Thêm địa chỉ đào tạo viết kịch bản và phê bình điện ảnh

Hằng năm, khoa Biên kịch của Trường đại học Sân khấu và Điện ảnh đều có tuyển sinh viên vào học chuyên ngành biên kịch. Số sinh viên khoa biên kịch ra trường đã bổ sung cho lực lượng viết kịch bản cho điện ảnh và truyền hình.

Ngoài những người viết kịch bản chuyên nghiệp còn có sự tham gia viết kịch bản cho phim truyện và truyền hình của rất nhiều nhà văn. Số người tham gia viết kịch bản là rất đông, số kịch bản được nộp cho Cục Điện ảnh và các Hãng mỗi lần tổ chức các trại viết kịch bản là rất nhiều. Nhưng số lượng kịch bản hay lại rất ít. Để có được một kịch bản hay ngoài vốn sống, kinh nghiệm còn phải có kỹ năng viết để chắt lọc từ những cuộc sống đời thường xây dựng nên một nhân vật có cuộc sống trên phim sâu sắc, độc đáo mà không dàn trải dài dòng, nhạt nhẽo. Để giúp điện ảnh Việt Nam có thêm lực lượng viết kịch bản, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) đã được quỹ Ford tài trợ một dự án mở khóa đào tạo ngắn hạn (10 tháng) về Biên kịch và Lý luận phê bình điện ảnh cho đối tượng cử nhân vừa tốt nghiệp Khoa Văn của trường.

Khoa Văn của Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn là một khoa đào tạo Ngữ văn lâu đời và có nhiều tiềm năng về văn chương. Những sinh viên tốt nghiệp khoa Văn đã tham gia làm điện ảnh không ít, họ cũng tung hoành trên nhiều lĩnh vực: biên kịch, lý luận, phê bình, đạo diễn. Để họ có thêm kiến thức về điện ảnh, quỹ Ford đã tài trợ cho trường đào tạo riêng cho họ về hai chuyên ngành Biên kịch và Lý luận phê bình điện ảnh. Sở dĩ Dự án này chỉ tuyển những sinh viên đã tốt nghiệp khoa Văn, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn vì chương trình dạy và học của Dự án được áp dụng theo tiêu chuẩn quốc tế, chương trình được giảng dạy ở trình độ cao, đòi hỏi nhiều kỹ năng, tài năng của người học. Lực lượng này có lợi thế họ đã học qua 4 năm tại trường đại học nên có một nền tảng kiến thức tốt. Tuy tốt nghiệp nhưng học viên vẫn phải qua sự tuyển chọn của Hội đồng chuyên môn về khả năng và sự yêu thích với ngành điện ảnh, có trách nhiệm khi đã tham gia vào lớp học này, khả năng viết, kể cả có trình độ tiếng Anh nhất định. Trong chương trình học, giảng viên cung cấp cho học viên những hiểu biết để hình thành các ý tưởng sáng tạo và khái niệm của việc phê bình một bộ phim, các phương pháp sáng tác và phê bình lý luận văn học. Sau khóa học, học viên sẽ có khả năng viết kịch bản và phê bình phim ở trình độ cao.

Sau 1 năm (khai giảng cuối năm 2005), khóa đầu tiên của dự án đã bế giảng cuối năm 2006.

Với sự am hiểu về văn hóa, nay được trang bị kiến thức về điện ảnh một cách bài bản, hy vọng lực lượng học viên này sẽ đóng góp cho điện ảnh Việt Nam những kịch bản hay và những bài phê bình có nghề giúp ích cho các nhà sáng tác.

Vân Phong (Theo QDND)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác