Tín hiệu khởi sắc cho điện ảnh Việt 2008

Bốn bộ phim đã hoàn tất trong năm 2007 nhưng phải đợi đến năm 2008 mới phát hành hứa hẹn sự khởi sắc cho điện ảnh Việt

Tín hiệu khởi sắc cho điện ảnh Việt 2008 - ảnh 1

Trái tim bé bỏng (Hãng phim Truyện VN, ĐD Nguyễn Thanh Vân) phản ánh hiện thực bóng bỏng của cuộc sống, với đề tài muôn thuở là giới trẻ nông thôn ra thành phố lập nghiệp. Trăng nơi đáy giếng (Hãng phim Giải Phóng, ĐD Vinh Sơn), đi sâu vào những bi kịch gia đình mà kịch tính tập trung vào những khoảnh khắc của cuộc sống đời thường. Rừng đen (tên ban đầu Người vớt củi, Hãng phim Truyện VN) là câu chuyện tình đầy lãng mạn nhưng đau đớn và ê chề của một đôi trai gái vùng sơn cước đã cữu rỗi chàng trai, từ giặc rừng trở thành một người lương thiện. Theo ĐD Vương Đức, bộ phim đầy tính bạo lực và đầy dục tính. Hoài vũ trắng (Hãng phim Truyện I, ĐD Đào Duy Phúc) là phim về đề tài chiến tranh cách mạng, xoay quanh cuộc đời của Mỹ Linh - một cô gái Hà Nội gốc nhận nhiệm vụ cách mạng, vào Huế và trở thành người giúp việc tại nhà một trung uý nguỵ...

Hai dự án phim khác chắc chắn tốn khá nhiều giấy mực của báo giới. Đừng đốt, trong này đã có lửa (Kịch bản và ĐD Đặng Nhật Minh, phỏng theo cuốn nhật ký của liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm) lần theo hành trình lưu lạc của những trang viết thấm đầy máu và nước mắt trong cuốn nhật ký để gửi đến khán giả bức thông điệp nhân văn về hòa bình và đoàn tụ. Thu Thủy, diễn viên nghiệp dư từng hợp tác với ĐD Đặng Nhật Mình trong phim Mùa ổi nay được chọn vào vai Đặng Thùy Trâm. Đôi mắt sáng, vẻ đẹp dịu dàng có chút rắn rỏi, Thu Thủy nhận được nhiều cảm tình của người thân chị Trâm. Bộ phim do Hãng phim Hội Điện ảnh VN sản xuất với kinh phí trên 10 tỷ đồng.

Bộ phim được kỳ vọng đạt tiêu chuẩn quốc tế và không tiếc tiền đầu tư là Thái Tổ Lý Công Uẩn (Tổng ĐD Lê Đức Tiến, Hãng phim Truyện Việt Nam) theo đặt hàng của UBND TP.Hà Nội nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Bộ phim sẽ được quay trong 6 tháng tại nhiều địa điểm trong nước (Sơn Tây, Cổ Loa, Hòa Bình, Đại Lải, Đà Nẵng, Đà Lạt) và tại phim trường Hoành Điếm và Côn Minh, bắt đầu từ tháng 11/2008. Tuy nhiên, bộ phim này vẫn còn nhiều ý kiến tranh luận vì từ trước đến nay, điện ảnh ta chưa làm phim thuộc thể phim lịch sử.

Trung úy (Hãng phim Truyện VN) đang trong giai đoạn quay. Sau những cú nổ của ĐD Hà Sơn về việc mời Yến Vy, vai diễn nữ y tá trong phim giờ đây do ca sĩ Quách An An đảm nhiệm. ĐD Hà Sơn cho biết, đây là câu chuyện về một chàng trung úy kỳ lạ trong hoàn cảnh chiến tranh. Ông bật mí với báo giới: Bạo lực và tình dục. Những trận đánh đẫm máu, một số phận bi thảm và một mối tình cuồng nhiệt.

Chơi vơi (tên ban đầu Đi mãi rồi cũng quay về, Hãng phim truyện I) casting từ nửa cuối năm ngoái. Ngoài số tiền trợ giá của nhà nước, ĐD Bùi Thạc Chuyên đã xin thêm được tài trợ từ quỹ điện ảnh nước ngaòi tương đương vốn đầu tư trong nước. Câu chuyện xoay quanh mối quan hệ phức tạp giữa hai người bạn gái. Tôi tin câu chuyện này gần gũi với sự hoài nghi của hàng triệu thanh niên Việt Nam hiện nay về tình yêu và gia đình, ĐD Bùi Thạc Chuyên thổ lộ.

Tác giả kịch bản của Chơi vơi là Phan Đăng Di cũng hy vọng bấm máy Bi ơi, đừng sợ! trong năm 2008. Kịch bản nhận được giải thưởng trị giá 10.000USD do Busan Film Commision (Hội đồng Điện ảnh thành phố Busan) trao tặng và anh đang xin tiếp các quỹ nước ngoài khoảng 300.000 USD nữa. Dự án hứa hẹn sự khởi đầu dòng phim tác giả ở VN. Dự kiến, Hãng Vimax Film và Hãng phim Việt đồng sản xuất và có thể hợp tác với một số hãng nước ngoài.

Trong Nam, Hãng Phước Sang hợp tác với công ty Thiên Thi làm phim Hồn ma - dạng phim thần tượng ca nhạc, thể loại tâm lý tình cảm - hài hước - kinh dị. Cùng lúc Hãng Phước Sang sẽ bấm máy phim Miss Audition, lấy cảm hứng từ game online Audition.

Hãng phim Chánh Phương tiếp tục dòng phim hành động - võ thuật với cặp đôi Ngô Thanh Vân và Johnny Trí Nguyễn qua phim: 14 ngày và Lửa Phật. Hãng phim Giải trí Phương Nam và Del Production (Hồng Kông) đã công bố hợp tác làm phim Song long anh hùng (dự kiến mời Chung Lệ Đề đóng vai chính). ĐD Lưu Huỳnh và Trương Ngọc Ánh hợp tác làm phim Tình - tiền - tù tội. Hãnh Chánh Tín Film tiếp tục series phim ma-kinh dị Chuyện lúc nửa đêm...

Năm 2008, quy định về phân loại phim theo độ tuổi khán giả có hiệu lực sẽ tạo cơ hội để các nhà làm phim được tung hoành sáng tạo và báo hiệu sự chuyên nghiệp từng khâu trong nền điện ảnh VN. Tuy nhiên, kinh phí Nhà nước đầu tư cho điện ảnh xoay quanh con số 15 tỉ đồng vẫn theo lối mòn: về danh nghĩa là đầu tư theo kịch bản nhưng vẫn rót về các hãng phim Nhà nước.

Tháng 3/2008, giải Cánh diều sẽ được tổ chức tại TP.HCM. Lại một mùa giải mới và một năm mới của điện ảnh Việt. Hy vọng những cái mới trong bộ mặt điện ảnh nước nhà không chỉ trông chờ vào nỗ lực của cá nhân nghệ sĩ...

Theo Hanoinet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác