Rèn luyện kỹ năng xem phim cho khán giả trẻ

Là một dự án hoàn toàn phi lợi nhuận, Dự án Zerocinema (trực thuộc ZeroStation - một xưởng làm việc của 3 nghệ sĩ Nguyễn Như Huy, Việt Đặng và Ngô Lực) được lập với mục đích cung cấp cho khán giả, đặc biệt là những người trẻ kỹ năng tổng quát xem một bộ phim.

Mới đây, bộ phim “Những đứa trẻ thiên đường” của đạo diễn người Iran Majid Majidi mở màn cho dự án. Ngay sau buổi chiếu, các ông Trần Thanh Tùng - PGĐ Viện Nghiên cứu nghệ thuật và lưu trữ phim TPHCM (viện), Đỗ Lệnh Hùng Tú - giảng viên ĐH SK-ĐA TPHCM, ...trò chuyện, trao đổi với khán giả về bộ phim.

Ông Đặng Quốc Việt - giảng viên khoa Đạo diễn - ĐH SK-ĐA TPHCM - một trong những người khởi xướng dự án - cho biết: “Nhằm mục đích xã hội hoá việc giáo dục nghệ thuật nói chung và giáo dục nghệ thuật điện ảnh nói riêng thông qua các trải nghiệm thực tế, ZeroStation kết hợp với Hãng phim Sơn An tạo ra các dự án giáo dục tổng quát về nghệ thuật cho công chúng của TPHCM. Dự án đầu tiên - ZeroCinema - tập trung vào điện ảnh và thói quen xem phim của công chúng.

Theo sự quan sát của chúng tôi, khán giả, khi không có một kiến thức cơ bản để xem một bộ phim, thường là sẽ không hiểu được thông điệp điện ảnh bộ phim truyền tải và như vậy, sẽ dẫn đến tình trạng đánh giá rất bất công cho lao động nghệ thuật của những người làm điện ảnh... Những bộ phim chúng tôi lựa chiếu dù của VN hay nước ngoài đều mang tính học thuật, nhân văn”.

Dự án Zerocinema sẽ chiếu phim trong 3 tháng (vào các chủ nhật của tháng), tại không gian của ZeroStation. Hình thức của các buổi chiếu phim học tập mang tính thân thiện, gia đình - mỗi buổi chiếu không quá 30 người, sau mỗi buổi chiếu, đều có thảo luận về các góc độ thưởng thức bộ phim. Nguồn cung cấp chính các bộ phim cho Dự án Zerocinema thời gian đầu là Viện Nghiên cứu nghệ thuật và lưu trữ phim TPHCM. Các phim sẽ được chiếu tiếp theo là “Những kẻ mô phạm” (phim Đức, đạo diễn Hans Weingartner), “Xe đạp Bắc Kinh” (phim Trung Hoa, đạo diễn: Xiaoshuai Wang), “Tsotsi” (phim Nam Phi, đạo diễn: Gavin Hood).

Ngoài việc rèn luyện kỹ năng xem phim, những dự án như Zerocinema còn góp phần nào đó tạo thế cân bằng khẩu vị xem phim ngoại của khán giả trước hấp lực của những bộ phim bom tấn của điện ảnh Hoa Kỳ, ít ra, trước mắt là trong mùa hè này.

 

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác