Trao giải Cánh Diều Vàng 2012

(Cinet) – Lễ công bố và trao giải Cánh diều Vàng 2012 đã diễn ra vào tối 9/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trao giải Cánh Diều Vàng 2012 - ảnh 1"Thiên mệnh anh hùng" của đạo diễn Victor Vũ vượt qua 9 phim truyện điện ảnh được đề cử để xuất sắc giành giải Cánh diều vàng 2012 ở hạng mục phim truyện điện ảnh. (Ảnh: Internet)

Tại lễ trao giải, Hội Điện ảnh Việt Nam đã trao nhiều giải thưởng cao quý tại các hạng mục phim tham dự.

Hạng mục phim truyện điện ảnh: Vượt qua các phim truyện điện ảnh được đề cử năm nay, bộ phim “Thiên mệnh anh hùng” của đạo diễn Victor Vũ đã xuất sắc giành Cánh diều Vàng 2012. Cánh diều Bạc thuộc về bộ phim “Lạc lối” – đạo diễn Phạm Nhuệ Giang.

Giải Cánh diều Vàng dành cho nhà quay phim điện ảnh xuất sắc được trao cho nhà quay phim Nguyễn K’Linh của bộ phim “Thiên mệnh anh hùng”.

Giải đạo diễn xuất sắc nhất được trao cho đạo diễn của bộ phim “Thiên mệnh anh hùng” - Đạo diễn Victor Vũ.

Giải Nam diễn viên xuất sắc nhất được trao cho diễn viên Huỳnh Đông trong phim “Thiên mệnh anh hung”. Giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất được trao cho diễn viên Đinh Y Nhung trong phim “Lấy chồng người ta”.

Bên cạnh đó, Hội Điện ảnh Việt Nam cũng đã trao giải Nam – Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho diễn viên Hứa Vỹ Văn (phim Đam mê) và diễn viên Maya. Tác phẩm phim truyện điện ảnh “Scandal – Bí mật thảm đỏ” - đạo diễn Victor Vũ được báo chí bình chọn thể loại phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất. Ngoài ra, bốn bộ phim: Lấy chồng người ta, Cát nóng, Nhà có 5 nàng tiên, Scandal – Bí mật thảm đỏ nhận được bằng khen của Hội Điện ảnh Việt Nam.

Hạng mục phim truyền hình: Vượt qua 17 phim đề cử, bộ phim truyền hình Thái sư Trần Thủ Độ của đạo diễn Đào Duy Phúc đoạt giải Cánh diều Vàng. Giải Cánh diều Bạc được trao cho các phim “Con mắt bão” và “Đồng quê”.

Giải đạo diễn xuất sắc nhất được trao cho đạo diễn Đào Duy Phúc. Giải Nhà biên kịch phim xuất sắc nhất thuộc về Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn trong phim Thái sư Trần Thủ Độ.

Giải Nam/Nữ diễn viên xuất sắc nhất đã thuộc về diễn viên Quý Bình (vai Nhân Lì trong phim Bước qua bóng tối) và diễn viên Huệ Minh (vai Nguyễn Thị Lợi trong Chiến hạm nổ tung).

Hạng mục phim hoạt hình: Bộ phim “Càng to càng nhỏ” của đạo diễn Trịnh Lâm Tùng giành giải Giải Cánh diều Vàng. Giải Đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về đạo diễn Trần Khánh Duyên với phim Bò vàng. Tác phẩm “Trần Quốc Toản”, “Bù nhìn rơm” đoạt giải Cánh diều Bạc.

Hạng mục phim ngắn: Cánh diều Vàng thuộc về phim Chiếc hộp Pandora - đạo diễn Đặng Việt Đức. Giải Cánh diều Bạc được trao cho các phim: Nợ, Căn phòng 2012.

Hạng mục phim tài liệu điện ảnh (Không có giải Cánh diều Vàng): Giải Cánh diều Bạc thuộc về phim “Những người chốt giữ thành cổ”; “ An-gre-năn-rat – Một người Việt”.

Hạng mục phim tài liệu truyền hình (Không có giải Cánh diều Vàng): Giải Cánh diều Bạc thuộc về phim: “Chuyện 2 người lính”; “Dòng chảy không có tận cùng”; “Những cột mốc người”; “Tổng bí Thư Lê Hồng Phong”. Giải Đạo diễn xuất sắc phim tài liệu Cánh diều Vàng dành cho đồng đạo diễn Nguyễn Lê Văn- Vũ Minh Bảo trong phim “Dòng chảy không có tận cùng”.

Hạng mục phim khoa học:  Giải Cánh diều Vàng thuộc về “Những gia đình ở tràm chim”. Cánh diều Bạc thuộc về các phim “Bí mật những pho tượng”; “Vượng đen má hung”. Đạo diễn xuất sắc ở thể loại phim này thuộc về Vũ Hoài Nam, phim “Những gia đình ở tràm chim”.

Giải Công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh, Cánh diều Bạc thuộc về Công trình phương pháp phê bình điện ảnh; Tiểu luận con người và tác phẩm đạo diễn ; Giải Cánh diều Vàng được trao cho Công trình năng khiếu và tài năng và vấn đề tuyển chọn sinh viên.

Cũng trong khuôn khổ lễ trao giải, Hội Điện ảnh Việt Nam đã dành nghi thức trang trọng tôn vinh Đạo diễn - NSND Nguyễn Huy Thành và Đạo diễn - NSND Trương Qua và trao tặng bằng khen danh dự vì những cống hiến đặc biệt xuất sắc của hai nghệ sĩ cho nền điện ảnh dân tộc./.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác