Quyết định rút phim “Giao lộ định mệnh” khỏi danh sách phim dự Giải cánh diều 2010

(Cinet) – Mới đây, Ban Thường vụ Hội Điện ảnh VN đã quyết định rút phim “Giao lộ định mệnh” khỏi danh sách phim dự Giải cánh diều 2010, do bộ phim này đã vi phạm quy chế của giải thưởng.

Quyết định rút phim “Giao lộ định mệnh” khỏi danh sách phim dự Giải cánh diều 2010 - ảnh 1

Từ cách đây khá lâu, báo chí đã lên tiếng cho rằng “Giao lộ định mệnh” (đạo diễn Việt kiều Victor Vũ, ra mắt khán giả năm 2010) đã “đạo phim” từ tác phẩm “Shattered” (của đạo diễn Wolfgang Petersen, Mĩ) đã được sản xuất từ 1991.

Chính vì lý do này, vào ngày 5-3 vừa qua, Hội Điện ảnh VN (cơ quan tổ chức trao Giải cánh diều 2010) đã tổ chức cuộc họp, với sự tham dự của đại diện Vụ Văn hóa – Văn nghệ ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo Cục Điện ảnh, BCH Trung ương Hội Điện ảnh Việt Nam, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật, Trưởng ban sáng tác, Trưởng ban Kiểm tra Hội điện ảnh, Trưởng và các Phó Ban tổ chức, các thành viên Ban giám khảo phim truyện nhựa và đại diện Ban giám khảo Báo chí – phê bình giải Cánh diều 2010.

Cuộc họp đã phân tích và đã chỉ ra rằng, hai bộ phim “Giao lộ định mệnh” và “Shattered” có ý tưởng cốt truyện hoàn toàn tương tự nhau.

Sau đó, đại diện Ban tổ chức Giải cánh diều 2010 đã kết luận: Nhằm bảo đảm tiêu chí của Giải Cánh diều là đề cao tính sáng tạo có sự tìm tòi, phát hiện mới về nội dung và nghệ thuật, Ban tổ chức quyết định rút phim “Giao lộ định mệnh” khỏi danh sách phim truyện nhựa dự thi Giải Cánh diều 2010 của Hội Điện ảnh Việt Nam”.

Việc “Giao lộ định mệnh” bị rút khỏi danh sách phim truyện nhựa dự thi Giải Cánh diều 2010 được coi là sự cố đáng tiếc bởi phim nhựa là thể loại quan trọng nhất của giải. Đây là cũng là sự cố khiến ban tổ chức cần rút kinh nghiệm trong công tác tuyển chọn những tác phẩm đề cử trao giải, nhằm đảm bảo tiêu chí tôn vinh sự sáng tạo của giải thưởng danh giá này.

 

L.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác