Thực trạng và giải pháp đẩy mạnh hoạt động phát hành - phổ biến phim

(Cinet) – Thực trạng và giải pháp đẩy mạnh hoạt động phát hành - phổ biến phim giai đoạn 2012-2015 là chủ đề hội nghị vừa diễn ra sáng 25/7 tại Hà Nội.

Thực trạng và giải pháp đẩy mạnh hoạt động phát hành - phổ biến phim - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái và Phó cục trưởng phụ trách Cục Điện ảnh - TS. Ngô Phương Lan cùng chủ trì hội nghị. Hội nghị đã thu hút sự tham dự của đông đảo các đại biểu đến từ các đơn vị làm phim, phát hành, phổ biến phim trong cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, nói về tầm quan trọng và thực trạng trong công tác phát hành – phổ biến phim ở nước ta trong những năm gần đây, TS. Ngô Phương Lan, Phó cục trưởng phụ trách Cục Điện ảnh khẳng định: Có thể xem công tác phát hành – phổ biến phim chiếm một nửa hoạt động của toàn ngành điện ảnh, giữ vai trò to lớn trong việc phát triển nền điện ảnh dân tộc. Nếu không có công tác này thì các tác phẩm điện ảnh sản xuất ra có hay đến mấy cũng không đến được với người xem và không phát huy được tác dụng đối với xã hội.

Cũng theo TS. Ngô Phương Lan, trong một thập kỷ qua, thực hiện chủ trương mở cửa, hội nhập và xã hội hóa, các công ty nước ngoài, công ty liên doanh và công ty tư nhân về phát hành – phổ biến phim kinh doanh ngày càng hiệu quả, một số cụm rạp được xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa thu hút khán giả; hoạt động chiếu bóng “sống lại” sau nhiều năm ngắc ngoải. Tuy nhiên, do không điều tiết được nguồn phim phát hành, Việt Nam gia nhập WTO nên không có hạn ngạch nhập phim, dẫn đến mặt tích cực là khán giả được thưởng thức nhiều phim hay, nhưng tiêu cực là nguy cơ xâm lấn của các phim ngoại ngày càng cao, các công ty nước ngoài, liên doanh chỉ hoạt động ở thành phố lớn, nên khán giả ở các địa phương, nhất là vùng sâu, vùng xa ít có điều kiện thưởng thức phim điện ảnh.

Từ thực trạng trên đây, các ý kiến của các đại biểu tại hội nghị đã nêu lên những đề xuất trực tiếp xoay quanh những giải pháp về chính sách hiện đại hóa công nghiệp điện ảnh, điều tiết nguồn phim, tăng cường phát hành, phổ biến phim Việt Nam với công nghệ số, bảo đảm đạt ít nhất 30% buổi chiếu phim Việt tại rạp.

Ông Phạm Văn Họa, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Fafim Việt Nam đã đưa ra giải pháp: Chỉnh đốn, tăng cường quản lý ngành điện ảnh về phát hành, phổ biến phim; tập trung xác định nhiệm vụ chính của quản lý ngành; ngành Điện ảnh cần đề nghị, thuyết phục Bộ Tài chính, Chính phủ cho phép ngành được tham gia quản lý ngành thông qua tấm vé xem phim; thúc đẩy tiến trình cho ra đời các hiệp hội phát hành phim, phổ biến phim đê bảo vệ hợp pháp quyền lợi của từng đối tượng, tránh được sự cạnh tranh, chèn ép thiếu lành mạnh; ngành cần định hướng ngay việc đầu tư trang thiết bị máy chiếu cho các rạp; ngành cần có tiếng nói với các địa phương về xây dựng kinh phí buổi chiếu phim lưu động; cần tăng cường đầu tư để sản xuất nhiều phim Việt Nam để đáp ứng được nhu cầu; ngành cần có tiếng nói để tăng cường thanh kiểm tra các cửa hàng đĩa hình nhằm ngăn chặn nạn ăn cắp bản quyền; và đề nghị Nhà nước có cơ chế đầu tư xây dựng các cụm rạp do nhà nước quản lý ở trung ương và địa phương.

Một giải pháp đã được rất nhiều các nhà phát hành phim đưa ra tại Hội thảo đó là phải thành lập cho được một Hiệp hội phổ biến - phát hành phim.

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Điện ảnh Sài Gòn Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, đã đến lúc phải thành lập Hiệp hội Phát hành, phổ biến phim - một tổ chức đại diện cho các nhà làm công tác phát hành phim, để điều phối lịch phim, can thiệp hoặc thương lượng những bất đồng trong phát hành, phổ biến phim, đề xuất với các cơ quan chức năng khi cần tháo gỡ vướng mắc về cơ chế.

Đại diện Cty CP phim Thiên Ngân đã đưa ra 4 nhóm kiến nghị giải pháp, đó là: Đầu tư rạp chiếu phim, nhất là các phòng chiếu kỹ thuật số để trình chiếu phim 3D và digital; Các hãng phim nhà nước nên phối hợp với các đơn vị tư nhân để tăng số lượng phim VN phát hành; Cần sự hỗ trợ của Cục Điện ảnh về một cơ chế thoáng trong việc quảng bá phim; đồng thời, đại diện Cty CP phim Thiên Ngân cũng đề nghị Cục Điện ảnh duyệt phim linh hoạt hơn và duyệt bằng định dạng digital cho phù hợp xu thế chung.

Đưa ra giải pháp về việc nâng cao việc phổ biến và phát hành phim trong giai đoạn tới, TS Ngô Phương Lan - Phó cục trưởng phụ trách Cục Điện cho rằng: Để điều tiết nguồn phim, có thể tính đến một tổ chức xã hội nghề nghiệp đứng ra điều tiết việc này, nhưng trước mắt, Cục Điện ảnh muốn sự hợp tác giữa các đơn vị phát hành phim sau khi “tận thu” ở các phòng vé các thành phố lớn, sẽ cung cấp phim (cho mượn hoặc thuê giá rẻ) để phục vụ bà con ở vùng sâu, vùng xa. Cục đề nghị Nhà nước khôi phục  chương trình Mục tiêu quốc gia về điện ảnh (thực hiện từ năm 1994, nhưng bị cắt giai đoạn 2012-2015) trong chương trình Mục tiêu quốc gia về văn hóa...

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng: Phát hành và phổ biến phim phải là khâu quyết định cho sản xuất. Nhiệm vụ quan trọng sắp tới của Cục Điện ảnh là xây dựng chiến lược phát triển điện ảnh, trong đó có nội dung nhà nước phải xây dựng cụm rạp như một thiết chế cứng, phải đầu tư cho quảng bá, phát hành, có chính sách cho đội ngũ phát hành phim, chiếu bóng lưu động…

Hy vọng rằng, những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị lần này sẽ là cơ sở quan trọng giúp ngành Điện ảnh tìm ra những giải pháp tối ưu nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động phát hành - phổ biến phim, giúp khán giả yêu nghệ thuật thứ 7 trong cả nước được tiếp cận và thưởng thức ngày càng nhiều hơn các tác phẩm điện ảnh có giá trị của nền điện ảnh Việt.

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác