Phim tư nhân chiếm lĩnh “giờ vàng phim Việt”

Trong khi “giờ vàng phim Việt” trên VTV3 bắt đầu thu hút được sự chú ý của dư luận thì trên sóng VTV1, bộ phim Những chàng trai đa cảm của Hãng phim Đông A cũng bắt đầu trình chiếu những tập phim đầu tiên trong chương trình phim Việt 20h.

Cảnh phim Cảnh phim "Những người độc thân vui vẻ".

Xem ra, đã đến thời phim tư nhân chiếm lĩnh “giờ vàng”. Mừng cho các hãng phim tư nhân. Nhưng cũng lo cho “thương hiệu của nhà đài” trong chương trình phim Việt giờ vàng.

Công bằng mà nói, chương trình phim Việt trên VTV ít nhiều đã tạo được cú hích nhất định cho thể loại phim truyền hình Việt Nam. Công chúng có nhiều phim nội hơn để xem. Các nhà sản xuất có thêm đầu ra cho những bộ phim của mình và hơn hết “khung giờ vàng” dành cho phim Việt đang dần hình thành thói quen xem phim nội hằng đêm khi khán giả ngồi trước màn ảnh nhỏ. Hơn thế, khi cả hai kênh VTV1 và VTV3 đều dành “giờ vàng” cho phim Việt, khán giả cũng có thể dễ dàng nhận thấy dụng ý của VTV muốn xây dựng rõ nét bản sắc riêng của mỗi dòng phim - VTV1 là dòng phim chính luận, xã hội, VTV3 là dòng phim mang màu sắc giải trí nhẹ nhàng.

Chương trình phim Việt trên VTV3 đang loay hoay tìm đường xây dựng một dòng phim mang tính giải trí nhẹ nhàng với Những người độc thân vui vẻ và Cô gái xấu xí. Nhưng qua những tập phim đầu tiên của hai bộ phim dài tập này thì có vẻ như không được như mong đợi.

Trong khi đó, với những bộ phim đi thẳng vào những vấn đề nóng bỏng của xã hội, những bộ phim đầu tiên của chương trình phim Việt trên VTV1 đang dần xây dựng được thương hiệu về một dòng phim truyền hình mang tính chính luận, xã hội như Đột kích, Ma làng, Luật đời...

Chẳng hạn như Ma làng không chỉ gợi về một bức tranh quê đêm trước đổi mới còn nhiều bài học nóng bỏng cho tới tận ngày hôm nay mà giá trị nghệ thuật của bộ phim còn được khẳng định với tấm Huy chương Vàng Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 27 vừa qua. Nói như nhà báo Tạ Bích Loan thì muốn xây dựng một thương hiệu cần phải có tính chiến lược, sự hy sinh của người lãnh đạo và tính nhất quán. Thế nhưng, với bộ phim Những chàng trai đa cảm, tính nhất quán trong con đường xây dựng thương hiệu giờ vàng phim Việt trên VTV không phải không có những vấn đề.

Trước hết chuyện phim Những chàng trai đa cảm xoay quanh thói đa cảm và sự khái tính của anh hoạ sĩ Quân và những thử thách trong cuộc sống gia đình. Bộ phim cũng mang nhiều hình ảnh, tình tiết lãng mạn xem ra phù hợp hơn với dòng phim giải trí nhẹ nhàng của chương trình phim Việt trên VTV3. Thế nhưng, Những chàng trai đa cảm vẫn được xếp "lạc lõng" cùng sóng trên VTV1 với những bộ phim có vấn đề như Ma làng, Luật đời, Cổng trời thời mở cửa...

Bên cạnh đó, Những chàng trai đa cảm của Hãng phim Đông A cũng là bộ phim đầu tiên của một hãng phim tư nhân tham gia chương trình giờ vàng phim Việt trên VTV1. Đây là bộ phim được thực hiện theo phương thức đổi quảng cáo lấy phim của VTV. NSƯT Trần Lực - Giám đốc Hãng phim Đông A bộc bạch: khó khăn của các nhà làm phim là thu hút quảng cáo chứ không phải là khâu sản xuất phim... Không nói thì nhiều người cũng đã rõ, nếu được lên sóng VTV3 thì chắc hẳn Những chàng trai đa cảm cũng sẽ thuận lợi hơn trong khâu tìm quảng cáo.

Hơn thế, với Những chàng trai đa cảm của Hãng phim Đông A lên sóng chương trình phim Việt 20h trên VTV1, trong khi Những người độc thân vui vẻ - một sản phẩm xã hội hoá với sự tham gia của ba đơn vị VFC, Trung tâm quảng cáo và dịch vụ truyền hình (TVAD) của VTV cùng đơn vị đối tác là Công ty Dịch vụ & thương mại Mesa và Cô gái xấu xí của Công ty BHD cùng trình chiếu trên chương trình “giờ vàng phim Việt” VTV3, có thể thấy phim tư nhân đang chiếm lĩnh giờ vàng phim Việt.

Nên chăng, giữa hai dòng phim chưa thật định hình rõ bản sắc từng dòng phim, VTV nên dành hẳn một chương trình phim Việt dành cho phim của VFC và một dòng phim dành cho các phim xã hội hoá. Đấy cũng là một thương hiệu mà VTV cần xây dựng trong công cuộc xã hội hoá các chương trình truyền hình cũng như trong vai trò “anh cả” cổ suý cho phim nội.

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác