Thời hoàng kim của các rạp chiếu

Chưa khi nào các rạp chiếu phim lại hoạt động gần như hết công suất như hiện nay, bởi gần đây, xem phim ngoài rạp đã trở thành một loại hình giải trí không thể thiếu của người dân. Các rạp chiếu của cả nhà nước và tư nhân đã đỏ đèn hàng đêm, đó cũng là tín hiệu đáng mừng của ngành kinh doanh điện ảnh Việt Nam.

Các công ty kinh doanh điện ảnh đã đi đúnghướng khi dám mạnh tay đầu tư cho rạp chiếu cao cấp.Các công ty kinh doanh điện ảnh đã đi đúnghướng khi dám mạnh tay đầu tư cho rạp chiếu cao cấp.

Qua thời "bĩ cực"

Công chúng dường như đã không còn quay lưng với điện ảnh, các rạp chiếu cũng đang bước vào thời hoàng kim hàng đêm các rạp chiếu đều đỏ đèn. Không còn thời các rạp chiếu phim do kinh doanh khó khăn nên các rạp "xoay" đủ kiểu kinh doanh khác mà không dùng để chiếu phim. Thành công này cũng này cũng là do sự năng động của các chủ rạp chiếu. Hiện nay, có nhiều loại hình rạp chiếu từ cao cấp đến bình dân đủ phục vụ nhu cầu thưởng thức điện ảnh của người dân.
 
Từ loại hình rạp chiếu cao cấp hiện nay như Megarstar, Dân Chủ, Trung tâm CP Quốc Gia, Tháng Tám đã trở thành địa chỉ quen thuộc đối với các khách hàng có thu nhập khá. Tại các rạp chiếu phim cao cấp này, khán giả không chỉ vào để thưởng thức tác phẩm điện ảnh, mà còn hưởng thụ cả không gian và chất lượng tác phẩm điện ảnh. Từ phòng chiếu phim rộng, đẹp, chất lượng máy chiếu mới, hiện đại đến âm thanh trung thực. Nhưng chất lượng cao cũng đi kèm giá cả phù hợp, giá vé tại rất cao từ 35 - 50.000 đ/vé.
 
Theo anh Vũ Minh Chiến, Trợ lý Quản lý rạp chiếu của Megastar cho biết, hiện nay rạp có 8 phòng chiếu hiện đại, 1100 chỗ ngồi với nhiều suất chiếu liên tục mà vẫn kín chỗ. Có chăng cũng chỉ có các giờ chiếu buổi trưa là còn chỗ trống. Vào các dịp nghỉ lễ tết thì gần như rạp luôn không còn chỗ trống.
 
Một số rạp chiếu phục vụ đối tượng bình dân hơn phải kể đến các rạp: Sinh Viên, Đặng Dung, Lý Nam Đế, Bạch Mai...thì đáp ứng số khán giả bình dân. Chất lượng phòng chiếu tuy hơi cũ, và không gian không được đẹp bằng, nhưng ngược lại giá vé cũng mềm hơn từ 10-20.000 đ/vé. 
 
Bạn Chu Thùy Linh, sinh viên mới tốt nghiệp Trường ĐH Đông Đô cho biết, cô là người "nghiện" xem phim, nên cứ có giới thiệu phim mới là cô và các bạn đi xem liền. Cô thường xem tại các rạp Sinh Viên (Hồ Thuyền Quang), Fansland, và Lý Nam Đế, vì tại các rạp này giá vé rẻ mà các phim cũng đều là phim mới rất phù hợp với sinh viên.
 

Thời hoàng kim của các rạp chiếu - ảnh 2

Phim "Người nhện 3" ra mắt khán giả VN chỉ sau khán giả Mỹ 21 ngày.

Cơ hội lớn cho ngành kinh doanh rạp chiếu
 
Các rạp chiếu luôn tung ra các phim "hot" nhất, vừa mới "ra lò" như của điện ảnh Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc. Khán giả Việt Nam giờ đây được xem các bộ phim mới nhất gần như cùng một lúc với thế giới. Những bộ phim đình đám của Mỹ như: Cướp biển vùng Caribê, Chúa tể những chiếc nhẫn 3, Dạ Yến, Bố già Bobby Z, Miami Vice, Casino Royale...đã lần lượt ra mắt khán giả. Chất lượng âm thanh trung thực vào bậc nhất. Trước các buổi chiếu, khán giả có thể ngồi thư giãn trong không gian nhẹ nhàng, thoáng đãng của âm nhạc hay, thưởng thức các món ăn nhẹ và đồ uống tại các quầy hàng.
 
Chọn xem tại các rạp chiếu cao cấp này, nhu cầu khán giả được đảm bảo bởi giờ giấc các buổi chiếu rất đa dạng như các buổi chiếu vào giờ trưa, hoặc giữa giờ chiều, và cho dù có 1 khách rạp vẫn cho chiếu đúng giờ. Điều đó đã thể hiện sự tôn trọng khách hàng, một trong những chiêu kinh doanh quan trọng nhất.
 
Đó là chiêu của các rạp cao cấp, các rạp bình dân cũng có những chiêu hút khách riêng. Rạp chiếu Fansland luôn hút khách bằng các bộ phim kinh điển như: Casablanca, Cuốn theo chiều gió, Đồi gió hú...với chất lượng của các bộ phim loại 5 sao này, các rạp chiếu với giá vé bình dân như Fansland, Cinematheque luôn hút một lượng khách ổn định đến đây xem phim.
 
Với sự nhanh nhạy trong kinh doanh rạp chiếu, các công ty kinh doanh điện ảnh và phát hành phim đã thành công trong việc kéo khán giả trở lại với nếp văn hóa xem phim ngoài rạp. Tuy nhiên còn điều đáng buồn cho điện ảnh Việt Nam khi các phim Việt Nam chiếu ngoài rạp còn quá ít và chưa đủ sức thu hút khán giả nhà.
 
Như chính lời ông William Horberg, Giám đốc sản xuất của Hãng Giải Trí Sidney Kimmel, nhà sản xuất của phim "Người Mỹ trầm lặng" (nhân dịp các nghệ sỹ trong Viện Hàn lâm Khoa học Điện ảnh Mỹ sang VN) nhận xét thì, điện ảnh Việt Nam muốn có đầu ra tốt thì phải xây dựng một hệ thống rạp tốt, đẹp. Kéo được người xem đến rạp thì sẽ có đầu ra.

Hiện nay, phim ngoài rạp của các bạn phần lớn là phim nước ngoài, các bạn cần có những bộ phim Việt thật hay để kéo khách đến rạp. Nhà đầu tư sản xuất phim bao giờ cũng quan tâm đến lợi nhuận, vì vậy các bạn muốn làm một bộ phim hay, có lãi về doanh thu trước tiên yêu cầu phải có kịch bản hay, sau đó phải có đạo diễn giỏi, từ đó sẽ kéo về được những diễn viên tài ba cho bộ phim đó. Yếu tố kinh phí đầu tư cho phim là cuối cùng. Kết hợp được tất cả các yếu tố đó, chắc chắn phim của các bạn sẽ thu được lợi nhuận khổng lồ, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới.

(Theo HNM)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác