Phim Việt tham dự Oscar 2010: Nhiều phim nhưng không dễ chọn!

Hàn Quốc, Đài Loan đã chọn xong phim gửi Viện hàn lâm Mỹ tranh đề cử Oscar 2010 hạng mục Phim nước ngoài hay nhất. Việt Nam có khá nhiều ứng viên nhưng lại không dễ chọn.

Đừng đốt có cơ hội đến Oscar 2010Đừng đốt có cơ hội đến Oscar 2010

Phim thì có, nhưng không đạt yêu cầu

Do năm tới lễ trao giải bị đẩy sang tận tháng 3, chậm hơn Oscar 2009 tới cả nửa tháng nên tới chiều 12/8, Cục Điện ảnh vẫn chưa nhận được thư mời của Viện hàn lâm Mỹ gửi phim đi dự tranh đề cử Oscar lần thứ 82 cho Phim nước ngoài hay nhất. Theo thông lệ hàng năm, phim phải có phụ đề tiếng Anh và gửi đến Viện Hàn lâm Mỹ trước ngày 1/10/2009. Do vậy, chỉ còn hơn 1 tháng nữa để lựa chọn phim đại diện cho Việt Nam tranh đề cử Phim nước ngoài hay nhất 2010.

So với năm ngoái chúng ta có nhiều lựa chọn hơn. Điểm mặt các phim đã sản xuất hoặc ra rạp trong vòng 1 năm qua khá phong phú. Tuy nhiên, theo yêu cầu từ phía Viện hàn lâm Mỹ, những phim đủ tiêu chuẩn gửi đi dự Oscar đều phải thỏa mãn tiêu chí được công chiếu tại nước sở tại ít nhất 7 ngày liên tiếp trong khoảng thời gian từ 1/10/2008-30/9/2009. Do vậy, một số ứng viên nặng ký gần như không còn cơ hội để trở thành đại diện của Việt Nam tới Oscar năm tới.

Theo tiết lộ của diễn viên đồng thời là nhà sản xuất Johnny Trí Nguyễn cách đây không lâu thì Bẫy rồng, bộ phim hành động rất được chờ đợi của Hãng phim Chánh Phương sẽ ra rạp vào dịp Giáng sinh 2009 nên bộ phim này gần như không còn cơ hội được xem xét.

"Cú và chim se sẻ", bộ phim giành giải Báo chí bình chọn tại giải Cánh diều vàng vừa rồi cũng không đạt yêu cầu do sản xuất từ năm 2007 và cũng chỉ được chiếu miễn phí trong khuôn khổ giải Cánh diều vàng 2009 dù đã giành 7 giải thưởng tại nhiều LHP nước ngoài.

Tương tự với trường hợp của "Trăng nơi đáy giếng". Cánh diều bạc 2009 đã chu du tại một số LHP quốc tế, giành giải Nữ diễn chính xuất sắc nhất (Hồng Ánh) tại LHP quốc tế Dubai nhưng cũng giống như "Cú và chim se sẻ", chỉ được chiếu miễn phí tại tuần phim hưởng ứng giải Cánh diều vàng 2009 cũng như trong khuôn khổ LHP Pháp ngữ tại TP.HCM hồi tháng 3 vừa qua. 

"Chơi vơi" ít có cơ hội đến với Oscar 2010

 "Chơi vơi" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cũng gần như không có cơ hội trở thành đại diện của Việt Nam đi dự Oscar 2010. Từ 2-12/9 tới, "Chơi vơi" sẽ ra mắt toàn cầu tại LHP danh giá Venice lần thứ 66. Theo yêu cầu của LHP lâu đời nhất thế giới này, tất cả các phim tham dự đều phải thoả mãn yêu cầu lần đầu tiên được công chiếu tại Venice. Do vậy, việc công chiếu tại Việt Nam chỉ có thể thực hiện sau khi "Chơi vơi" trở về từ Ý trong khi hạn chót 1/10 đã đến gần.

Liên hệ với đơn vị phát hành "Chơi vơi" tại Việt Nam chiều 13/8, đại diện hãng phim Thiên Ngân cho biết thời điểm này vẫn chưa có kế hoạch cuối cùng về lịch phát hành "Chơi vơi", có khả năng là phim sẽ được công chiếu vào dịp 30/4/2010 và việc đưa phim ra rạp từ giờ cho đến hết tháng 9 gần như là không thể. Do vậy, "Chơi vơi" dù có thể đáp ứng được các yêu cầu khắt khe khác nhưng lại không thỏa mãn tiêu chí được công chiếu tại nước sở tại ít nhất 7 ngày liên tiếp trong khoảng thời gian mà Viện Hàn lâm nghệ thuật Mỹ yêu cầu.

Tuy nhiên, lỗi hẹn với Oscar không phải là điều quá đáng tiếc với "Chơi vơi". Bởi sắp tới, bộ phim này sẽ làm một cuộc chu du qua hàng loạt các LHP tầm cỡ trên thế giới như: Venice, Toronto, Vancouver, London... Cơ hội để bước chân vào mạng lưới phát hành quốc tế đang rất gần, cơ hội gây thanh thế với giới làm phim uy tín toàn cầu của Chơi vơi rõ ràng nhiều hơn là việc có mặt tại Oscar.

Cơ hội cho "Đừng đốt" và "Huyền thoại bất tử"

Nếu như từ giờ đến hết tháng 9, cả Trăng nơi đáy giếngChơi vơi sẽ ra rạp thì đây gần như là sự lựa chọn tối ưu nhất. Còn không, điện ảnh Việt Nam sẽ chỉ còn lại 5 lựa chọn trong đó có 4 bộ phim vừa được chiếu trong dịp Tết và Valentine vừa qua: Chuyện tình xa xứ, Đẹp từng centimet, Giải cứu thần chết, Huyền thoại bất tử. Ngoài Huyền thoại bất tử, phim giành 6 giải Cánh diều 2009, 3 bộ phim còn lại thuộc dòng phim giải trí nên gần như không có hy vọng nhận được cái gật đầu của Hội đồng duyệt phim dự Oscar cho dù có gửi phim tranh cử.   

Ở thời điểm hiện tại, dễ nhận thấy Huyền thoại bất tử Đừng đốt là hai ứng viên hàng đầu cho chiếc vé duy nhất của Việt Nam tới Oscar 2010. Tuy nhiên, cán cân lại đang nghiêng về Đừng đốt của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Bộ phim có kinh phí sản xuất 11 tỉ đồng này hoàn toàn thoả mãn tiêu chí chiếu thương mại 7 ngày liên tiếp trong khoảng thời gian yêu cầu. Đừng đốt không đơn giản là phim do Nhà nước đặt hàng mà còn có tính tư tưởng rõ ràng nên việc  bộ phim này được lựa chọn cũng không có gì phải bàn cãi. 

Tuy nhiên, việc chọn phim nào sẽ do Hội đồng duyệt phim dự Oscar quyết định. Việc Việt Nam bỏ lỡ cơ hội đến với Oscar 2009 là một điều đáng tiếc. Do vậy, hy vọng năm nay chúng ta sẽ có đại diện đi Oscar dù cơ hội để phim Việt giành 1 trong 5 đề cử không nhiều.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 82 sẽ diễn ra tại Nhà hát Kodak, Los Angeles (Mỹ) vào 7/3/2010, tròn 1 tháng sau khi công bố danh sách đề cử.

Trong lịch sử hạng mục Phim nước ngoài hay nhất tại Oscar, phần lớn chiến thắng thuộc về các nền điện ảnh châu Âu. Kể từ 1947, năm đầu tiên Phim nước ngoài hay nhất được đưa vào hạng mục giải thưởng của Viện hàn lâm điện ảnh Mỹ, châu Âu đã 51 lần giành chiến thắng trong tổng số 61 lần giải thưởng này được trao. Ý vẫn là quốc gia đang giữ kỷ lục về số lần giành chiến thắng nhiều nhất tại hạng mục Phim nước ngoài hay nhất ở các kỳ Oscar với 10 tượng vàng trong tổng số 27 lần được đề cử. Trong khi đó các nền điện ảnh châu Á chỉ đăng quang vỏn vẹn 5 lần, kế đến là châu Phi (3). Tại Oscar 2009, bộ phim "Departures" của Nhật Bản đã giành tượng vàng cho Phim nước ngoài hay nhất.

 
Theo VNN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác