Tổ chức LHP Quốc tế - Tại sao không?

Điện ảnh Việt Nam đã có 55 năm hình thành và phát triển, nhưng đến nay chưa có một Liên hoan phim quốc tế đúng nghĩa...

Tổ chức LHP Quốc tế - Tại sao không? - ảnh 1

Liên hoan phim (LHP) là những liên hoan văn hóa về điện ảnh, tại đó các bộ phim mới sản xuất được chiếu ra mắt và tham gia tranh giải do Ban giám khảo của LHP bầu chọn. Các LHP thường được tổ chức hàng năm, tập trung các ngôi sao điện ảnh, các đạo diễn nổi tiếng và các nhà sản xuất với mục đích quảng bá cho các phim cũng như tên tuổi của chính họ. Việt Nam hiện mới chỉ có Liên hoan phim quốc gia diễn ra 3 năm một lần. LHP quốc tế tại Việt Nam, nếu có, chỉ là LHP châu Á- Thái Bình Dương, nhưng LHP này được tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên nên phải đợi khoảng 10 năm, Việt Nam mới có cơ hội được tổ chức một lần. Hiện nay, hàng năm cũng đã có tuần phim của các nước tại Việt Nam do Đại sứ quán các nước hoặc các tổ chức nước ngoài chọn giới thiệu. NSND, đạo diễn Đặng Nhật Minh cho biết, ông từng lên một dự án chi tiết, đề nghị lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức LHP Quốc tế trong khuôn khổ Festival Huế nhưng không nhận được sự hưởng ứng, vì sợ không huy động được tài trợ và không bán được vé. Thực tế, hầu hết các LHP Quốc tế đều không được Nhà nước tài trợ mà tư nhân nhảy vào, mời những tên tuổi lớn của điện ảnh tham gia để thu hút công chúng. Tất nhiên, tổ chức những sự kiện như thế chỉ có lãi, đặc biệt về mặt quảng bá thương hiệu.      

Tổ chức LHP Quốc tế - Tại sao không? - ảnh 2

Vượt qua các rào cản ngôn ngữ và văn hóa, các liên hoan phim cũng góp phần giúp thúc đẩy trao đổi văn hóa và thu hút mọi tầng lớp công dân trong xã hội tham gia. Theo Dieter Kosslick, Chủ tịch LHP Berlin- một trong những LHP uy tín của châu âu và thế giới: Chúng tôi xem điện ảnh như là một công cụ đối thoại giữa các nền văn hóa. Một bộ phim hay tất nhiên trước hết phải có giá trị về mặt nghệ thuật nhưng nó cũng phải đem lại cảm giác khám phá về một điều gì đó vượt ra khỏi sự căng thẳng đơn thuần của nội dung bộ phim. Hiện nay ngày càng nhiều LHP được tổ chức ở các thành phố lớn vì đây cũng là cơ hội để quảng bá và thu hút khách du lịch cho thành phố và quốc gia đăng cai, chứ không chỉ là dịp để giới thiệu với công chúng nền điện ảnh quốc tế phong phú và đa dạng. Tại Italy, mặc dù đã có LHP Venice uy tín và tên tuổi nhưng Thủ đô Rome không chịu “kém cạnh” và năm 2006 đã tổ chức LHP Quốc tế Rome lần thứ nhất. Trong 9 ngày diễn ra LHP Rome 2006, Ban tổ chức đã bán được 56.000 vé cho công chúng, thu hút 1.700 nhà báo, 200 tay máy..., và tất nhiên, cái tên Rome cũng xuất hiện nhiều trên báo chí quốc tế. Đức thậm chí còn tổ chức LHP toàn phim Đức tại một vùng ít danh tiếng, có những rạp chiếu phim từ 30 năm trước nhưng vẫn thành công. 

Theo Viện trưởng Viện Goethe tại Hà Nội, Peter J. Bumke: “Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tổ chức một LHP Quốc tế, vì người nước ngoài rất thích xem phim châu Á, trong đó có phim Việt Nam”. Đạo diễn Christian Wagner thì khẳng định: Nếu có LHP Quốc tế tại Việt Nam, tôi sẽ tham dự ngay.

Theo NĐB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác