Phim Việt vượt trùng dương

Điện ảnh VN xưa nay không thiếu những bộ phim đoạt giải quốc tế. Chỉ mới đây thôi, tại Liên hoan phim châu Á Thái Bình Dương diễn ra tại Đài Loan, cả hai phim truyện VN dự thi là Chuyện của Pao và Sống trong sợ hãi đều ra về với giải thưởng cầm tay tràn đầy vinh quang.

Phim Việt vượt trùng dương - ảnh 1

Nhưng, như đã thành “truyền thống”, giải trao cứ trao, phim về, thay vì ra rạp lại vào kho vì có quá ít khán giả. Vậy mà, vào đầu năm 2007 này, có những bộ phim “made in VN” đang lăm le vượt trùng dương đến với khán giả nước ngoài bằng con đường phát hành qua mạng lưới chiếu bóng.

 Phim Việt vượt trùng dương - ảnh 2

 Thành công của Áo lụa Hà Đông đã sửa được cái “dớp” xưa nay phim đoạt giải là phim vắng khách

Phim Dòng máu anh hùng sẽ đồng loạt xuất hiện tại Mỹ

Từ phòng duyệt của Cục Điện ảnh bước ra, NSƯT Nguyễn Chánh Tín, Giám đốc Hãng Phim Chánh Phương, không giấu được nét hân hoan trên gương mặt. Bộ phim truyện nhựa Dòng máu anh hùng, tác phẩm đầu tay của hãng anh, đã nhận được nhiều lời khen từ những nhân vật vốn rất thường “nhăn mặt” trong Hội đồng Nghệ thuật duyệt phim cấp quốc gia.

Phim chọn một đề tài rất khó làm là lịch sử nhưng đã thể hiện khá hay, vừa nói lên tình tự dân tộc bằng những đường võ cổ truyền đẹp mắt, vừa mang nhiều yếu tố ăn khách.

 Phim Việt vượt trùng dương - ảnh 3

 Việc tài trợ hậu kỳ cho bộ phim Mười, sự hợp tác đầu tiên của hai nền Việt-Hàn, là mở đầu cho nhiều dự án tương tự tiếp theo.

Còn nhớ cách đây hơn hai năm, đại gia đình “Nguyễn Chánh” từ Mỹ đã rủ nhau về hợp cùng họ hàng trong nước quyết tâm làm những bộ phim VN đủ chuẩn để giới thiệu với bạn bè đồng nghiệp và người xem quốc tế mà Dòng máu anh hùng là phim mở đầu.

Vốn đầu tư dự định khoảng 800.000 USD nhưng sau khi hoàn thành, chi phí đội lên tới gần 1,5 triệu USD. Nhưng với họ, chuyện đó chưa lớn bằng việc Dòng máu anh hùng đã được chọn chiếu ra mắt tại California vào ngày 10-4-2007 trong Liên hoan phim VN toàn thế giới và sau đó, ngày 20-4-2007, phim sẽ đồng loạt xuất hiện ở nhiều rạp chiếu bóng tại Mỹ và VN.

Chưa thể biết chắc về số phận doanh thu, song có một điều khiến những người làm phim rất tự hào là Dòng máu anh hùng đã được công nhận đạt chuẩn Hollywood về kỹ thuật (hậu kỳ được thực hiện tại Capitol Studio (Mỹ)), chắc chắn sẽ nâng thêm uy tín cho thương hiệu phim Việt ở nước ngoài.

Tầm châu lục của Áo lụa Hà Đông

“Một cây làm chẳng nên non...”, vì thế mà ba công ty (Phước Sang, Ánh Việt, BHD) hợp lại đã làm nên một Áo lụa Hà Đông với kinh phí một triệu đô, đắt nhất trong số những phim do người trong nước đầu tư.

Vào tháng 10-2006, Áo lụa Hà Đông đã làm được một việc đáng kính nể là đánh bật được 247 phim khác đến từ nhiều quốc gia trên thế giới để giành lấy một trong hai giải chính thức của Liên hoan phim Pusan (Hàn Quốc) - một trong những liên hoan phim danh giá nhất của châu Á. Đó là giải phim hay nhất do khán giả bình chọn.

Đây là bộ phim VN đầu tiên đoạt giải thưởng này. Vì vậy, ngay khi LHP chưa kết thúc, phim đã được những công ty phát hành phim xứ sở kim chi hỏi mua. Sau liên hoan, Áo lụa Hà Đông được đưa đi chào hàng và đã nhận được sự hồi âm khá nồng nhiệt của ngành phát hành phim nhiều nước.

Ngày 8-3-2007, Áo lụa Hà Đông sẽ được đồng loạt trình chiếu tại VN và một số nước như Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Philippines, Malaysia, Pháp... Có nơi mua đứt bán đoạn, có nơi trả trước một ít và sẽ chia phần trăm trên doanh thu. Cho đến nay, tuy phim chưa chiếu, song việc bán phim khá suôn sẻ đã giúp cho các nhà sản xuất đi được hơn nửa đường hoàn vốn.

Thành công của Áo lụa Hà Đông, chưa vội đề cập đến giá trị tinh thần đưa nét đẹp của áo dài VN đi khắp thế giới, đã sửa được cái “dớp” xưa nay phim đoạt giải là phim vắng khách, đồng thời nhằm vạch ra cho điện ảnh VN một đường đi mới: Phim Việt đến với hệ thống phát hành phim thế giới với tư thế ngẩng cao đầu.

Mười - cái bắt tay vượt đại dương

Bước vào tháng cuối cùng của năm 2006, Hãng Phim Phước Sang đã làm được chuyện mới cho điện ảnh VN là bỏ vốn hợp tác cùng Hãng Phim Bily (Hàn Quốc) thực hiện bộ phim truyện nhựa Mười với số vốn dự trù vượt xa con số một triệu đô của Áo lụa Hà Đông.

Cái mới ở đây là sự hợp tác đúng nghĩa, bình đẳng trong sản xuất và chia lợi nhuận, khác với kiểu hợp tác danh nghĩa thường có trước đây khi thực chất các hãng phim trong nước chỉ làm dịch vụ cho phim nước ngoài mà thôi.

Phim được thực hiện theo công thức 2/3 phim quay ở VN, 1/3 quay ở Hàn Quốc; diễn viên chính có 6 người thì 3 Việt, 3 Hàn. Phần hậu kỳ sẽ do Ủy ban Điện ảnh Hàn Quốc Kofic tài trợ.
 Phim Việt vượt trùng dương - ảnh 4

 Với kỹ xảo 3D hiện đại, Võ lâm truyền kỳ sẽ đủ sức cạnh tranh với nước ngoài.

 

Giám đốc Phước Sang kể rằng trong một dịp gặp gỡ đoàn cán bộ cao cấp của Bộ Văn hóa nước ta tại Seoul, một vị đại biểu Quốc hội Hàn Quốc đã khiến đoàn VN bất ngờ khi nói rất chân tình rằng, để chuộc lại phần nào lỗi lầm mà lính đánh thuê Nam Hàn đã gây ra cho VN trong quá khứ, bà hứa sẽ hết lòng giúp đỡ VN trong khả năng.

Và việc tài trợ hậu kỳ cho bộ phim Mười, sự hợp tác đầu tiên của hai nền Việt-Hàn là mở đầu cho nhiều dự án tương tự tiếp theo. Phim Mười dự tính sẽ được ra mắt vào tháng 7-2007 tại hai nước VN và Hàn Quốc.

Ngoài ba bộ phim kể trên, phim Võ lâm truyền kỳ (Hãng Phước Sang), sau khi chiếu một tháng trong nước vào dịp Tết Đinh Hợi (từ 22 Tết), sẽ được đưa sang Hồng Kông dự hội chợ phim. Nhà sản xuất phim tin rằng với kỹ xảo 3D hiện đại, Võ lâm truyền kỳ sẽ đủ sức cạnh tranh với nước ngoài.

Đưa phim Việt vượt đại dương tìm kiếm thị phần mới ở nước ngoài là đích nhắm trong năm 2007 của các nhà làm phim tư nhân. Để vươn tới mục tiêu này, từ lâu nay, Hãng Phim Phước Sang đã âm thầm lên mạng, đi nước ngoài khảo sát và đã tậu về các trang thiết bị máy móc khá hiện đại có thể đáp ứng được nhiều yêu cầu về kỹ xảo, đủ để các đạo diễn tha hồ bay bổng, sáng tạo ý tưởng như Lê Bảo Trung đã “thả ga” trong Võ lâm truyền kỳ.

Những máy móc này vẫn đang sẵn sàng mở rộng vòng tay, giúp đỡ những ai cùng chí hướng, muốn làm ra những bộ phim Việt chất lượng cao. Càng nhiều phim Việt hay, càng tạo ra một thương hiệu Việt đủ tầm hội nhập với thế giới là điều mà các nhà đầu tư có phim xuất khẩu trong năm 2007 thực sự mong muốn.

Vân Phong (Theo NLĐ)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác