“Tôi yêu Hà Nội” theo cách riêng

“Thay vì đứng ở bờ hồ hay đâu đó để hét to “Tôi yêu Hà Nội!”, chúng tôi sẽ kể những câu chuyện về thành phố này bằng một dự án phim. Hà Nội, em yêu anh không yêu cầu người tham gia phải là những nhà làm phim chuyên nghiệp, chỉ cần họ yêu Hà Nội và quan tâm đến làm phim đều có thể tham gia, đóng góp từ ý tưởng, tâm sự, kịch bản…” – đó là chia sẻ của Lê Ngọc Tùng, trưởng ban điều phối dự án Hà Nội, em yêu anh.

trong chùm phim Hà Nội, em yêu anhtrong chùm phim Hà Nội, em yêu anh

Những người đứng đầu dự án kể rằng họ bắt đầu xuất hiện ý tưởng khi được xem hai dự án phim độc lập nổi tiếng Paris, Je t’aime (Paris, tôi yêu em) và New York, I love you (New York, em yêu anh). “Đó đều là những chùm phim ngắn cộng hưởng thành một tác phẩm dài 60 tới 90 phút (10 tới 12 phim). Những câu chuyện tưởng chừng đơn lẻ nhưng khi xâu chuỗi lại, chúng trở thành một câu chuyện nhiều cung bậc và góc nhìn về tình yêu, về một thành phố và những con người gắn bó và yêu quý thành phố đó”, Lê Ngọc Tùng giải thích.

Khởi xướng dự án là hai sinh viên Việt Nam tại đại học Nam California, Mỹ: Vũ Quỳnh Hà (vừa tốt nghiệp chuyên ngành sản xuất phim) và Phan Gia Nhật Linh (vừa tốt nghiệp chuyên ngành làm phim). Sau đó, họ gặp gỡ R.E.G (Rainbow Entertaiment Group), một nhóm những người trẻ đang học và yêu nghệ thuật thứ bảy, đứng đầu là Lê Ngọc Tùng.

Song song với Hà Nội, em yêu anh, một dự án phim cộng đồng độc lập khác cũng đang được triển khai tại TP.HCM mang tên Sài Gòn, anh yêu em. Được biết hai nhóm dự án đã có những dự định khá thú vị vào cuối năm nay nhằm thực hiện các buổi chiếu hay một festival cho những bộ phim độc lập mà bạn trẻ hai miền thực hiện.

Với tiêu chí “làm phim giá rẻ”, công thức của dự án này rất rõ ràng: 9 tới 12 triệu đồng cho một tác phẩm phim ngắn 10 – 20 phút. Bằng những phương thức quảng bá rất thực tế như website riêng (www.hanoiemyeuanh.com) hay các mạng xã hội như Facebook, Twitter… dự án đã ngay lập tức được giới trẻ Hà Nội đón nhận và tham gia. Cho tới nay, dự án đã lôi kéo được 2.370 thành viên qua mạng Facebook, trong đó có gần 200 người trực tiếp tham gia. Gần 30 kịch bản đã được các bạn trẻ gửi đến dự án, sau đó được chính các thành viên góp ý, sửa chữa và cùng xây dựng kế hoạch sản xuất phim dưới sự hướng dẫn của các thành viên nhóm R.E.G. Kịch bản đầu tiên được triển khai là Hà Nội hoa của một tác giả nữ có biệt danh “Hằng toe” đã được khởi quay trong hai ngày lễ 30.4 và 1.5. Một số kịch bản khác như: Đồng phục, Song cửa, Hà Nội là em, Lựa chọn, Tình yêu của tôi, Bởi vì yêu, Con gái thời @, Đồng xu, Phim ngắn không lời, Mobylette, Cô gái có những chiếc vòng tay nhiều màu… và mới đây nhất là Thuỷ Nguyệt đã được sản xuất.

Với niềm tin rằng không cần phải có những số tiền khổng lồ vẫn có thể làm được điện ảnh, những người trẻ này đang gấp rút và hào hứng để dự định của họ thành hiện thực: hoàn thiện một chùm phim với tên gọi Hà Nội, em yêu anh để kịp giới thiệu tại trung tâm Văn hoá Pháp vào tháng 10, đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, như một món quà mà những người trẻ ấy dành tặng thủ đô.

Theo SGTT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác