỏng vấn của SGGP với đạo diễn NSƯT Lê Đức Tiến - Giám đốc Hãng Phim truyện Việt

Phim truyện kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội: Đã muộn thì càng phải cố gắng hết sức - ảnh 1

.

Nội dung chính của Quyết định 1458/QĐ-UBND ngày 13/4/2007 đề cập đến những vấn đề mà Hãng Phim truyện Việt Nam phải thực hiện:

1. Tiếp tục hoàn chỉnh nâng cao kịch bản và thông qua Hội đồng tư vấn thẩm định kịch bản điện ảnh phim lịch sử thăng Long - Hà Nội đảm bảo chất lượng.

2. Tổ chức phân cảnh, lập dự toán kinh phí sản xuất phim.

3. Lập kế hoạch sản xuất phim, tiến độ cấp phát kinh phí sản xuất phim trìn sở VHTT Hà Nội, Sở Tài chính thẩm định báo cáo UBND T.P phê duyệt.

4. Triển khai thực hiện hoàn chỉnh bộ phim đảm bảo tiến độ đã được duyệt.

5. Chịu trách nhiệm trước Bộ VHTT, T. P Hà Nội về nội dung, chất lượng bộ phim, đảm bảo tiến độ được phê duyệt và các nhiệm vụ khác theo chỉ đạo của UBND T. P Hà Nội.

 

 

Ông có thể cho biết, khi nhận được Quyết định chính thức từ phía UBND T. P Hà Nội, HPTVN đã triển khai công việc thế nào?

LĐT: Hãng đang hoàn chỉnh và nâng cao chất lượng kịch bản để thông qua Hội đồng tư vấn thẩm định kịch bản điện ảnh phim lịch sử. Cùng thời gian này, hãng cũng lên kế hoạch lập các ban chuẩn bị các khâu thực hiện. Một số công việc chính đang chuẩn bị như: Thứ nhất: làm việc với các chuyên gia, cố vấn về lịch sử, văn hóa đời sống, kiến trúc, điêu khắc, quân đội... thời kỳ nhà Lý. Thứ hai: sưu tầm mua tài liệu, hiện vật, tư liệu lịch sử trong nước và ngoài nước có liên quan tới bộ phim. Thứ ba: khảo sát và chọn địa điểm quay. Thứ tư: Lên các phương án may sắm phục trang, sản xuất, đạo cụ, vũ khí quân sự, đồ dùng dân sự... Thứ năm: Chuẩn bị nhân sự tiến tới thành lập đoàn làm phim. Thứ sáu: Ký hợp đồng với các chuyên gia, cố vấn... về các công tác cụ thể của quá trình chuẩn bị và triển khai quay phim. Thứ bảy: Các phương án quay kỹ xảo, võ thuật...

Ông có thể nói rõ hơn về việc chuẩn bị bối cảnh cho phim?

Chủ trương của HPTVN là dựng bối cảnh, trường quay trong nước. Một số địa điểm mà hãng đã khảo sát như: Hoa Lư, Cổ Loa, Đại Lải, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam... sẽ được lựa chọn. Đó là những bối cảnh để quay ngoại. Công việc chọn bối cảnh để quay ngoại rất khó vì làm sao để cho người xem có thể thấy được diện mạo thành quách, cung điện những con sông Tô Lịch, Kim Ngưu và những hồ nước gắn với địa danh lịch sử, tái hiện cảnh buôn bán tấp nập trên bến dưới thuyền cách đây hàng ngàn năm là một công việc rất khó khăn. Còn những bối cảnh quay nội sẽ dễ xây dựng hơn khi có những phác thảo của các kiến trúc sư, các nhà sử học, họa sĩ thiết kế...

Để chuẩn bị những bối cảnh quay ngoại hoành tráng, HPTVN có phải thuê chuyên gia nước ngoài?

Có. Một số chuyên gia sẽ phải thuê để bổ sung cho những điểm yếu của điện ảnh Việt Nam như: kỹ xảo hình ảnh, nhất là tạo dựng các lâu đài thành quách nguy nga bằng kỹ thuật quay trên phông xanh và kỹ xảo 3D. Các chuyên gia dàn dựng cảnh chiến trận, chuyên gia về hóa trang, âm thanh, hậu kỳ...

Ông nói sao về ý kiến cho rằng: Hai năm rưỡi nữa thì không thể hoàn thành bộ phim nên tốt nhất là không làm?.

Thành ủy, UBND T.P Hà Nội rất quan tâm tới việc sản xuất bộ phim này. Đích thân đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Chủ tịch UBND T. P Hà Nội nhiều lần trực tiếp chủ trì làm việc với HPTVN và Cục Điện ảnh với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Văn hóa Thông tin, Sở Văn hóa - Thông tin Hà Nội. Sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện đó càng làm tăng thêm quyết tâm của anh em trong hãng. Vấn đề thời gian cũng đã được Ban giám đốc của hãng tính đến. Ai cũng biết thời gian như thế là muộn, là gấp gáp, nhưng đã muộn thì càng phải cố gắng hết sức. Không làm được phim là chúng ta có lỗi với lịch sử.

Xin cảm ơn ông!

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác