Phim Việt chạy đua Giáng sinh

Điện ảnh Việt Nam chưa thực sự hình thành các mùa giống như điện ảnh nhiều nước trên thế giới. Nếu năm nào phim nhiều, được các nhà phát hành tung ra vào một thời điểm thì nghiễm nhiên thời điểm đó được xem là “mùa”.

Phim Việt chạy đua Giáng sinh - ảnh 1

Phim tết đã hình thành mùa, phim hè đang cố gắng tạo thành mùa, phim Giáng sinh đa phần gồm những bộ phim không vô được mùa hè hoặc những phim không thể chen chân vào mùa phim tết. Năm nay được xem là năm có khá nhiều phim nhắm tới dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, nếu không xếp được lịch thì cơ hội vô rạp dịp Giáng sinh cũng không phải là dễ…

Chen nhau “book” lịch... 

Bộ phim Việt chính thức chiếu dịp Giáng sinh năm nay là Em hiền như ma sơ, đánh dấu sự xuất hiện của một gương mặt hoàn toàn mới với làng phim điện ảnh Việt Nam. Đó là đạo diễn Việt kiều Hoàng Thiên Trụ, người vừa viết kịch bản vừa đạo diễn, đồng thời tự giới thiệu là người nổi tiếng trong lĩnh vực làm phim quảng cáo ở Việt Nam. Thực ra, so với một vài “ứng cử viên” của phim Giáng sinh 2010, Em hiền như ma sơ sinh sau đẻ muộn, chỉ mới ở giai đoạn sản xuất, những phim khác đều đã hoàn tất. Thế nhưng, lý do để bộ phim này vượt lên chiếm chỗ trước tại rạp là nhờ chủ phim “hợp tác sản xuất” cùng chủ rạp.

Tất nhiên, hợp tác ở đây không được hiểu là chia đôi kinh phí sản xuất, mà đơn vị đứng ra sản xuất (Sailywood Film Factory) phải bỏ toàn bộ tiền, thậm chí còn phải trả tiền thuê đơn vị phối hợp làm công tác PR phim, trả tiền thuê rạp…, đổi lại, bộ phim chắc chắn sẽ được vào rạp dịp Giáng sinh. Cụm rạp đứng ra “bảo kê” cho bộ phim này là Galaxy.

Ứng cử viên thứ hai của phim Giáng sinh là Sài Gòn Yo do Hãng phim Chánh Phương sản xuất. Tại thời điểm này, mới chỉ có website của Saigon Media xếp bộ phim này vào lịch chiếu của hệ thống rạp (Thăng Long, Đống Đa, Toàn Thắng) bắt đầu từ ngày 17-12. Tuy nhiên, theo một đại diện của công ty cho biết, lịch này cũng chưa chắc chắn. Một bộ phim khác cũng từng là ứng cử viên của Giáng sinh 2010 đó là Vũ điệu đam mê, do Hãng Phim truyện 1 sản xuất.

Để thuận tiện cho phát hành, hãng phim này đã nhờ tới công tác PR của Galaxy. Và hãng cũng rất muốn phim sẽ ra mắt vào dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, theo thông tin từ Galaxy và một số nhà phát hành khác, bộ phim này sẽ không được công chiếu vào dịp Giáng sinh. Lý do, bộ phim mặc dù nói về đề tài hip hop, về giới trẻ, nhưng cách làm lại không mấy phù hợp với thị hiếu của khán giả trẻ phía Nam. Galaxy cho biết sẽ xếp lịch chiếu cho bộ phim này vào dịp 20-11.

Nếu chiếu theo quy định của Luật Điện ảnh thì các rạp sẽ không có quyền từ chối phim Việt Nam, vì thời lượng chiếu phim nội ở rạp hiện nay chưa đủ so với thời lượng mà Luật Điện ảnh áp cho các rạp. Thế nhưng, quy định là quy định, còn việc phim vào rạp được hay không lại là chuyện khác!

Phim Việt chạy đua Giáng sinh - ảnh 2

Cảnh trong phim Sài Gòn Yo.

Vẫn những bộ phim đậm chất giải trí...

Câu chuyện phim Em hiền như ma sơ được chính tác giả thừa nhận hoàn toàn mang tính giải trí, yếu tố tôn giáo như nhân vật chính là ni cô, một số cảnh phim diễn ra tại tu viện… chỉ là cái cớ để câu chuyện xảy ra. Vô tình chứng kiến một vụ thanh toán của giới giang hồ, nữ ca sĩ lớn tuổi (Siu Black đóng) và ni cô (Anh Thư đóng) đã trở thành những nhân chứng quan trọng.

Nhưng vì những kẻ giang hồ này khét tiếng tàn ác, nên đội cảnh sát hình sự cũng không thể bảo đảm tính mạng cho hai nhân chứng. Cả hai phải cải trang thành ma sơ vào trốn trong tu viện. Cả tu viện trở nên đảo lộn bởi sự có mặt của hai ma sơ bất đắc dĩ: một người hát hay và một người võ nghệ cao cường. Đây là bộ phim thuộc thể loại hành động hài.

Tại buổi họp báo ra mắt đoàn phim, đạo diễn phim đã không khỏi lúng túng vì những câu hỏi xoay quanh những tình huống có vẻ phi lý như ni cô cải trang thành ma sơ… trong nội dung phim và cả bản quyền tên phim lấy từ tên bài hát nổi tiếng Em hiền như ma sơ (thơ Nguyễn Tất Nhiên, nhạc Phạm Duy)…

Bộ phim Sài Gòn Yo hay còn gọi Sài Gòn bước nhảy là bộ phim thứ hai về đề tài hip hop cùng xuất hiện một thời điểm. Bộ phim do đạo diễn gốc Việt Stephane Gauger (đạo diễn của Cú và chim se sẻ) thực hiện, nói về những bạn trẻ đam mê hip hop. Trailer (đoạn giới thiệu phim) của phim khá hấp dẫn và cũng gây không ít tranh cãi.

Nhiều bạn trẻ cho rằng trailer Sài Gòn Yo cho thấy bộ phim có vẻ như bắt chước Step up, một bộ phim của Mỹ, cũng nói về sự đam mê vũ điệu đường phố của giới trẻ. Bộ phim Vũ điệu đam mê của Hãng Phim truyện 1 cũng bị cư dân mạng tố là “đạo” poster của Step up… Trong khi phim còn chưa chiếu  những thông tin bên lề xem ra là cơ hội tốt để các bộ phim tự PR cho mình. Trong nhiều tình huống, đây còn xem là chiêu mà các nhà sản xuất cố tình tung ra để tạo sự chú ý cho bộ phim.

Dự đoán mức độ thành công của phim, dựa vào những bộ phim trước đây, khán giả chú ý đến bộ phim Sài Gòn Yo của Hãng phim Chánh Phương, đơn vị được bảo chứng bởi Dòng máu anh hùngBẫy rồng… Với Em hiền như ma sơ của một đạo diễn mới, rõ ràng yếu tố tin cậy chưa hề có. Tuy nhiên, bất ngờ hoàn toàn có thể xảy ra ở phút chót. Nhiều bộ phim giải trí của Việt Nam đã làm được điều này. Và 2 chưa chắc đã là con số cuối cùng của phim Giáng sinh Việt năm nay. Với một số hãng phim chuyên sản xuất phim giải trí thì “phút 89” vẫn làm nên chuyện. Còn 4 tháng đủ để nhà sản xuất nghe ngóng tình hình. Bản thân những bộ phim Giáng sinh Việt cũng phải chuẩn bị tư tưởng để chiến đấu với những “siêu phẩm” ngoại luôn tràn ngập rạp trong Giáng sinh.

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác