Tổng kết công tác chiếu bóng lưu động; hoạt động sản xuất, phổ biến chương trình băng hình và phim truyện phục vụ ĐBDTMN

(Cinet) - Vừa qua, Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm công tác chiếu bóng lưu động; hoạt động sản xuất, phổ biến chương trình băng hình và phim truyện phục vụ đồng bào dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa giai đoạn 2006-2010.

Tổng kết công tác chiếu bóng lưu động; hoạt động sản xuất, phổ biến chương trình băng hình và phim truyện phục vụ ĐBDTMN - ảnh 1

Báo cáo tổng kết tại hội nghị đã nêu rõ những kết quả đã đạt được trong công tác chiếu bóng lưu động; hoạt động sản xuất, phổ biến chương trình băng hình và phim truyện phục vụ đồng bào dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa trong giai đoạn 2006 – 2010, cụ thể như sau:

Về Công tác chiếu bóng lưu động

Với hơn 370 đội chiếu bóng lưu động trực thuộc các Trung tâm (Công ty) Phát hành phim và Chiếu bóng của 63 tỉnh thành cả nước, cùng khoảng 300 đội chiếu bóng lưu động của đơn vị phát hành phim Quân đội, các nhà hoạt động phổ biến phim tại các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo đã luôn hoạt động tích cực, tận tụy, yêu nghề, có nhiều sáng kiến, khắc phục khó khăn về phương tiện vận chuyển, về giao thông, thời tiết, để đưa tới cho bà con những buổi chiếu phim có chất lượng tốt, an toàn và thú vị.

Hiện nay có 53 cơ sở điện ảnh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoạt động theo mô hình tổ chức “Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng”; 4 cơ sở hoạt động theo mô hình tổ chức “doanh nghiệp”; 7 cơ sở sáp nhập với các ngành văn hoá khác (riêng Hà Nội có hai đơn vị, gồm Công ty TNHH một thành viên Điện ảnh Hà Nội và Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Hà Nội).

Trong 5 năm qua, cùng với các chương trình băng hình và tiết mục phim truyện do Cục Điện ảnh cung cấp, các Công ty Điện ảnh, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng luôn tích cực chủ động trong việc sản xuất và tìm thêm nguồn phim để cung cấp cho các đội chiếu bóng lưu động, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và sự ủng hộ của các cơ quan ban ngành ở địa phương.

Hơn 370 đội chiếu bóng lưu động, đã tích cực mang phim ảnh đến phục vụ đồng bào các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng căn cứ kháng chiến cũ, vùng đặc biệt khó khăn và đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch giao chiếu phim lưu động do các Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Uỷ ban nhân dân các huyện thị, các Trung tâm (Công ty) Phát hành phim và Chiếu bóng các tỉnh thành phố quy định. Năm năm qua, các chiến sĩ quảng bá văn hóa trong lĩnh vực chiếu bóng lưu động đã thực hiện được hơn 253. 941 buổi chiếu, với 71.788.871 lượt người xem (số liệu báo cáo của 58/63 địa phương, tính đến 7/3/2011).

Không những hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị tuyên truyền trong những dịp Đại lễ, những ngày kỷ niệm lớn của đất nước, các đội chiếu bóng lưu động đã kết hợp với phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương như tuyên truyền tuyển quân, chương trình toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, tuyên truyền về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy, cảnh giác, đấu tranh với tội phạm, đảm bảo an ninh lương thực, an toàn lao động, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình… Nhiều Trung tâm (Công ty) Phát hành phim và Chiếu bóng, nhiều tập thể đội chiếu bóng lưu động, nhiều cá nhân các đội chiếu bóng đã được các ban ngành địa phương, Cục Điện ảnh và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen.

Có thể nói, hoạt động chiếu bóng lưu động luôn được khẳng định là phương tiện đắc lực, đạt hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, góp phần nâng cao dân trí, ổn định tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội, thu hẹp khoảng cách về mức hưởng thụ văn hóa giữa thành thị và nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Về công tác sản xuất, phổ biến Băng hình và Phim truyện phục vụ bà con dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Chương trình Băng hình miền núi: Chương trình băng hình phục vụ đồng bào dân tộc,miền núi vùng sâu, vùng xa có nội dung và kết cấu của một Tạp chí điện ảnh tổng hợp; nội dung các chuyên mục có tính thông tin, giải đáp, phổ biến kiến thức và giải trí phổ cập. Mỗi năm Cục Điện ảnh được giao ngân sách đặt hàng 18 số chương trình, có năm như 2010 đã vượt mức 1 số (Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam).

Chương trình băng hình dành cho đồng bào dân tộc, miền núi, vùng sâu, vùng xa bám chắc vào các sự kiện chính trị - kinh tế - xã hội, các ngày lễ lớn, các nhiệm vụ trọng tâm của đất nước. Mỗi số có một chủ đề cụ thể. Ví dụ, số 1 hàng năm tập trung cho nội dung Mừng Đảng-Mừng Xuân; số 3 chào mừng thành lập Đoàn Thanh niên CSHCM; số tháng 7 kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ; số tháng 8 chào mừng cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh mồng 2 tháng 9; số 12 kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân VN...

Căn cứ vào chủ đề, nhiệm vụ chính trị thường xuyên và đột xuất trong năm, Cục Điện ảnh đặt hàng các cơ sở điện ảnh có kinh nghiệm, có năng lực, chuyên môn phù hợp để thực hiện từng số.  Bên cạnh các số theo chủ đề thường niên, các chuyên đề khác về giáo dục, y tế, văn hóa truyền thống, phòng chống các tệ nạn xã hội… cũng được Cục Điện ảnh theo dõi sát sao để cập nhật với tình hình chung của đất nước, của ngành văn hóa và của điện ảnh nói riêng.

Các cơ sở điện ảnh tham gia sản xuất chương trình đều là các đơn vị có chuyên môn và năng lực phù hợp, gồm: Hãng phim Tài liệu-Khoa học Trung ương, Hãng phim truyện Việt Nam, Hãng phim hoạt hình Việt Nam, Công ty cổ phần phim truyện 1, Hãng phim Hà Nội, Hãng phim Hội Điện ảnh, Điện ảnh Quân đội nhân dân, Điện ảnh Công an nhân dân, Trung tâm Điện ảnh Chiều thứ Bảy, Hãng phim Giải Phóng…

Với kinh phí sản xuất 90 triệu đồng/số chương trình (mức kinh phí được Bộ VHTTDL duyệt áp dụng từ năm 2009; thời điểm trước là 55 triệu đồng/số chương trình), việc sản xuất đã có được những thuận lợi hơn, tuy nhiên về nội dung, hình thức chương trình, đặc biệt là các tiết mục được làm mới, Cục Điện ảnh cũng yêu cầu cơ sở sản xuất cần thực hiện với chất lượng cao hơn. 3 chuyên mục được đề nghị sản xuất mới là Chuyên mục Phổ biển chính sách-pháp luật; Chuyên mục Người tốt-Việc tốt hoặc Phóng sự chuyên đề; và Chuyên mục Phổ biến kiến thức khoa học (hoặc Khuyến nông). Các chuyên mục khác như Chuyên mục Thiếu nhi, Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và Phim truyện có thể khai thác lại với điều kiện cho phép về bản quyền, đảm bảo phù hợp về nội dung và chất lượng kỹ thuật. Cũng cần phải nói thêm rằng, kinh phí 90 triệu đồng để sản xuất một chương trình là kinh phí khoán trọn gói cho cơ sở từ sản xuất đến in nhân bản 400 đĩa DVD, đóng gói và chuyển bưu điện tới các địa phương.

Mỗi số Chương trình gồm 7 chuyên mục sau: Chuyên mục Phổ biến chính sách-pháp luật;  Chuyên mục Thiếu nhi; Chuyên mục Ca múa nhạc; Chuyên mục Người tốt-Việc tốt (Hoặc Phóng sự Chuyên đề); Chuyên mục Phổ biến kiến thức khoa học; Chuyên mục Giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc và Chuyên mục Phim truyện

Mỗi số Chương trình, với 400 đĩa DVD chất lượng cao (in trên hệ thống in công nghiệp) được Cục Điện ảnh gửi số lượng theo yêu cầu của các địa phương và gửi kèm bản thuyết minh để lồng tiếng dân tộc (tùy theo địa bàn sẽ lồng tiếng Mông, Dao, Khơ-me…).

Hình thức phổ biến phim đến đồng bào cũng được các đội chiếu bóng lưu động tổ chức đa dạng phong phú và luôn kết hợp với cấp uỷ và chính quyền địa phương lồng ghép việc tuyên truyền phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, các nhiệm vụ của chính quyền và nhân dân sở tại và các buổi chiếu phim. Có được kết quả như vậy phải ghi nhận và đánh giá cao công sức của các đội chiếu bóng lưu động đã len lỏi đến tận bản làng, bám bản, bám mường để đem đến cho bà con những món ăn tinh thần phong phú.

Phương tiện phục vụ chiếu phim lưu động như máy chiếu, đầu máy, màn hình, phương tiện vận chuyển… đã và đang tiếp tục được triển khai có hiệu quả từ các chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa đã góp phần không nhỏ để công tác chiếu phim lưu động được thực hiện mỗi ngày tốt hơn.

Chương trình phim truyện miền núi

Từ năm 2004 đến năm 2010, Cục Điện ảnh đã đặt hàng sản xuất 38 bộ phim truyện viđeo, in nhân bản và gửi tới các cơ sở điện ảnh địa phương phổ biến cho bà con dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa trong nhiều đợt, đặc biệt trong các dịp kỷ niệm, những ngày lễ, ngày tết để tăng thêm tiết mục phục vụ khán giả, đáp ứng được một phần nhu cầu, nguyện vọng của người xem.

Đã có nhiều bộ phim được đầu tư công phu, có chất lượng cao được trao giải thưởng từ các Liên hoan phim Quốc gia, Liên hoan truyền hình toàn quốc, giải thưởng hằng năm của Hội Điện ảnh như Chim phí bay về cội nguồn, Âm sắc của màn đêm, Rượu cần đêm mưa, Trở về với điệu lâm thôn, Hồn thiêng xứ núi, Bản luận văn nộp chậm, Tình người ấm áp, Điệu xòe trên nương, Rừng không lặng gió… Những bộ phim này đã đến được với khán giả 63 tỉnh thành cả nước thông qua hệ thống chiếu phim lưu động của các Trung tâm (Công ty) Điện ảnh; nhiều phim trong số đó được Đài Truyền hình Việt Nam và các đài địa phương tiếp nhận phát lại.

Từ những kết quả đã đạt được, Cục Điện ảnh đã đề ra Phương hướng, nhiệm vụ cụ thể trong giai đoạn mới 2011-2015, cụ thể là:

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng “Tiếp tục xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, đồng thời tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại”; thực hiện Nghị quyết 23 của Chính phủ về việc phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới và Chỉ thị số 1971/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Tăng cường công tác dân tộc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Cục Điện ảnh đề nghị các ngành, cấp có thẩm quyền và các cơ sở điện ảnh rà soát, thông qua Cục Điện ảnh đề xuất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sửa đổi bổ sung cơ chế chính sách về công tác văn hóa đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới; đẩy mạnh giao lưu văn hóa, bài trừ tệ nạn xã hội, hủ tục, lạc hậu; góp phần vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; xây dựng nếp sống văn minh trong vùng dân tộc và miền núi.

Tiếp tục thực hiện để hoàn thiện mục tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hoá giai đoạn 2006-2011, với mục tiêu “Hiện đại hoá công nghệ sản xuất, lưu trữ và phổ biến phim” để ngành điện ảnh có thêm nhiều điều kiện phục vụ đồng bào các dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa. Triển khai nhiệm vụ, nội dung dự án mới của Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hoá, mục tiêu hỗ trợ phát triển điện ảnh giai đoạn 2011-2015 khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác