Tổ chức Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam

(Cinet) - Ngày 15/3/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 147/SL, đặt Phòng Điện ảnh - Nhiếp ảnh trong Nha Tuyên truyền và Văn nghệ thành “Doanh nghiệp Quốc doanh Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam” - chính thức thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

Tổ chức Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ngành Điện ảnh  Cách mạng Việt Nam - ảnh 1

Và từ đó, ngày 15/3 hằng năm được lấy làm mốc để kỷ niệm “Ngành Điện ảnh Việt Nam”. Và trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân mới này, những người làm công tác điện ảnh nước nhà sẽ long trọng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ngành (15/3/1953-15/3/2013). Đây không chỉ là dịp để nhìn lại những chặng đường mà điện ảnh cách mạng Việt Nam đã song hành cùng đất nước mà còn để một lần nữa tôn vinh mọi thế hệ những người hoạt động điện ảnh Việt Nam đã chung sức xây dựng nền điện ảnh dân tộc.

Theo đó, một chuỗi các hoạt động điện ảnh sẽ được tổ chức trong tháng 3 gồm: Sáng 14/3, Lễ kỷ niệm trọng thể sẽ được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội. Triển lãm “Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập ngành” trưng bày tại sảnh Nhà hát lớn vào thời điểm tổ chức lễ Kỷ niệm. Phim tài liệu “Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập ngành” được tổ chức sản xuất trong dịp này sẽ trình chiếu trong Chương trình Lễ Kỷ niệm.

Tuần phim “Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập ngành” sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 08-15/3/2013 do Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Trung tâm chiếu phim Quốc gia và các Trung tâm (Công ty) Phát hành phim & Chiếu bóng các tỉnh, thành phố tổ chức trên khắp cả nước. Các phim được chọn để công chiếu phục vụ khán giả cả nước trong tuần phim gồm: "Đêm hội Long Trì"; "Bao giờ cho đến tháng 10" (phim truyện) do Công ty TNHH Một thành viên Hãng phim Truyện Việt Nam sản xuất; "Về nơi gió cát" (phim truyện) do Công ty TNHH Một thành viên phim Giải phóng sản xuất; “Vài hình ảnh về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch”, “Nước về Bắc Hưng Hải", “Điện Biên Phủ” (phim tài liệu) do Công ty TNHH Một thành viên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất.

Tại Hà Nội, Cục Điện ảnh chủ trì phối hợp với một số đơn vị điện ảnh tổ chức Chương trình phim Việt Nam chào mừng gồm các phim tài liệu, hoạt hình, phim truyện điện ảnh tiêu biểu các thời kỳ. Các đơn vị như Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Rạp Tháng Tám, Rạp Kim Đồng, Phòng chiếu phim của Hội Điện ảnh (51 Trần Hưng Đạo); Rạp Chiếu phim Ngọc Khánh (Viện phim Việt Nam); Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Hãng phim Tài liệu khoa học Trung ương được giao nhiệm vụ tổ chức Tuần phim tài liệu và chiếu phục vụ khán giả nhân sự kiện kỷ niệm ngành.

Hai đoàn nghệ sĩ ở hai miền Nam - Bắc hành trình “Về nguồn”- về Long An - Điện ảnh Bưng Biền (phía Nam); về Điềm Mặc - Thái Nguyên - Điện ảnh Đồi Cọ (phía Bắc).

Ngày 15/3/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 147/SL, đặt phòng Điện ảnh - Nhiếp ảnh trong Nha tuyên truyền và văn nghệ thành “Doanh nghiệp Quốc doanh Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt nam” – chính thức thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

Trải qua sáu thập kỷ, điện ảnh Việt Nam là một trong những lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng, luôn làm tròn nhiệm vụ phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và đang mạnh mẽ, từng bước tiếp cận để hội nhập với điện ảnh khu vực châu Á, điện ảnh thế giới. Và để có được những thành tựu đó, hàng nghìn nghệ sĩ điện ảnh và các nhà hoạt động điện ảnh Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước, từ thế hệ các nhà điện ảnh lão thành đặt những viên gạch nền móng đầu tiên hình thành nền nghệ thuật thứ 7 ở Việt Nam, đến lớp lớp các nghệ sĩ chiến trường, tới hàng trăm nghệ sĩ thành danh gắn bó cuộc đời và sự nghiệp với mọi thời điểm lịch sử cách mạng của dân tộc, tới thế hệ các nhà hoạt động điện ảnh trong thời kỳ đổi mới và hội nhập... đã hy sinh, cống hiến cả cuộc đời, đã dành trí tuệ, tâm huyết và tuổi trẻ, sát cánh bên nhau để xây dựng nền điện ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong sáu mươi năm qua.

CN

 

 

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác