Phim Việt 2010: Không đợi tết mới đến hẹn lại lên

Năm 2010 đánh dấu sự chuyển dịch đáng kể của điện ảnh Việt khi mà không còn đợi tết mới đến hẹn lại lên, phim Việt bây giờ mùa nào cũng tết.

Phim Việt 2010: Không đợi tết mới đến hẹn lại lên - ảnh 1

Ðến giờ, gần như chắc chắn Tết năm nay sẽ chỉ có bốn phim gồm một phim 3D đầu tiên là Bóng ma học đường (đạo diễn Lê Bảo Trung - Galaxy sản xuất), Cô dâu đại chiến (đạo diễn Victor Vũ - BHD sản xuất), Saigon Yo! (đạo diễn Stephen Gauger - Chánh Phương sản xuất) và Thiên sứ 99 (đạo diễn Minh Cao - Phước Sang sản xuất).

Phim tết: vui vẻ, trẻ trung

Không thành công về cả chất lượng và doanh thu như kỳ vọng với Nhật ký Bạch Tuyết (Tết 2009), nhưng lại liều với phim 3D đầu tiên "made in Việt Nam", Lê Bảo Trung chắc chắn sẽ gây được sự tò mò với dự án phim Bóng ma học đường mùa tết này.

Nếu năm ngoái nhà sản xuất Phước Sang thành công với Công chúa teen và ngũ hổ tướng nhờ ca sĩ Bảo Thy cùng danh hài Hoài Linh, năm nay Lê Bảo Trung đã giành được Hoài Linh cho dự án phim của mình, thêm Elly Trần đang được giới teen chú ý, có thể đoán trước được đối tượng khán giả mà Bóng ma học đường hướng đến chắc chắn không khác với đối tượng của Công chúa teen và ngũ hổ tướng năm trước.

Thiên sứ 99 cũng là một hình mẫu phim tương tự, tìm ra các ca sĩ đang được giới teen ái mộ như Ngô Kiến Huy, Khổng Tú Quỳnh là nhà sản xuất đã cầm chắc lượng người hâm mộ đông đảo của họ sẽ là khán giả tiềm năng của phim. Còn Saigon Yo! của đạo diễn Stephen Gauger, người đã được chú ý với những ấn tượng tốt đẹp từ bộ phim Cú và chim se sẻ, cũng đang được chờ đợi vì phim hướng đến giới trẻ thành thị với những sở thích mới như hip hop, theo cách mà các nhà sản xuất phim Step up đã rất thành công khi làm đến mấy phần vẫn hút khán giả.

"Mùa tết vẫn là thời điểm phát hành tốt nhất trong năm" cũng là lý do nhà sản xuất Jimmy Nghiêm Phạm quyết dời lịch chiếu Saigon Yo! từ giáng sinh sang tết.

Trường hợp của Cô dâu đại chiến (đạo diễn Victor Vũ) thì khác. Ðặt tên phim gợi nhớ đến phim Mỹ Bride wars (2009 - đã được Galaxy phát hành ở VN dưới tên Ðại chiến cô dâu) có thể gây hiểu lầm nội dung phim sẽ tương tự phim này.

Nhưng thật ra, theo những gì đã được tiết lộ, Cô dâu đại chiến không hề giống Bride wars mà rất giống một phim Mỹ khác là John Tucker must die (2006), cũng với một chàng Don Juan tên John Tucker (trong phim Cô dâu đại chiến là vai diễn của Huy Khánh) và đám bạn gái ghen tuông quyết tâm làm bẽ mặt anh chàng lăng nhăng. Khác chăng trong John Tucker must die là bốn cô gái, còn Cô dâu đại chiến là năm cô. Dĩ nhiên phải chờ phim ra rạp mới biết thực hư.

Tết vẫn là mùa vàng no ấm khi phim Việt được coi là lựa chọn số một với cả chủ rạp lẫn người xem. Cả năm có một mùa phim tết, hết tết Việt là hết phim VIệt - thực tế ấy của nhiều năm không còn giống với năm 2010 này.

Xem phim không cần đợi mùa

Cả năm 2010, khán giả đã được xem rả rích các phim Việt lần lượt ra rạp mà không cần đợi tết. Ðiển hình có thể kể đến "hiện tượng" Ðể Mai tính, ra rạp đầu hè nhưng phim đã giữ kỷ lục về doanh thu phim Việt cho đến hiện tại vẫn đang tiếp tục chinh phục thị trường Mỹ từ tháng 10 năm nay. Và sau đó là Vũ điệu đam mê, Long Thành cầm giả ca, Cánh đồng bất tận, Khát vọng Thăng Long... sắp tới là Em hiền như ma xơ (Galaxy sản xuất) lần lượt ra rạp cũng ít nhiều đều gây được sự chú ý của dư luận khi các phim đều được chiếu trên toàn quốc.

Ngoại trừ Giao lộ định mệnh bị phát giác giống như đúc từ một khuôn với phim Mỹ Shattered (1991) thì bức tranh phim Việt không đợi mùa tết đã khá đa dạng, hứa hẹn một nền điện ảnh thật sự đang khởi sắc.

"Ngay khi làm Cánh đồng bất tận, chúng tôi đã muốn hướng đến thị trường phim không phải là mùa tết. Với phim này, chúng tôi tin sẽ có khán giả không cần đợi mùa. Quan trọng nhất là chất lượng phim, khi đó sẽ có nhiều mùa phim chứ không chỉ riêng mùa phim tết". Nhà sản xuất Ngô Thị Bích Hiền (Hãng phim BHD) nói vậy, đầy tự tin với doanh thu 15 tỉ đồng mà Cánh đồng bất tận đã mang lại (sau một tháng công chiếu).

 

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác