“Thảo nguyên xanh tươi”- Những thước phim ngộ nghĩnh của trẻ em “xóm liều”

Đó là tên của cuốn phim tài liệu dài 45 phút được thực hiện bởi những em nhỏ từ 10 - 14 tuổi sinh sống tại khu nhà thuyền “xóm liều” bãi Giữa sông Hồng.

“Thảo nguyên xanh tươi”- Những thước phim ngộ nghĩnh của trẻ em “xóm liều” - ảnh 1

Được trao cho một chiếc máy quay và học cách sử dụng, các em đã tự thực hiện những thước phim ngộ nghĩnh, hồn nhiên, đầy chất sống và cảm xúc về thế giới nhỏ bé mà rộng lớn của mình.

Cái thế giới mà xã hội vẫn rẻ rúng, coi là điểm tập kết của nghiện ngập, trộm cắp, đói nghèo, mất vệ sinh lại hiện ra hoàn toàn khác với những mảng màu xanh tươi của cây cỏ: “Nhà mình ở trên sông, xung quanh là bãi ngô. Nhà to lắm, chứa được đến 6 người”.

Còn thành phố trong mắt các em: “Có nhiều xe, nhiều cửa hàng, nhiều trường lớp cho mọi người đi học... Nhưng thành phố ít cỏ hơn lại không có sông...”. Thảo nguyên xanh tươi là sản phẩm của dự án My life – my wiew (cuộc đời tôi - cách nhìn của tôi) do thạc sỹ Nguyễn ý Ly và các cộng sự khởi xướng tháng 3-2007 và được thực hiện đầu tiên với nhóm trẻ em có hoàn cảnh thiệt thòi này.

Hầu hết các em đều mưu sinh từ rất sớm với nghề nhặt rác, không biết chữ hoặc chỉ mới học hết lớp 3. Việc thực hiện cuốn phim đều do các em tự lập hoàn toàn, không có sự tham gia của người bên dự án. Các em cũng tự cắt ghép hình ảnh, viết lời bình, đọc lời bình để tạo nên một cuốn phim hoàn chỉnh sau khi đã được học qua về dàn dựng.

Phim được trình chiếu tại rạp Cinematheque (22A, Hai Bà Trưng) vào ngày 11-10. Số tiền thu được từ bán DVD trong buổi chiếu sẽ góp vào quỹ từ thiện dành cho chính các nhân vật trong phim.

Theo ANTĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác