Thêm một bộ phim về đề tài nông thôn: Liệu có “ăn theo”?

Tiếp tục mảng đề tài nông thôn Việt Nam với những biến đổi của thời kỳ mới, Trung tâm sản xuất phim truyền hình của hãng phim truyện Việt Nam vừa hoàn thành bộ phim “Gió làng Kình” dài 25 tập của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần và đạo diễn trẻ Bùi Thọ Thịnh. Liệu rằng, sau những bộ phim về đề tài này đã gây tiếng vang với khán giả như “Đất và người”, “Ma làng”, “Gió làng Kình” có đi vào lối mòn?

Cảnh trong phim Cảnh trong phim "Gió làng Kình"

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần  khi trả lời báo chí cho biết, “Gió làng Kình” dù khai thác đề tài nông thôn Việt Nam nhưng nó sẽ không gây “nhàm” cho người xem bởi, khác với “Đất và người” hay “Ma làng”, phản ánh những câu chuyện thời bao cấp, “Gió làng Kình” đi trực diện vào nông thôn đổi mới. Đó là một nông thôn với sự xáo động về quyền lợi kinh tế, về đất đai, ảnh hưởng tệ nạn xã hội… Làng Kình trong phim có cả những quán bia, karaoke, cà phê, xưởng gỗ, lưu manh và cả những cô gái làng chơi…

Trong ngôi làng ấy có tay trưởng thôn lộng quyền, hách dịch, dùng mọi thủ đoạn để vơ vét, phá hoại cuộc sống của người dân, làm điên đảo cả làng quê vốn yên bình, thanh tĩnh… “Gió làng Kình” phản ánh mặt trái của các vùng quê trong thời kinh tế thị trường, từ chuyện đất cát đến việc tranh chấp quyền lực. Từ đấy, phim mang thông điệp cảnh tỉnh người nông dân cần có sự tỉnh táo khi sống trong thời điểm có quá nhiều thay đổi đến cuộc sống.

“Chiêu thức” của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần và Bùi Thọ Thịnh đưa ra trong phim này là đã để diễn viên Bùi Bài Bình nhập vai trưởng thôn. Bùi Bài Bích vốn quen thuộc với khán giả những vai hiền lành, tri thức có phần cam chịu số phận. Trong bộ phim này, anh đã thể hiện một dạng vai khác hẳn những gì mình đã thể hiện. Có lẽ, sự thay đổi cách diễn của Bùi Bài Bình với tính cách gian xảo, quỷ quyệt và nhiều mưu mô để đạt tham vọng quyền lực sẽ là điểm hấp dẫn khán giả.

Một “chiêu” nữa của êkip làm phim là đã mời nhiều diễn viên tên tuổi tham gia như Đỗ Kỷ, Lan Hương, Hoàng Hải, Công Lý, Thu Hà… Đoàn làm phim đang hy vọng, các nhân vật sẽ lột tả được hết các cá tính cũng như mang đến những tiếng cười dí dỏm của người xem. Khán giả vẫn tiếp tục thấy những gương mặt cũ đã quen thuộc với các vai diễn Quyềnh, Dỏ, Ló, Tòng…chỉ có điều những diễn viên kỳ cựu này vào các vai Khuếnh, Bát, Khoái, Quých.

Những thói xấu điển hình, tính cách điển hình của người dân sống ở nông thôn Việt Nam sẽ được đưa lên phim. Điều này chính là một thách thức cho đoàn làm phim, bởi nếu làm không khéo rất dễ gây sự nhàm chán cho khán giả vì có những điểm giống những phim về nông thôn trước đó.

Một điểm đặc biệt của bộ phim này đó là sự kết hợp của hai đạo diễn, một già là Nguyễn Hữu Phần và một trẻ là Bùi Trọng Thịnh. Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần có kinh nghiệm trong việc xây dựng những bộ phim về đề tài nông thôn. Ở ông có sự chiêm nghiệm thời thế, có chiều sâu của tư duy. Còn đạo diễn Bùi Trọng Thịnh lại mang đến hơi thở mới với cách nghĩ, cách cảm trẻ trung, hiện đại. Bằng vốn sống sinh động, chân thực anh có từ một miền quê ở đồng bằng Bắc Bộ, anh đưa vào phim nhiều chất liệu tinh tế, sâu sắc cho bộ phim đầu tay về đề tài nông thôn của mình.

Có một đề tài tuy không mới nhưng chưa bao giờ cũ, một dàn diễn viên kỳ cựu và đã quen thuộc với khán giả, và sự “bắt tay” của hai đạo diễn, liệu rằng êkip làm phim “Gió làng Kình” có thu hút được công chúng như những bộ phim trước đây? Điều đó phải chờ vào sự đánh giá của khán giả.

“Gió làng Kình” sẽ ra mắt từ ngày 17/11 vào lúc 20h10 từ thứ 2 đến thứ 6 trên kênh VTV1.

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác