Tổ chức “Cuộc thi làm phim dành cho học sinh”, để tự mình tạo dựng một ước mơ, hoài bão trong tương lai.

Là một kế hoạch dài hơi do đại sứ thiện chí Nhật – Việt Sugi Ryotaro cùng ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức dành cho học sinh Việt Nam lứa tuổi THCS và THPT.

Tổ chức “Cuộc thi làm phim dành cho học sinh”, để tự mình tạo dựng một ước mơ, hoài bão trong tương lai. - ảnh 1

Chương trình này được xây dựng trên ý tưởng mong muốn rằng, thông qua việc sáng tác phim giúp cho các em có ý thức tự giác, ý thức cạnh tranh, có mục tiêu, mục đích sống, trở thành những con người giàu cảm xúc trước các hoàn cảnh của xã hội. “Cuộc thi làm phim dành cho học sinh” được xây dựng để giúp cho các em tự mình tạo dựng một ước mơ, hoài bão trong tương lai.

 

Làm phim ở đây không chỉ đơn thuần là dùng máy quay video để quay là ra sản phẩm. Những hình ảnh tái hiện trong trí nhớ các em, những suy nghĩ được các em cho là quan trọng, những mong ước gửi gắm vào tương lai… sẽ được các em tập hợp lại thành một bộ phim. Như vậy, các em có điều kiện nhìn nhận lại bản thân mình và thấy rõ mình đang cố gắng cho một mục tiêu gì.

 

Việc làm phim được các em tự tổ chức thành nhóm trên tiêu chí “tự do sáng tạo” và cùng phối hợp làm việc. Các khâu tổ chức một bộ phim được thực hiện như làm một bộ phim hoàn chỉnh của “người lớn”, như : phần “Âm nhạc” cho phim thì cũng phải chia thành các khâu như “Tìm lời”, “Giai điệu”, “Biên tập”, “Lựa chọn”, “Âm nhạc đặc thù”, Kỹ năng âm nhạc”, “Xử lý âm nhạc qua máy tính”…Hầu hết các em sẽ không tránh khỏi những xung đột, mâu thuẫn và tranh cãi trong quá trình sáng tạo ý tưởng. Tuy nhiên, niềm vui mà các em nhận được là việc học hỏi những kỹ thuật mang tính chuyên môn và tạo ra được “dấu ấn cá nhân” mình.

 

Các tác phẩm sẽ lần lượt qua vòng thi loại ở các trường, các quận huyện, thành phố và toàn quốc. Tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được dự “Cuộc thi giao lưu Việt - Nhật”. Từ đó, các em sẽ có cơ hội về văn hoá, tập quán sinh hoạt, những suy nghĩ giống nhau và khác nhau của trẻ em hai nước. Cũng thông qua việc làm phim này, chính bạn hoặc các em nhỏ tham gia sẽ tìm thấy vị trí của mình, tinh thần trách nhiệm và tính dung hòa. Hơn nữa, các em được thể hiện ra bằng hình ảnh những tâm tư, tình cảm của mình trong qá trình tìm hiểu ý tưởng và thể hiện. Những em nhỏ nào thành công sẽ tràn đầy tự tin trong cuộc sống sau này của mình.

 

Trong năm 2006 đã diễn ra cuộc thi Mẫu tại 5 trường THCS và THPT tại Hà Nội với 9 phim xuất sắc đã lọt vào vòng chung kết. Lễ trao giải thưởng cuộc thi Mẫu sẽ diễn ra đồng thời với Lễ khai mạc Cuộc thi làm phim Việt - Nhật lúc 14h30 ngày 3/3 tới tại Phòng chiếu phim số 1, TT chiếu phim Quốc gia (87 Láng Hạ, Hà Nội).

Theo VTC

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác