Sức hút từ rạp chiếu phim và đôi điều bất cập

Tới rạp xem phim đang dần trở thành một hướng giải trí rất đỗi quen thuộc và không thể thiếu của đông đảo người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Chính vì thế, các rạp chiếu phim đã phải làm việc hết công suất để đáp ứng nhu cầu thưởng thức những siêu phẩm điện ảnh của khán giả. Hiện tượng “cháy vé” thường xảy ra đặc biệt vào các dịp cuối tuần, ngày lễ, tết.

Việc chọn lựa được những bộ phim đánh trúng sở thích của khán giả không phải là điều dễ làmViệc chọn lựa được những bộ phim đánh trúng sở thích của khán giả không phải là điều dễ làm

Dạo một vòng quanh các rạp ở Hà Nội như Megastar, Dân Chủ, Trung tâm chiếu phim Quốc gia( TTCPQG ), Tháng Tám…cảnh người xem tấp nập mua vé là hình ảnh thường ngày tại đây.

Phần đông trong số các fan hâm mộ nghệ thuật thứ bảy là thanh niên. Có nhiều lý do để họ tới đây: Còn gì tuyệt hơn khi vừa được giải trí lại được bổ sung thêm nhiều kiến thức về văn hoá, lịch sử, xã hội qua nhiều bộ phim của các nền điện ảnh khác nhau trên thế giới – Diệu Hằng, sinh viên năm thứ 3, Khoa Văn, Đại học KHXH & NV cho biết.

Ngoài ra, rất nhiều người khác tìm đến rạp như một thói quen, một nơi để thư giãn vào những lúc rảnh rỗi. Với họ thì bộ phim nào cũng đáng xem và họ thường xuyên đến rồi thành khách quen của các rạp. Chị Xuân - nhân viên của rạp Dân Chủ cho biết: Khán giả tới rạp xem phim vì nhu cầu giải trí, nhưng cũng có người vì thói quen. Là bởi, họ yêu thích các phim nước ngoài mà dần trở thành khách quen của rạp. Ngược lại cũng có những người chỉ thích đón xem các bộ phim đang tạo nên những cơn sốt nóng bỏng trên thế giới.

Điển hình là mùa hè năm nay, các phim như Kỳ nghỉ của Mr Been, Người Nhện III, Cướp biển vùng Caribê III đã làm nóng các rạp với những suất chiếu liên tục, khán giả xếp hàng mua vé ở mọi thời điểm trong ngày khiến người bán không có cả thời gian nghỉ. Bên cạnh đó, một số khán giả lại ưa chuộng sẵn những dòng phim đã mê như: phim hài, hành động, kinh dị… Hương Ly (Thành Công, HN), một khán giả ưa thích phim hài cho biết: Mình thích phim hài vì khi xem cảm thấy rất thoải mái, mọi người đều bật cười một cách hết sức tự nhiên. Đặc biệt nếu xem ở rạp Megastar thì chất lượng âm thanh và chỗ ngồi còn thoải mái hơn.

Cùng quan tâm đến chất lượng của phim, có những khán giả đi xem phim vì đam mê tìm hiểu điện ảnh ở góc độ hình ảnh, âm thanh. Mai Khanh- một SV trường SKĐA cho biết: Khi xem phim mình hay quan tâm đến chất lượng phim, các cảnh quay có hoành tráng hay không, âm thanh của phim như thế nào? Khán giả thích xem bộ phim đó vì lí do gì?...

Trước nhu cầu của khán giả hiện nay, cộng với sức cạnh tranh về nguồn phim, các rạp chiếu cũng chú trọng cải thiện chất lượng. Cụ thể là, thái độ phục vụ của nhân viên các rạp đã tạo được những phong cách riêng. Họ hướng dẫn rất tận tình và tôn trọng khách, có thể kể đến như rạp Megastar, TTCPQG… cơ sở vật chất của các rạp đều được đầu tư hơn trước với trang thiết bị hiện đại, màn hình lớn để người xem được thưởng thức tốt nhất.

Song song với việc nâng cấp các rạp chiếu thì yếu tố chất lượng của mỗi bộ phim được nhập về cũng được chú trọng không kém. Diễm, một nhân viên bán vé tại TTCPQG nói: Khách thường chọn những bộ phim giải trí cho đầu óc thoải mái, với những phim hay thì lượng vé bao giờ cũng bán hết từ sớm. Chính vì thế, nhiều khán giả đến muộn thường tới các rạp khác để xem cho kỳ được. Điều này cho thấy khán giả hiện nay thực sự muốn thưởng thức nhưng tác phẩm điện ảnh có chất lượng và gây tiếng vang.

Đó cũng là lý do khiến phim Việt Nam có nhiều phim vắng khách và không phải phim nào cũng ra rạp được. Chị Xuân - rạp Dân Chủ cũng cho biết thêm: Ngay cả bộ phim Việt Nam rất ăn khách mới đây như Dòng máu anh hùng cũng không trình chiếu tại đây. Lý do thường được đưa ra là phim Việt Nam không chiếm được nhiều cảm tình bằng các phim nước ngoài. Tuy nhiên, việc chọn lựa được những bộ phim đánh trúng sở thích của khán giả cũng không phải là điều dễ làm, và không phải cứ bộ phim nước ngoài nào cũng hay. Một khán giả tên là Mai Khanh cũng cho biết: Thỉnh thoảng có những phim nước ngoài cũng khiến khán giả lần lượt bỏ về.

Một điều đã tồn tại lâu nay nhưng chưa có biện pháp giải quyết hữu hiệu là tình trạng phe vé vẫn thường xuyên xảy ra ở các rạp Dân Chủ, Tháng Tám, Trung tâm chiếu phim Quốc gia và một số rạp khác. Vào những ngày đông hoặc với các phim “hot”, người ta sẽ nhận được rất nhiều lời chào mời mua vé của các phe vé đứng ở cổng rạp với giá tiền có thể gấp đôi, ba giá trị ban đầu. Đội ngũ phe vé này gây phiền nhiễu cho khách, làm cản trở giao thông và gây lộn xộn, mất trật tự và làm xấu mặt tiền các rạp. Mặc dù các rạp đã có những biện pháp để hạn chế nhưng tình trạng này vẫn không hề thuyên giảm.

Và điều thường thấy nhất ở các rạp chiếu phim vẫn là tình trạng ăn vặt trong rạp. Điều này ảnh hưởng nhiều đến sự tập trung xem phim của mọi người xung quang thậm chí còn tạo cảm giác khó chịu cho nhiều khán giả khác. Hiện nay chỉ có TTCPQG là nơi duy nhất ra nội quy không ăn quà trong rạp, còn lại ở hầu như tất cả các rạp khác, người xem đều chịu chung những tiếng ồn ấy.

Ngoài ra, nếu đi xem phim vào ngày thường, nhất là những ca được xem là vắng nhất trong ngày như giữa trưa hoặc chiều, thường bắt gặp một số đôi tình nhân chọn rạp chiếu phim để âu yếm nhau, tạo hình ảnh khó coi đối với các nhân viên tại rạp.

Tuy những hình ảnh này không nhiều nhưng vẫn khiến các nhân viên làm việc tại rạp rơi vào tình huống khó xử.  Một nhân viên của TTCPQG giãi bày: Khi bắt gặp chuyện tế nhị này, bọn mình chủ động ra nhắc nhở cũng ngại, nên chọn giải pháp tốt hơn cả là kê ghế ngồi ngay bên cạnh để họ ngại mà dừng lại. Nhưng đôi khi cũng phải chủ động ra làm tín hiệu stop.

Theo KTĐA 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác