Tọa đàm “Việt Nam - Môi trường hấp dẫn sản xuất phim”

Trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế VN lần thứ nhất, ngày 19/10, tại Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Việt Nam - Môi trường hấp dẫn sản xuất phim” .

Buổi tọa đàm có sự tham dự của các nghệ sĩ điện ảnh đại diện cho Diễn đàn LHP Berlin (Đức), nhà sản xuất phim Pháp và các nhà biên kịch, đơn vị sản xuất phim tư nhân Việt Nam.

Môi trường hấp dẫn

Theo ông Đỗ Duy Anh, số lượng dự án sản xuất phim từ nước ngoài cũng như những dịch vụ sản xuất dành cho các đoàn làm phim quốc tế như vậy là rất ít ỏi. Những con số nêu trên còn rất khiêm tốn với tiềm năng của VN.

Ông Đỗ Duy Anh cho biết VN luôn khuyến khích các hãng phim nước ngoài tham gia sản xuất tại VN. Cục Điện ảnh sẽ tạo điều kiện tối đa cho các nhà làm phim nước ngoài. Đặc biệt, VN chưa đánh thuế đối với các nhà làm phim nước ngoài ở VN, thủ tục hành chính cũng đã được cải cách nhiều nên rất hấp dẫn các nhà làm phim.

Với kinh nghiệm lâu năm của một giám đốc hãng phim, diễn viên Phước Sang bổ sung: VN có nhiều ưu thế với nhân công rẻ, có trình độ cao, rất nhiều bạn trẻ thế hệ 8X, 9X được đào tạo từ Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc và nhất là Mỹ.

Thêm vào đó là cả một phim trường lớn, còn hoang sơ mộc mạc với đảo Phú Quốc, Cam Ranh, Hạ Long, Sapa... cùng điều kiện về giao thông, thời tiết... rất thuận lợi. Không chỉ vậy, thiết bị máy móc của VN cũng khá tiên tiến. Khi hợp tác với Hàn Quốc làm phim Mười, các nhà đầu tư chỉ chi ra khoảng 1 triệu USD, trong khi nếu làm tại Hàn Quốc sẽ tốn 5-7 triệu USD. 

Thay đổi, tạo sự chuyên nghiệp

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Giám đốc Hãng phim Hội Điện ảnh, nguyên phó cục trưởng Cục Điện ảnh, thẳng thắn cho rằng bên cạnh thiết bị hiện đại, tác phong làm việc của VN phải bắt kịp với thế giới. Bà Ngát ví dụ: Công ty PS của Canada tại VN cung cấp thiết bị rất chuyên nghiệp nhưng nhân lực của VN thực sự chưa chuyên nghiệp lắm.

Dưới góc nhìn của một người nước ngoài, ông Michael Digregorio, đại diện Quỹ Ford VN, cho rằng trước đây, nếu các công ty nước ngoài đến VN để làm những phim lịch sử với cuộc chiến chống lại người Mỹ, Pháp... thì bối cảnh những khu phố cổ, biệt thự Pháp... ở Hà Nội và TPHCM rất phù hợp.

Nhưng để làm những phim hiện đại thì không còn phù hợp nữa, vì vậy cần có những trường quay hiện đại. Phía VN cần học tập kinh nghiệm Trung Quốc bằng cách có những bối cảnh thực, bảo tồn những khu đặc thù như Hội An...

Nhà quay phim kỳ cựu người Pháp Jean Romain cho rằng việc thu hút các nhà làm phim đến VN sẽ cải thiện được tình hình tài chính làm phim. Nhưng muốn các nhà làm phim quốc tế để mắt đến VN, trước hết phải có những trường quay chuẩn. Đối với nhiều bộ phim, thể loại hài chẳng hạn, bối cảnh là điều kiện tiên quyết cho sự thành bại.

Trước những cơ hội sản xuất phim tại VN, đại diện của Liên hoan Phim Berlin bày tỏ: Viễn cảnh hợp tác quốc tế mà phía Đức trông chờ vào VN lớn hơn nhiều so với thực trạng hiện nay. “Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ mang phim và hình ảnh của VN chu du nhiều hơn ở các nước phương Tây, thay vì chỉ châu Á và Đông Nam Á” - vị này chia sẻ.

 

Theo NLĐ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác