Phim Việt 2008: Dòng phim nào sẽ lên ngôi?

Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng với số đông người quan tâm đến phim ảnh ở Việt Nam thì một năm có sôi động hay tẻ nhạt sẽ phụ thuộc vào tình hình sản xuất và phát hành phim của các hãng trong năm đó ra sao. Nếu năm 2007 được xem là “khơi đầu” cho nhiều dòng phim, thể loại phim mới, thì với 2008 dòng phim nào sẽ thực sự lên ngôi?

Phim Việt 2008: Dòng phim nào sẽ lên ngôi? - ảnh 1

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số kế hoạch sản xuất phim, và những dự đoán dành cho phim Việt năm 2008.

Đa dạng các thể loại phim

Dường như đã có một quy luật bất thành văn, thành công của những phim năm trước trở thành “cú hích” cho các nhà làm phim năm sau, và dòng phim “ăn khách” năm trước sẽ mở đường cho một loạt phim cùng thể loại ra đời. Phim Việt từng đã có những kiểu làm phim “ăn theo” phong trào như thế: gái nhảy, chân dài, trai nhảy đồng tính… của những năm 2005-2006; rồi kinh dị, võ thuật… của năm 2007. Nhưng không dễ để đoán xem trong năm 2008 dòng phim nào, thể loại phim nào sẽ lên ngôi. Bởi lẽ 2007 đã tạo tiền đề cho một số thể loại, đề tài phim mới ra đời: Dòng máu anh hùng - khởi dòng phim hành động võ thuật; Mười – phim kinh dị Việt trở lại; Ngôi nhà bí ẩn - Suối oan hồn - khởi xướng cho thể loại phim truyện ngắn 45 phút; Duyên trần thoát tục – phim đầu tiên về đề tài nhà Phật, cổ trang và võ thuật; Em muốn làm người nổi tiếng – phim tâm lý tình cảm và ca nhạc; Nụ hôn thần chết – “thập cẩm” từ hài – kinh dị- tình cảm; còn Thủ tướng – “khai trương” cho thể loại phim về chính khách…

Có người cho rằng, 2008 phim cổ trang được ưa thích; người dự đoán phim tình cảm – ca nhạc; người khác cho rằng phim hành động thắng thế; kẻ thì tin chắc phim khóc lóc kiểu Hàn được chuộng; những người thích phim kinh dị thì cho rằng “ma” sẽ hoành hành trên các rạp chiếu phim; cũng có thể là hài - nhảm hay phim “lẩu thập cẩm” thắng… Cũng có người cho rằng “chẳng có thể loại phim nào” tồn tại riêng thành dòng hẳn hoi. Cuối tháng 1, mùa phim Việt đầu tiên – có thể vẫn là mùa chính của năm 2008 là phim Tết Mậu Tý sẽ vào cuộc, bộ phim nào sẽ “sốt” khán giả rất khó đoán bởi mỗi phim một kiểu riêng thu hút người xem.

Những kế hoạch làm phim mới

Dự đoán “phim tình cảm, sướt mướt lên ngôi” vì thế hãng Phước Sang đã ký hợp đồng làm các phim như Hồn ma - dạng phim thần tượng ca nhạc, thể loại tâm lý tình cảm – hài hước – kinh dị với công ty Thiên Thi, dự kiến diễn viên chính là các ca sĩ trẻ đẹp như Minh Hằng, Tim, Ngân Khánh… Võ lâm truyền kỳ từng là hiện tượng “lạ” của phim Tết 2007, “ăn theo” hãng  Phước Sang cùng với DMC (Liên doanh cụm rạp Diamond cinema) và VTC Intecom sẽ làm phim Miss Audition, lấy cảm hứng từ game online mang tên Audition, trò chơi giải trí thịnh hành nhất hiện nay. Phim này kết hợp cả thời trang, âm nhạc và vũ điệu, đòi hỏi diễn viên đẹp và nhảy giỏi. Những thí sinh thắng cuộc trong cuộc thi Miss Audition sẽ được chọn tham gia đóng phim này. Cả Hồn ma và Miss Audition đều dự định ra mắt vào mùa hè năm 2008, phù hợp với số đông khán giả trẻ. Tuy nhiên, phải chờ sau mùa phim Tết Mậu Tý mới biết được chính xác phim nào được bấm máy.

“Thừa thắng” với Dòng máu anh hùng, hãng phim Chánh Phương sẽ khởi quay vào đầu năm 2008 một bộ phim hành động – võ thuật mới với diễn viên chính dự kiến là Ngô Thanh Vân và Trí Nguyễn. Hãng này cũng làm một bộ phim dạng tâm lý tình cảm – hài có tên 14 ngày, kinh phí 3 tỷ đồng để “bóc ngắn nuôi dài”. Ngoài ra, hãng còn dự án làm phim Lửa phật (hành động – võ thuật) của Dustin Nguyễn rục rịch từ giữa năm 2007, nhưng có thể đến cuối 2008 mới đủ điều kiện khởi quay. Cũng tâm đắc với thể loại phim hành động là hãng phim Giải trí Phương Nam và Del Production (Hông Kông) làm phim Song long anh hùng (mời Chung Lệ Đề đóng vai chính). Đạo diễn Lưu Huỳnh và diễn viên Trương Ngọc Ánh hợp tác làm phim Tình - tiền – tù tội (đủ thể loại: tâm lý-tình cảm – hài hước và hành động). Một số Việt Kiều cũng “rục rịch” làm phim như Mưa đen – phim hành động – võ thuật. Trí Nguyễn đang thương lượng mua kịch bản làm phim tình cảm – hành động “kinh phí khoảng 10 tỷ”. Nghe nói năm 2008 với đủ thể loại phim: hành động, ca nhạc, tình cảm… dành cho diễn viên chính là Lý Hùng, Lý Hương và một số ngôi sao trẻ hiện nay. Đối tác của hãng Lý Huỳnh là một số hãng phim của Đài Loan và Hồng Kông…

Đạo diễn Nguyễn Chánh Tín của hãng Chánh Tín Film từng khẳng định hãng này tiếp tục làm 6 phim ngắn 45 phút rồi bắn sang nhựa trong sêri 100 tập Chuyện lúc nửa đêm, ngoài phim kinh dị còn làm cả phim tình cảm, phim giả tưởng. Các dự án làm phim kinh dị khác như Ngủ với hồn ma, Khách sạn không đèn, Ma triện… đều chắc chắn tiếp tục trong năm 2008. Ngoài ra còn một số dự án phim khác như Mùa hè lạnh lẽo của đạo diễn Quang Hải (đã chuẩn bị từ vài năm trước). Chơi vơi của Bùi Thạc Chuyên thể loại tâm lý tình cảm; hay Đoạn đầu đài (hãng Sena Film, dự định giao cho đạo diễn Hồ Quang Minh, phim tâm lý – hành động, đề tài hoài cổ); hãng Big Foot của Mỹ hợp tác với hãng phim Giải phóng làm phim Nước mắt phương xa (kịch bản Nguyễn Mạnh Tuấn)- thể loại phim tâm lý tình cảm…

Đến hết năm 2007, chỉ còn dự án phim Chơi vơi (hay tên cũ Đi mãi rồi cũng quay về) của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên là được nhà nước tài trợ kinh phí làm phim chưa khởi quay. Vì thế, các dự án làm phim của năm 2008 sẽ đều thuộc diện “tự bỏ tiền túi”. Bởi vì, những dự án kể trên có thể được thực hiện, cũng có thể là “trên giấy”, phụ thuộc vào kinh phí, nhân lực của từng hãng. Căn bệnh làm phim “hứa” chắc chắn là không tránh khỏi. Một thuận lợi đáng kể với các nhà làm phim trong năm 2008 là chủ trương Phân loại phim theo độ tuổi khán giả sẽ đi vào Luật điện ảnh Việt Nam. Như thế, khâu kiểm duyệt phim sẽ thông thoáng hơn. Các nhà làm phim, các đạo diễn sẽ được tự do hơn trong việc sáng tạo, chọn đề tài và thể loại làm phim mà không phải lo chuyện dư luận “phản ứng” hay kiểm duyệt bị cắt bỏ. Những đề tài như bạo lực, sexy, kinh dị… bấy lâu vẫn là “chiêu” cực kỳ hấp dẫn khán giả của các nhà làm phim trên thế giới. Song biết là “ăn khách” bởi bằng chứng là phim kinh dị, hành động nước ngoài chiếc rạp ở Việt Nam vài năm nay rất có khán giả… nhưng làm phim dạng này đòi hỏi kinh phí và trình độ kỹ thuật kỷ xảo, diễn xuất của diễn viên, cũng như tiêu chuẩn rạp chiếu rất cao. Vì thế, một số nhà sản xuất cho rằng, năm 2008 tuy có đa dạng hơn về thể loại phim, đề tài làm phim nhưng phim tâm lý tình cảm, khóc lóc… ít tiền, thời gian làm nhanh, không quá khó cast diễn viên vẫn chiếm đa số!

Năm 2008, sẽ có thêm nhiều cụm rạp chiếu phim đạt chuẩn quốc tế ra đời của hệ thống Megastar (ở Đà Nẵng, Phú Mỹ Hưng), Diamond…, các chủ rạp hưởng ứng tích cực hơn qui định chiếu 25% phim Việt. Cùng với chủ trương phủ sóng 40% phim Việt trên truyền hình, góp phần tạo đà để đưa khán giả lại gần hơn với phim Việt, thói quen xem phim Việt. Nhưng có lẽ doanh thu và khán giả vẫn là nỗi lo lắng thường trực của các nhà làm phim Việt. Trong vài năm gần đây tuy có khán giả, song vẫn chỉ chiếu phim Việt tập trung vào mùa phim Tết, các mùa phim hè, phim thu, phim Noel… Vẫn là ước mơ và cố gắng để tạo thành “đường đi” của các nhà làm phim Tết, các mùa phim đạt doanh thu không… lỗ thì nhà sản xuất mới có đà, có hứng khởi, và quan trọng là có kinh phí để tiếp tục làm phim mới. Chưa kể, sang năm 2008 sau một năm vào WTO, hàng hoá (trong đó có phim ảnh) nước ngoài sẽ vào Việt Nam nhiều hơn, sự “cạnh tranh” sẽ rất quyết liệt. Dù vậy, vẫn hy vọng điện ảnh Việt Nam đang dần trở thành thời thịnh vượng. Và một năm 2008 sẽ nhiều tín hiệu vui hơn đến với điện ảnh Việt Nam.

Theo  Điện ảnh kịch trường

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác