Phim Việt 2007: những sự kiện nổi bật

Năm 2007 sắp kết thúc, một năm không ít những sự kiện “đình đám” của điện ảnh Việt Nam. Dưới đây là những bộ phim và một số vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả.

Phim Phim "Áo lụa Hà Đông".

Hai cánh diều vàng cùng bay

Theo thông lệ, giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam được gọi tên là Cánh diều vàng thì chỉ có một phim đoạt giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo và một phim đoạt giải Cánh diều vàng. Nhưng năm nay, qui luật trên bị “phá” với 2 bộ phim là Hà Nội-Hà Nội và Áo lụa Hà Đông cùng được giải Vàng.

Phim Việt 2007: những sự kiện nổi bật - ảnh 2

                         Phim "Hà Nội-Hà Nội".

Điều đáng nói thêm là hai bộ phim này không hoàn toàn đồng chất đồng lượng. Áo lụa Hà Đông do tư nhân bỏ kinh phí 1 triệu đô la sản xuất, từng đoạt giải  Phim được khán giả yêu thích nhất tại LHP Pusan và có doanh thu hơn 1 tỷ đồng khi chiếu “trái mùa” vào tháng 3-2007, tạo nên nhiều diễn đàn “bình luận” rất thú vị. Trong khi đó, Hà Nội-Hà Nội là phim hợp tác giữa Hãng phim Hội nhà văn và Hãng phim Châu Giang Trung Quốc, kinh phí 6 tỷ đồng, do Nhà nước tài trợ, trước khi đoạt Cánh diều vàng chỉ mới chiếu ra mắt một số ít người trong giới và báo chí ở Hà Nội. Để phim đến được với khán giả, vẫn cần chất lượng thực sự chứ không phải là những giải thưởng “đánh bóng”.  

“Xứng danh” Dòng máu anh hùng

Dòng máu anh hùng trở thành bộ phim điện ảnh thể loại võ thuật- hành động đầu tiên của điện ảnh Việt Nam, và cũng là phim Việt đầu tiên được quảng cáo trên trang web IMBD.com danh tiếng của Hollywood.

Phim Việt 2007: những sự kiện nổi bật - ảnh 3

                 Phim "Dòng máu anh hùng".

Được bàn tán xôn xao trên các diễn đàn bình luận phim ảnh từ nhiều tháng, khi ra mắt đã không “hổ danh” là “Dòng máu anh hùng” khi phim được đầu tư rất kỹ lưỡng từ âm thanh, ánh sáng, diễn xuất, bối cảnh đến những màn kỹ xảo cực kỳ hoành tráng. Lần đầu tiên, các cảnh đánh võ trong phim rất thật, không thua gì phim Trung Quốc, Hồng Kông … chứ không phải là “võ sân khấu” như một số bộ phim cổ trang- võ thuật trước đây.

Dòng máu anh hùng còn lập kỷ lục là phim Việt “trụ” được ở rạp lâu nhất từ trước đến nay (kéo dài từ tháng 4 đến tháng 12/2007), và là phim không chiếu Tết đoạt doanh thu 10 tỷ đồng đầu tiên. Thắng lợi của Dòng máu anh hùng đang thúc đẩy một dòng phim hành động-võ thuật đầy hứa hẹn cho năm 2008.

Ai là ngôi sao?

Trước đây, trong ngành điện ảnh Việt Nam từng có vài vụ kiện giữa tác giả và đạo diễn. Nhưng chưa từng có vụ kiện cáo nào um xùm như vụ Tôi là ngôi sao của năm 2007.

Đầu tiên là chuyện Thanh Hằng đòi “kiện” đạo diễn Hồng Ngân, sau đấy là Hồng Ngân chính thức kiện hãng HK Film. Nội vụ chỉ xoay quanh chuyện ai là vai chính, vai phụ trong phim Tôi là ngôi sao. Đạo diễn nói diễn viên không hợp vai, diễn viên bảo đạo diễn cắt bớt cảnh của mình; nhà sản xuất dựng lại phim vì phim là của người bỏ tiền làm phim, còn đạo diễn đòi tác quyền đối với bộ phim…Tôi là ngôi sao bị dời lịch phát sóng 3 lần, đến sát ngày lên sóng các đương sự vẫn còn muốn “lôi nhau” ra toà.

Phim phát sóng dù rating khán giả cao nhất nhưng chất lượng của Tôi là ngôi sao thì không đồng thuận với uy tín, tay nghề, cũng như tên tuổi của những người làm phim.

Phim kinh dị “ra lò”…

Năm 2007, phim kinh dị Việt trở lại sau nhiều năm vắng bóng. Mười trở thành bộ phim điện ảnh thể loại kinh dị đầu tiên của Việt Nam; trong khi đó Ngôi nhà bí ẩn- Suối oan hồn đi tiên phong cho thể loại phim chiếu rạp ngắn ở nước ta. Hai bộ phim trên chính thức khởi quay đã tạo nên một “cơn sốt” các dự án làm phim kinh dị tiếp theo. Trong khi đó, các phim kinh dị của nước ngoài lại “ào ào” nhập  vào Việt Nam.

Phim kinh dị Việt chưa ra mắt, thì Cục Điện ảnh đã có công văn số 308 ĐA/ PĐB yêu cần “hạn chế tối đa phim ma, phim kinh dị…”. Trong điều kiện kinh phí, kỹ thuật và khả năng phát hành ở Việt Nam hiện nay vốn đã rất khó khăn với dòng phim kinh dị, thì với văn bản “hạn chế” này con đường trở thành một dòng phim riêng càng gian nan hơn.

Phim Việt 2007: những sự kiện nổi bật - ảnh 4
Phân loại khán giả

Bấy lâu chưa có hệ thống phân loại phim theo độ tuổi khán giả, tất cả phim trước khi chiếu đều duyệt qua Hội đồng duyệt phim quốc gia. Để phim chiếu được cho đại trà khán giả xem, Hội đồng này đưa ra một “khung an toàn” và vượt khung là cắt, xén…

Mấy năm nay, khán giả thường “la làng” về chuyện xem phim chiếu rạp bị cắt so với nguyên bản. Đầu năm 2007, bộ phim Chuông reo là bắn nhẹ “tay kéo cắt” đã gây nên những phản ứng quyết liệt của khán giả vì quá nhiều cảnh “nóng” và hở không phù hợp với trẻ em. Phim Vũ điệu tử thần bị cắt 10 phút cảnh nhảy nhót và bạo lực, vũ trường, động ma tuý. Phim Mười cắt bớt một số cảnh nhạy cảm và còn được ghi rõ là “Phim không dành cho trẻ em dưới 16 tuổi”. Như thế, Phân loại phim theo độ tuổi (16-) và (16+) sẽ được đưa vào Luật điện ảnh từ năm 2008.

Theo TT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác