Phim Việt giờ vàng 2009: Tiếp lực thu hút công chúng

Năm 2008 đánh dấu sự thành công của hàng loạt phim Việt Nam vào giờ vàng 20h10 trên VTV1 và 21h10 trên VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam với hai dòng phim chính luận và xã hội hóa. Phim Việt 2009 tiếp lực thu hút công chúng.

Phim Việt giờ vàng 2009: Tiếp lực thu hút công chúng - ảnh 1

Năm qua, dòng phim chính luận với  Luật đời, Ma làng, Chạy án phần 2, Gió làng Kình thu hút khán giả nhờ các góc tiếp cận mới, lối làm phim đã chú ý "chau chuốt" tới từng chi tiết. Còn dòng xã hội hóa với Bỗng dưng muốn khóc, Cô gái xấu xí, Nhà có nhiều cửa sổ, Những người độc thân vui vẻ ít nhiều đã mang tới không khí mới mẻ, trẻ trung, sáng tạo cho phim Việt.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho rằng: "Những bộ phim trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam đã cho thấy phim Việt đang ngày càng khẳng định chỗ đứng của mình trong lòng khán giả".

Để có được những thành công của phim Việt giờ vàng không thể không nhắc tới nỗ lực của các ê kíp sản xuất phim, của đạo diễn và diễn viên trong một môi trường điện ảnh đang trên đường chuyên nghiệp hóa. Chưa kể, những người vốn quen làm nghệ thuật cũng đã "bơi" hết sức trong một năm nhiều khó khăn của kinh tế trong nước, để lại cho khán giả cái nhìn thân thiện, tốt đẹp hơn về phim Việt.

Ông Nguyễn Văn Hồng - Trưởng ban Thư ký Biên tập - Đài Truyền hình Việt Nam cho biết: "Năm 2009, chúng tôi đã sắp xếp những khung giờ đẹp nhất cho phim Việt trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam. Tiếp nối những thành công của năm 2008, Đài sẽ tiếp tục cố gắng trình chiếu những bộ phim ấn tượng nhất của truyền hình Việt Nam, tạo sự hấp dẫn hơn nữa để phục vụ khán giả".

Có lẽ, một trong những yếu tố sẽ được duy trì trong phim Việt giờ vàng năm nay là sự xuất hiện song song giữa hai dòng phim chính luận của Đài Truyền hình Việt Nam và dòng phim xã hội hóa do các đơn vị truyền thông khác tham gia sản xuất. Sự cạnh tranh sẽ tạo ra môi trường phát triển cho phim Việt, thúc đẩy những nhà làm phim đổi mới tích cực hơn để có những bộ phim hay hơn.

Khởi chiếu trên VTV1 ngay sau Tết Nguyên đán là phim Ngõ Lỗ thủng của đạo diễn Quốc Trọng.

Cái Ngõ Lỗ thủng đâu chỉ là cái lỗ đục tường làm nơi qua lại công viên cho cư dân của cái xóm liều quanh đó… Lỗ thủng còn nằm ngay trong từng con người sống tại đây.

Một bà cụ tên Điếc, đi đâu cũng khư khư giấu cái túi vải đựng đôi khuyên tai, cuối đời ngờ đâu nó là vàng giả… Một bà Mão, quanh năm hương khói thờ thần Phật nhưng thần Phật đâu có phù hộ cho bà, suốt đời vẫn phải sống dựa người khác, bị đuổi ra khỏi chính ngôi nhà của mình… Một Ron, cả đời cúc cung tận tụy cho sự nghiệp, cứ nghĩ các "bậc trên" đã nói là phải đúng, đã đúng là phải làm, đã làm quyết không sai… rốt cuộc ra về tay trắng, hóa thành một anh ngớ ngẩn, mất hồn, nhìn con chết mà bất lực… Một Xoay, viết văn, tin vào những điều tốt đẹp, những giá trị thiêng liêng, nhưng rồi phải trốn chạy thực tại…

Đạo diễn Quốc Trọng cho biết: Phim gợi lại chút không khí cuối những năm 80 đầu những năm 90 của thế kỷ XX khi đất nước trong cơn chuyển mình lột xác, sôi động, đôi lúc đến mức quyết liệt. Nói đến quá khứ để thấy được những thành tựu của công cuộc đổi mới ngày nay là vô cùng quý giá. Còn những lỗ thủng sâu trong mỗi con người để lại thì dẫu đã qua cũng không dễ hàn gắn lại được.

Ngõ Lỗ thủng phát sóng 20h10 trên VTV1, ngay sau phim Cảnh sát hình sự.

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác