Phim VN được trình chiếu tại Liên hoan phim hiện thực quốc tế

Hai bộ phim tài liệu của Việt Nam đã được chọn vào vòng trong của Liên hoan phim tài liệu hiện thực quốc tế lần thứ 29 của Pháp, diễn ra từ ngày 9 đến 18/3 tại thủ đô Pari.

Phim "Kiên" của đạo diễn Đào Thanh Tùng dài 37 phút, kể về cuộc sống và nội tâm của một họa sĩ trẻ mang trong mình virút HIV. Mặc cảm với sự kỳ thị của xã hội, Kiên lẩn trốn cuộc sống, xa lánh bạn bè và người thân, giấu mình trong niềm đam mê hội họa.

Thông qua bộ phim, tác giả muốn nói rằng kêu gọi một cách nhìn bao dung hơn về nạn nhân của căn bệnh thế kỷ AIDS, giúp họ vơi đi nỗi đau và sự mặc cảm.

Nhân vật chính trong phim "Giấc mơ là công nhân" của tác giả Nguyễn Phương Thảo là những cô gái nông thôn từ bỏ cuộc sống chân lấm tay bùn để ra thành phố làm việc với mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bộ phim miêu tả những vất vả của các cô gái khi phải làm quen với nhịp sống công nghiệp nơi thành thị, với những tâm trạng buồn vui lẫn lộn và hy vọng vào một ngày mai tốt đẹp hơn. Bộ phim dài 58 phút là tấm gương phản ánh một phần xã hội Việt Nam trong quá trình phát triển và hội nhập nền kinh tế toàn cầu.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1978 tại Pari theo sáng kiến của Thư viện quốc gia Pháp, Liên hoan Phim tài liệu hiện thực đã trở thành nơi gặp gỡ hàng năm của các nhà làm phim tài liệu Pháp và quốc tế.

Đây cũng là cơ hội để công chúng Pháp có dịp tiếp cận với những cách nhìn mới đầy sáng tạo về thực tế cuộc sống không chỉ ở Pháp mà cả các nước khác. Năm nay, 25 bộ phim tài liệu của 19 nước, cùng 12 phim của các đạo diễn Pháp đã được lựa chọn và trình chiếu tại Liên hoan phim lần này.

 (Theo TTXVN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác