Phim tuyên truyền cổ động: loại hình tuyên truyền mới có sức hấp dẫn và thuyết phục cao

Liên hoan Phim tuyên truyền TP.HCM lần thứ II năm 2007 được tổ chức nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm với hai thể loại: Tin và Phóng sự với mục đích khẳng định tác dụng và hiệu quả hoạt động của các Đội Thông tin Lưu động, đồng thời tìm tòi biện pháp tuyên truyền mới có sức hấp dẫn, thuyết phục cho quần chúng ở cơ sở.

Sau gần hai tháng triển khai (từ ngày 05/7/2007 - 28/9/2007), Ban Tổ chức đã nhận được 05 Tin và 12 Phóng sự của 10 đơn vị trong số 24 quận, huyện gồm Trung tâm Văn hóa: Quận 2, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận 10, Quận Tân Phú, Quận Tân Bình, Quận Bình Thạnh và Quận Thủ Đức.

Các tác phẩm dự thi đã bám sát được yêu cầu về nội dung mà Ban Tổ chức đã đề ra, phản ánh được hiệu quả những hoạt động của các Đội Thông tin Lưu động thông qua những công việc của Đội Thông tin Lưu động tại cơ sở. Thông qua phóng sự những gương người tốt, việc tốt và phong trào quần chúng thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở được thể hiện sinh động, phù hợp với bản sắc từng địa phương.

Trong ngày 28/9/2007 diễn ra Liên hoan, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã mời Hội đồng Giám khảo, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ cử đạo diễn Chu Hồng Hà – Phó phòng Đạo diễn – Quay phim Trung tâm Sản xuất Chương trình HTV cùng với Ban Giám đốc Trung tâm Thông tin Triển lãm để chấm giải các thể loại phim tuyên truyền. Với sự có mặt đông đủ  của các tác giả của đơn vị 10 quận – huyện. Đặc biệt, điểm mạnh là các tác phẩm đều do cán bộ nghiệp vụ của các Trung tâm Văn hóa – Thông tin quận – huyện trực tiếp thực hiện, từ kịch bản, đạo diễn đến quay phim và dựng phim.

Về nội dung và hình thức: Tác phẩm của các đơn vị đã thể hiện khá hoàn chỉnh, nhiều chi tiết chọn lọc, số liệu nói lên được vấn đề, xử lý hình ảnh khá công phu, đặc sắc và sinh động, bố cục hình ảnh cân đối hài hòa, có đầu tư vào chiều sâu thể hiện được nét riêng của mỗi đơn vị, đạt hiệu quả tuyên truyền khá tốt. Song vẫn còn một số hạn chế, lỗi kỹ thuật, hình ảnh dàn dựng đôi lúc còn dàn trải, trùng lắp, chưa thật tinh gọn, góc máy ảnh động, ảnh tĩnh, nhạc, âm thanh chưa chuẩn, giọng thuyết minh chưa được truyền cảm...

Đây là cuộc thể nghiệm lần thứ II trong công tác tuyên truyền bằng hình thức đĩa hình tuyên truyền, một loại hình tuyên truyền mới mà có nhiều tính năng hiện đại, hấp dẫn, dễ thực hiện và thu hút người xem.

Dù thời gian phát động ngắn, nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các quận – huyện, các Trung tâm Văn hóa đã nỗ lực cao, xây dựng được các tác phẩm phản ánh trung thực những thành tựu đổi mới, gần gũi với người dân.

Kết quả: có 02 giải Vàng, 02 giải Bạc, 04 giải Đồng cho thể loại Phóng sự; 02 giải A cho thể loại Tin và Giấy khen của Sở Văn hóa – Thông tin cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong đợt Liên hoan Phim tuyên truyền toàn thành lần thứ II.

Trung tâm Thông tin Triển lãm đã biên tập tổng hợp một đĩa hình đạt giải cao trong đợt Liên hoan này để in sang, phát hành đến các Phòng Văn hóa Thông tin, Trung tâm Văn hóa 24 quận - huyện, các quận - huyện tiếp tục phát hành đến tận phường – xã, các cấp cơ sở để chiếu thường xuyên tuyên truyền phục vụ nhân dân.

Nhằm phát huy phong trào, lực lượng làm phim tuyên truyền ở tất cả các quận - huyện chuẩn bị cho đợt Liên hoan đĩa hình tuyên truyền toàn quốc do Cục Văn hóa Thông tin Cơ sở tổ chức vào tháng 7 năm 2008, đầu năm 2008 Trung tâm Thông tin Triển lãm sẽ có kế hoạch tổ chức cho hoạt động tuyên truyền băng đĩa hình trong toàn Ngành một cách phù hợp và cụ thể hơn.

VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác