Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam Trịnh Lê Văn: Lễ trao giải Cánh diều vàng 2010 sẽ giản dị nhưng trang trọng

Tại giải Cánh diều vàng 2010, NSƯT Trịnh Lê Văn, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Trưởng ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam, được giao làm đạo diễn chương trình kỷ niệm ngày Điện ảnh Việt Nam và lễ trao giải. Trước thềm ngày hội, PV đã có cuộc trò chuyện với anh, xoay quanh chương trình lễ trao giải vào đêm 13/3…

NSƯT Trịnh Lê Văn - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam.NSƯT Trịnh Lê Văn - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam.

PV: Anh nhận lời làm đạo diễn lễ trao giải Cánh diều vàng 2010 vì anh là một trong những Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam và phải có trách nhiệm với công việc của hội hay vì lý do nào khác?

NSƯT TRỊNH LÊ VĂN: Nếu nói chuyện trách nhiệm nghe có vẻ to tát quá, nhưng theo tôi, Hội Điện ảnh cũng như đa phần các hội VHNT khác, điều kiện vật chất eo hẹp, chính vì vậy, khi ban chấp hành bàn về việc này, tôi đồng ý nhận đứng ra làm mà không đề nghị bất cứ điều kiện nào. Bên cạnh đó, trong nhiều năm công tác tại VTV, tôi cũng có một số quan hệ bạn đồng nghiệp, các đơn vị cung ứng dịch vụ kỹ thuật, điều đó có thể phần nào sẽ giúp làm giảm áp lực về chi phí đối với thực tế của hội.

Từng có rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi được mời làm đạo diễn cho đêm khai mạc, trao giải của giải Cánh diều vàng, song kỳ thực một chương trình Cánh diều vàng thật ấn tượng vẫn chưa xuất hiện. Sau chương trình, khâu tổ chức thường bị chê nhiều hơn khen. Anh có cảm thấy có chút áp lực nào khi nhận lời làm đạo diễn cho chương trình năm nay không?

Áp lực trước hết là công việc quá nhiều mà thời gian quá ít. Hội Điện ảnh không phải một đơn vị chuyên về sản xuất chương trình hay tổ chức sự kiện với một bộ máy chuyên nghiệp cho những việc như vậy. Trao giải thưởng là một hoạt động thường niên của hội, chứ không phải một chương trình biểu diễn hoành tráng như một số khán giả mong đợi. Mọi điều khen chê trước đây theo tôi có mấy nguyên nhân: một là do yêu mến điện ảnh nên nhiều người đã quá kỳ vọng ở lễ trao giải; hai là đúng là có những khó khăn đối với ban tổ chức và đạo diễn trong vấn đề thời gian và điều kiện vật chất; ba là thực tế, nền điện ảnh của chúng ta ít có những tác phẩm thực sự xuất sắc nên việc chưa làm khán giả hài lòng về một chương trình Cánh diều vàng thực sự ấn tượng là điều dễ hiểu.

Xin anh cho biết ý tưởng thực hiện chương trình?

Như trên đã nói, trước hết với tôi đây là một lễ trao giải thưởng hàng năm của hội, nên tôi sẽ cố gắng làm đúng tính chất của lễ trao giải: giản dị nhưng đủ trang trọng, ở đó nhân vật chính là những người làm điện ảnh, chứ không phải những màn biểu diễn hoành tráng với đèn màu và khói nặng.

Tại cuộc họp báo mới đây của Ban tổ chức giải Cánh diều vàng 2010, một số vấn đề liên quan đến chương trình được công bố như: MC chương trình, những người được mời đến trao giải… sẽ thay đổi so với trước, đó chính là những điều bị coi là thất bại trong đêm trao giải của các giải Cánh diều vàng trước đây. Thật khó để có thể xây dựng một chương trình vừa mang tính thẩm mỹ, vừa là ngày hội của những người hoạt động trong ngành điện ảnh, vừa vui tươi, hài hước như tiêu chí thường thấy trong các cuộc liên hoan phim quốc tế… Anh sẽ làm thế nào để chương trình thành công?

- Đúng là khó thật, khi trình độ thưởng thức của khán giả ngang tầm quốc tế, trong khi trình độ của những người làm chương trình và thực lực nền điện ảnh của chúng ta lại chưa. Đây là câu chuyện dài kỳ và tôi nghĩ chúng ta sẽ còn nhiều điều phải bàn. Với tôi, sự thành công là làm đúng tính chất của một buổi trao giải, ghi nhận đúng những lao động nghệ thuật của những người làm điện ảnh trong năm 2010.

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác