Tìm giải pháp nâng cao chất lượng phim truyền hình

Tuy mới xuất hiện khoảng hơn 15 năm, nhưng phim truyền hình Việt Nam đã nhanh chóng trở thành thể loại không thể thiếu của các đài truyền hình cả nước. Sự phát triển nhanh chóng về số lượng, những phản hồi từ khán giả đang đặt ra những vấn đề về nâng cao chất lượng cho phim truyền hình Việt Nam.

Bỗng dưng muốn khóc - PTH được khán giả yêu thíchBỗng dưng muốn khóc - PTH được khán giả yêu thích

Trong năm 2009, riêng trên Đài Truyền hình Việt Nam đã phát sóng hơn 1.000 tập phim truyền hình mới. Chủ trương xã hội hóa cùng với sự tham gia tích cực từ các hãng phim tư nhân đã cung cấp cho khán giả cả nước hàng ngàn tập phim mỗi năm. Số lượng phong phú, đề tài đa dạng nhưng vẫn chất lượng chưa tương xứng. Nhiều vấn đề của đời sống đã được đưa lên phim nhưng rất nhiều phim mới chỉ phục vụ một bộ phận khán giả nhất định. Những cuộc sống giàu sang, xa hoa, những cuộc tình chớp nhoáng, lối sống buông thả không phù hợp với văn hóa Việt, không phù hợp với đời sống của đa số người dân lại liên tục xuất hiện trong những tập phim truyền hình.

Nhiều kịch bản phim nước ngoài đã và đang được mua để Việt hóa. Thế nhưng, thành công ở nước ngoài không đồng nghĩa sẽ hấp dẫn và thu hút khán giả Việt. Đã có nhiều ý kiến phàn nàn về Ngôi nhà hạnh phúc, Cô nàng bất đắc dĩ, Có lẽ nào ta yêu nhau... Hướng đi này đã được cảnh báo về một sự bế tắc trong kịch bản. Khán giả của phim truyền hình Việt Nam rất chờ đợi những bộ phim chính luận, những bộ phim giải trí nhưng phải sâu sắc, có vấn đề. Đây là lý do vì sao Bỗng dưng muốn khóc, Chạy án, Đi qua bóng tối, Gió làng Kình, Lập trình trái tim được nhiều khán giả bình chọn trong cuộc thi phim truyền hình được yêu thích nhất trong năm 2009.

Những lời khen và cả những ý kiến chê trách vẫn luôn là nguồn động viên khích lệ với những người thực hiện, vì theo họ, có khen, có chê nghĩa là khán giả vẫn không quay lưng lại với phim truyền hình. Ngoài hai khung giờ vàng cho phim Việt buổi tối, Đài truyền hình VN cũng kỳ vọng xây dựng được 1 khung giờ vàng mới cho phim truyền hình Việt vào chiều T7 và Chủ nhật. Trong thời gian tới, ngoài thế mạnh là làm phim chính luận, Trung tâm sản xuất phim truyền hình sẽ đẩy mạnh khai thác, sản xuất các tập phim đi vào những vấn đề nóng của xã hội nhưng vẫn mang tính giải trí. Nhiều phim trong số đó đã được sản xuất trong năm 2009 sẽ giới thiệu tới khán giả cả nước trong năm nay:  Bí thư tỉnh ủy, Cảnh sát hình sự, Bà nội không thích ăn pizza.


Theo VTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác