Tọa đàm "Giải pháp tăng cường sản xuất phim Việt Nam"

(Cinet) - Ngày 18/10, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra cuộc tọa đàm "Giải pháp tăng cường sản xuất phim Việt Nam" với sự tham gia của các nhà làm phim, hoạt động điện ảnh VN, Hàn Quốc và Singapore.

Tọa đàm

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình LHP quốc tế Việt Nam lần thứ nhất. Tại cuộc tọa đàm, các nhà hoạt động điện ảnh trong nước và nước ngoài đã chia sẻ những kinh nghiệm cũng như những giải pháp nhằm thúc đẩy bộ môn nghệ thuật thứ 7 của Việt Nam phát triển.

Theo Phó cục trưởng Cục Điện ảnh Lê Ngọc Minh: “Trong 10 năm qua, có thể nhận thấy thay đổi như: từ 5 hãng phim quốc doanh tồn tại hơn nửa thế kỷ qua, đến nay đã có thêm hơn 40 hãng phim tư nhân và các tổ chức xã hội khác quản lý, nhiều cụm rạp hiện đại tiêu chuẩn quốc tế đã được xây dựng; số người đến rạp chiếu phim từ năm 2003-2008 tăng gấp hơn 2 lần. Việc xã hội hóa trong sản xuất phim đã đạt khoảng hơn 50% về số lượng phim, trong phổ biến phim con số ấy còn cao hơn...”

Tuy vậy, với số phim được sản xuất hàng năm khoảng trên dưới 10 bộ phim trong suốt thập niên qua chưa thực sự phù hợp với một thị trường điện ảnh có hơn 86 triệu dân. Trở lại cuối thập kỷ trước, có năm điện ảnh Việt Nam đã sản xuất được hơn 20 bộ phim, thậm chí năm 1992 là hơn 30 bộ phim. So sánh với Malaysia, một nước có 25 triệu dân nhưng mỗi năm đã sản xuất được 25 bộ phim, thì 10 bộ phim của điện ảnh Việt Nam so với 86 triệu dân là rất thấp. Hơn nữa, trong số đó, chưa có nhiều phim được khán giả đón nhận.

Thực trạng đó do nhiều yếu tố. Trong vài năm gần đây, thị trường phim truyền hình ở Việt Nam mở rộng, tạo lực hút lớn với đội ngũ làm phim truyện điện ảnh. Bên cạnh đó, đội ngũ sản xuất phim truyện còn mỏng và yếu.

Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã đưa ra nhiều đóng góp để tăng cường sản xuất phim Việt Nam như nhà nước cần tăng mạnh kinh phí đầu tư, tăng nhuận bút biên kịch, xây dựng thêm nhiều rạp chiếu phim ở những nơi chưa có rạp, nghiên cứu thị hiếu khán giả, tăng cường huy động nguồn vốn xã hội hóa sản xuất phim...

Theo báo cáo của Tiến sĩ Lưu Trọng Hồng, nguyên Cục trưởng Cục điện ảnh, chất lượng nghệ thuật và kỹ thuật của phim Việt Nam nhìn chung còn thấp so với một số nước trong vùng Đông Nam Á. Phim tốt thì có nhiều nhưng phim hay và hấp dẫn còn quá ít. Ngoài các phim của tư nhân, phim của nhà nước đầu tư không có doanh thu. Cơ sở vật chất kỹ thuật được Nhà nước đầu tư nhiều nhưng vẫn thiếu đồng bộ và chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn. Đội ngũ cán bộ vừa thiếu, vừa yếu, chưa chuyên nghiệp. Cơ chế chính sách còn có chỗ không phù hợp với đặc thù sản xuất điện ảnh.

Đề xuất những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành điện ảnh, ông Lưu Trọng Hồng nhấn manh: Cần có giải pháp đồng bộ trên cả ba khâu cốt lõi là sản xuất, phổ biến phim và nhân lực phục vụ sản xuất. Cả 3 khâu gắn bó chặt chẽ với nhau; đầu tư cho sản xuất phim là để khuyến khích đầu tư xây dựng rạp, đồng thời phải đầu tư cho đào tạo, bởi nó cũng vừa là mục tiêu vừa là giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cả sản xuất và phổ biến phim.

Đạo diễn Lê Hoàng nhấn mạnh phim Việt Nam muốn phát triển mạnh hơn, vươn xa hơn trước hết phải thực sự chinh phục được khán giả trong nước, đặc biệt là khán giả trẻ. Bởi khi phim Việt Nam làm ra không thu hút được khán giả, không bán được vé thì chưa thể phát triển được.

Nhận xét về nền điện ảnh Việt Nam trong những năm gần đây, ông Kim Dong Ho, Giám đốc Liên hoan phim Pusan (Hàn Quốc) cho biết: “Khoảng 10 năm trở lại đây tôi thấy điện ảnh Việt Nam đã có những bước phát triển, đặc biệt là các kênh truyền hình. Tôi đánh giá cao nỗ lực của các nhà làm phim Việt Nam. Hiện nay khán giả thế giới chưa biết nhiều về điện ảnh Việt Nam. Vì vậy những nhà sản xuất phim phải tìm cách để đưa phim Việt ra nước ngoài, đồng thời mở rộng, giao lưu với các nhà làm phim quốc tế. Qua đó sẽ thu hút vốn đầu tư của nước ngoài và có cơ hội bán phim cho các nước khác”.

Theo ông Kim Dong Ho, sở dĩ phim Hàn Quốc có những bước phát triển nhanh là do ở Hàn Quốc có một Uỷ ban xúc tiến điện ảnh và cơ quan trực thuộc Chính phủ đứng ra chỉ đạo phát triển nền điện ảnh. “Chúng tôi có sự hỗ trợ từ phía Chính phủ về cơ chế chính sách, tư liệu phim. Tóm lại để phát triển nền điện ảnh, chúng tôi phải nỗ lực rất nhiều”, ông Kim nhấn mạnh.

Giám đốc LHP quốc tế Singapore cho rằng, các nhà làm phim VN cần “trao đổi, lắng nghe khán giả”.  Ông cũng bày tỏ: “Tôi đã từng xem phim VN và rất thích, tôi muốn xem nhiều bộ phim hơn nữa nhưng không hiểu tại sao lại có quá ít cơ hội. Nếu các bạn quan tâm vấn đề này, thì tôi nghĩ tình hình điện ảnh cũng sẽ được cải thiện”.

 

CN Tổng hợp

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác