Sắp ra mắt Trung tâm điện ảnh Việt Nam

Trung tâm UNESCO điện ảnh đa truyền thông VN vừa được thành lập do đạo diễn Lê Dân (TPHCM) làm GĐ, và sẽ ra mắt trong thời gian tới. Phóng viên LĐ đã phỏng vấn đạo diễn Lê Dân - một nghệ sĩ điện ảnh kỳ cựu làm nhiều bộ phim truyện nhựa mà tiêu biểu là "Xương rồng đen" (Bông sen bạc tại LHP quốc gia).

Mục đích hoạt động của trung tâm UNESCO có vai trò gì ở đây thưa ông? - Trung tâm là một tổ chức phi chính phủ do tư nhân thành lập; được Hiệp hội UNESCO ở VN chấp nhận.  UNESCO sẽ hỗ trợ cho các dự án chương trình cụ thể. Mục đích trung tâm là cầu nối liên lạc giữa những người làm điện ảnh với công chúng, phổ biến tri thức điện ảnh, làm những phim giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người VN ra thế giới. YÁ tưởng thành lập có từ lâu, nhưng nay mới là thời gian chín muồi để thành lập. 

Xin ông cho biết những dự án cụ thể trước mắt? Cụm từ "điện ảnh đa truyền thông" có hàm ý gì?
- Trung tâm đã có ban GĐ và có sự ủng hộ tham gia của nhiều nghệ sĩ điện ảnh; như các đạo diễn Tường Phương, Vinh Sơn, Đào Bá Sơn, biên kịch Phạm Thuỳ Nhân... Đã từ lâu, chúng tôi thấy công tác đào tạo điện ảnh rất thiếu. Hai trường Sân khấu Điện ảnh HN và Sân khấu Điện ảnh TPHCM cũng không đủ cung ứng lực lượng diễn viên. Vì thế trước mắt, trung tâm sẽ mở các khoá đào tạo ngắn hạn về viết kịch bản điện ảnh, làm phim truyền hình... Chúng tôi cũng sẽ thành lập các CLB sáng tác, CLB những người bạn điện ảnh trong học đường với sự hỗ trợ của UNESCO. Điện ảnh đa truyền thông với ý: Điện ảnh có liên hệ với truyền hình, báo chí và các phương tiện khác (multi media).
- Xin trân trọng cảm ơn ông.

 

Theo LĐ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác