Phim Việt trong vòng xoáy đĩa lậu nghiệt ngã

Phim bị làm lậu, nhà sản xuất chút hãnh diện vì chất lượng phim phải như thế nào thì mới lọt vào mắt xanh... kẻ xấu! Nhưng ngay sau đó, họ nhận ra thực tế phũ phàng rằng được để ý kiểu này thì mình không thọ nổi quá hai mùa phim!

Bìa đĩa lậu Dòng máu anh hùng và Áo lụa Hà ĐôngBìa đĩa lậu Dòng máu anh hùng và Áo lụa Hà Đông

Xả thịt từng phim một!

Chưa bao giờ phim Việt Nam lại được "chiếu cố" tích cực như trong thời điểm này. Phim nào càng tạo được dư luận, được đưa ra mổ xẻ nhiều, thì càng dễ lọt vào tầm ngắm của các đối tượng làm đĩa lậu. Chuyện bộ phim kinh dị Mười bị làm lậu còn chưa hết xôn xao, đã tới phiên phim Dòng máu anh hùngÁo lụa Hà Đông tiếp tục bị dân làm lậu đưa lên "thớt".

Thực ra, phim nội gần đây có thể tìm thấy ngoài tiệm bán đĩa lậu còn có Đẻ mướn, Hồn Trương Ba da hàng thịt,... Nhưng đây là những phim đã chiếu nát các rạp phim trên cả nước, đã được nhà sản xuất cho in DVD để kiếm thêm, nên dăm ba trăm đĩa lậu cũng chẳng còn mấy ý nghĩa gì nữa.

Xa hơn một chút như phim Mê Thảo, Mùa len trâu, chúng cũng đã lặn lội khắp các liên hoan phim, cũng đã bầm dập chóng vánh ở các rạp chiếu, nên sự có mặt của đĩa lậu những phim này gần như chỉ có ích cho những ai chưa được xem qua ngoài rạp hoặc mấy tay sưu tập, chứ chẳng còn đủ sức làm chết ai (hoặc có chết thì phim cũng đã... chết rồi, chẳng cần đợi tới sự giúp sức của đĩa lậu).

Nhưng với Mười, Áo lụa Hà Đông hay Dòng máu anh hùng, thì sẽ có người, thậm chí là nhiều người, chết thật: Cả mấy gia đình thuộc dòng họ Nguyễn Chánh của ông chủ sản xuất phim Dòng máu anh hùng đang chờ kết quả doanh thu chiếu rạp lẫn đĩa DVD bộ phim này để biết số phận những căn nhà mà họ đã thế chấp ngân hàng lấy tiền làm phim.

Một triệu USD kinh phí của Áo lụa Hà Đông cũng có khả năng tan theo mây khói, chỉ còn lại những hương hoa kiểu như phim tư nhân đầu tiên đại diện cho Việt Nam dự Oscar, cùng vài giải thưởng lận lưng. Vài trăm nghìn USD phần vốn góp của đơn vị Việt Nam với nhà sản xuất Hàn Quốc trong phim Mười cũng không chắc thu lại được...

Một khi mà đĩa lậu của những bộ phim trên đang ngời ngời ngoài kia, với dòng chữ tự tin: "bản chính thức".

Cái chết đã được báo trước?

Nhà sản xuất Dòng máu anh hùng than trời rằng bản lậu mà hình ảnh rõ đẹp như thế thì bản DVD xịn chết chắc! Giá cả cao hơn, lại ra thị trường khi đĩa lậu đã dư thời gian tung hoành, tự tin đến cỡ nào thì mới nghĩ rằng mình chí ít cũng lấy lại vốn?

Phim Việt trong vòng xoáy đĩa lậu nghiệt ngã - ảnh 2
Những đĩa DVD phim Việt lậu

Đừng có mơ chuyện người mua chọn DVD chính gốc.  Dân ta quen với việc sống chung với đĩa lậu đến mức có lúc tạm quên sự tồn tại của đĩa xịn rồi.

Thế nên, thấy rằng việc hãng Senafilm quyết tâm đưa bộ phim Duyên trần thoát tục chiếu tết năm nay, mùa cạnh tranh khốc liệt nhất, không chỉ vì muốn thử sức hay gây thanh thế trong làng, mà còn để tránh mặt... đĩa lậu.

Bởi mục tiêu của hãng này ngay từ lúc lên kế hoạch sản xuất phim là sẽ chỉ in DVD bán chủ yếu ra những thị trường nước ngoài, nơi có nhiều người Việt sinh sống. Nhưng oái ăm thay, nguồn gốc đĩa lậu lại xuất phát tại những nơi này. Lên kế hoạch như thế, khác nào dâng mỡ tận mép mèo!

Dòng máu anh hùng bị làm lậu tại Mỹ, Mười bị làm lậu tại Hàn Quốc, Áo lụa Hà Đông thì có thể bị "luộc" ở một trong hai thị trường này trong những lần phim được mang đi chiếu tại các liên hoan phim. Không đi liên hoan thì chẳng được ai biết tới, đi liên hoan mà đoạt vài ba cái giải thưởng kêu xủng xoẻng không thực chất để bị báo chí săm soi và bị "luộc" thì càng đau.

Phim bị làm lậu, nhà sản xuất lấp lánh một chút hãnh diện ban đầu vì chất lượng phim phải như thế nào thì mới lọt vào mắt xanh... kẻ xấu chứ. Nhưng ngay sau đó, các nhà sản xuất tư nhân nhận ra thực tế phũ phàng rằng được để ý kiểu này thì mình không thọ nổi quá hai mùa phim, nếu còn đánh liều làm một mùa phim nữa.

Bây giờ thì người ta mới thấy mấy bộ phim nhà nước làm ra đi một vòng về kho có khi lại... an toàn! Có thể tốn tiền nhà nước chứ quyết không để bọn làm lậu nó xơi tái. Mà thực ra thì có đem đi mời "đây, mấy anh luộc phim em đi", mấy tay làm lậu cũng biến thẳng, không dám rớ tới.

Đụng vào những bộ phim đó có mà lỗ sặc gạch! Mấy phim chất lượng khá của tư nhân "thơm ngon" hơn rất nhiều. Trước mắt, ít nhất là 15 tỷ đồng của Dòng máu anh hùng (kinh phí 22 tỷ đồng, mới thu được 7 tỷ đồng), chục tỷ đồng của Áo lụa Hà Đông, chưa kể, thêm chừng một tỷ đồng nữa của Mười, đang nằm trong sự "phán quyết" của vòng xoáy đĩa lậu nghiệt ngã.

(Theo VNN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác