Thời của phim truyền hình dành cho tuổi teen

Khai thác khách hàng tuổi teen là mục tiêu mà các nhãn hàng nhắm tới. Vì vậy phim chọn đề tài cho lứa tuổi này đang được các nhà sản xuất đua nhau đầu tư vì sẽ có được nhiều tài trợ và doanh thu quảng cáo.

Thời của phim truyền hình dành cho tuổi teen - ảnh 1

Câu chuyện 48 giờ làm con trai (dài 90 phút của TFS, chuẩn bị bấm máy) xoay quanh việc một cô gái tuổi teen mong muốn mình trở thành con trai để được lăn lộn thỏa thích trên sân cỏ, leo trèo và cả dễ dàng tiếp cận người bạn trai mà cô bé để ý. Điều ước tưởng chừng hoang tưởng ấy đã trở thành sự thật. Tất nhiên, niềm vui được làm con trai của cô sẽ không bao giờ trọn vẹn vì cô sẽ phải đối mặt với những điều mà bản thân cô chưa bao giờ nghĩ tới. Dù có nhiều phim đề tài tuổi teen đã được phát sóng rải rác trên các đài truyền hình nhưng 48 giờ làm con trai sẽ mở đầu cho một loạt phim đề tài thế giới tuổi teen của TFS.

Tác giả tuổi teen làm phim cho tuổi teen

Cố tình “tấn công” vào khán giả tuổi teen, 48 giờ làm con trai là một trong những kịch bản đậm chất teen với những suy nghĩ, hành động, nói năng, cách biểu lộ cảm xúc... rất đặc trưng của những bạn trẻ đang trong giai đoạn bước vào tuổi trưởng thành. Tác giả của kịch bản Hà Thanh Phúc cũng mới bước vào tuổi 20. Đây là lần đầu Phúc thử vận với kịch bản phim, dù anh đã có nhiều kinh nghiệm viết kịch bản sân khấu. Ngoài 48 giờ làm con trai, Phúc còn được TFS đặt hàng một số kịch bản khác. Hầu hết các đơn đặt hàng này chủ yếu xoay quanh chủ đề teen. Phúc chia sẻ: “Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng từng nói anh phải cố đặt suy nghĩ của mình vào độ tuổi teen để viết lên những kịch bản phim teen. Điều đó cho thấy tính chân thật luôn được đề cao bởi nó có yếu tố quyết định một bộ phim hay hoặc dở. Không ai hiểu bản thân bằng chính họ. Khi những người trẻ (như tôi) viết kịch bản phim teen chẳng phải chúng tôi đang viết về chính mình hay sao. Như vậy, việc chọn những tác giả teen viết kịch bản phim teen cũng là cách để rút ngắn khoảng cách tìm hiểu tâm lý của nhân vật. Điều đó cũng phần nào giúp cho tư duy, tình tiết trong phim hợp lý hơn”.

Đây là một trong những nguyên nhân để các nhà làm phim đặt hàng những cây bút trẻ viết kịch bản cho mình khi đề tài phim cho giới trẻ hiện đang thu hút số đông khán giả. Và họ chính là những người có khả năng cung cấp những kịch bản gần gũi nhất về giới trẻ. Ngoài Hà Thanh Phúc, những Yến Linh, Vũ Văn, Vũ Liêm, Nhật Duy, Minh Tuấn, Quang Nghĩa, Nguyên Thủy, Vũ Phương Thanh, Trần Toàn, Công Viễn, Minh Khôi,...đều rất trẻ, trong đó có người sinh năm 1989. Hầu hết các tác giả trẻ này thừa nhận: “Với sự phát triển của dòng phim cho giới trẻ như hiện nay thì việc những biên kịch trẻ có nhiều cơ hội để thử sức là chuyện dễ hiểu”. Tất nhiên, do còn trẻ nên các tác giả này cũng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trong đó, thách thức lớn nhất là làm sao để người xem bắt gặp bóng dáng cuộc sống của mình trong đó mà phim vẫn mới mẻ và hấp dẫn. “Đó cũng chính là cái mốc để những tác giả trẻ vượt lên và khẳng định mình”- Vũ Liêm cho biết.

Mạo hiểm đặt cược

Không chỉ nhờ tác giả trẻ viết kịch bản phim tuổi teen, nhiều nhà sản xuất còn đặt hàng những bộ phim mang nhiều kịch tính cho các tác giả trẻ thực hiện. Đồng tác giả kịch bản Cầu vồng ngày không mưa (cùng với Vũ Liêm và Nguyễn Minh Tuấn), Nhật Duy còn là đạo diễn của bộ phim (dự kiến khởi quay vào tháng 3-2009 do Hãng phim Vietcast sản xuất). Kịch bản Cầu vồng ngày không mưa đề cập đến một mặt khác của đất Sài Gòn ồn ào, đề cập đến những con người với những công việc ở tận cùng xã hội,... Trong tình hình phim Việt hằng ngày vẫn phải đối mặt với nhiều phàn nàn về chất lượng, việc MT Pictures tin tưởng một đạo diễn, biên kịch 23 tuổi dường như là quá mạo hiểm. Dẫu vậy, ông Bá Vũ, Giám đốc Hãng phim Vietcast, thổ lộ: “Dễ hiểu khi hầu hết nhà làm phim hiện nay và cả khán giả chỉ tin tưởng vào những cái tên đã thành danh. Thế nhưng, cũng phải mạo hiểm mới tìm được thành công”. Tất nhiên, mọi mạo hiểm đều được tính toán kỹ lưỡng. Ông Bá Vũ thừa nhận: “Có thể khán giả không biết họ nhưng chúng tôi biết họ. Vì biết nên chúng tôi tin họ có thể làm được”. Tác giả Nhật Duy cho biết: “Thật ra, giới trẻ hiện nay có hoạt động văn hóa rất phong phú bởi họ vốn rất năng động và dành nhiều thời gian tìm hiểu. Điều đó sẽ giúp họ luôn cập nhật đề tài, tức những đề tài đang được mọi người quan tâm, không chỉ thời sự mà còn mới mẻ. Với tất cả những điều đó, xu hướng trao cơ hội cho tác giả trẻ như hiện nay là chuyện tất yếu”.

Bên cạnh đó, hàng loạt sản phẩm hàng hóa ra đời thời gian gần đây chủ yếu hướng đến khán giả trẻ nên việc phim Việt tập trung khai thác các đề tài về giới trẻ là điều dễ hiểu. Tác giả trẻ với cách nghĩ, cách giải quyết vấn đề gần gũi khán giả trẻ trở nên được trọng dụng cũng là cách để các nhà làm phim lôi kéo khán giả trẻ vào sân chơi này.

Theo NLĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác