Trao giải cuộc thi sáng tác kịch bản với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM và kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”

(Cinet) - Chiều nay (16/1), tại Hà Nội, Cục điện ảnh (Bộ VH,TT&DL) đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho cuộc thi sáng tác kịch bản với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM và kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - NSND Lê Tiến Thọ (bìa trái) trao giải nhất thể loại phim truyện cho tác giả Văn Lê.Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - NSND Lê Tiến Thọ (bìa trái) trao giải nhất thể loại phim truyện cho tác giả Văn Lê.

Cuộc thi do Cục điện ảnh (Bộ VH,TT&DL) tổ chức với mục đích tập hợp đông đảo các cây bút chuyên nghiệp và không chuyên sáng tác những kịch bản điện ảnh có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, đậm tính nhân văn, có tính khả thi để xây dựng những bộ phim chất lượng cao và mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, gắn với chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”.

Cuộc thi được chia làm 2 mảng: Kịch bản cho phim ngắn (khoa học, tài liệu, hoạt hình) và kịch bản phim truyện. Sau 6 tháng phát động (từ tháng 2/2008 đến 8/2008), cuộc thi sáng tác kịch bản điện ảnh Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội” (2008- 2010) đã nhận được 143 kịch bản của các tác giả chuyên cũng như không chuyên gửi về tham dự cuộc thi.

Kết quả, ở thể loại kịch bản phim truyện: BTC đã trao 01 giải nhất cho tác phẩm Long thành cầm giả ca của tác giả Văn Lê; 02 giải nhì cho 2 kịch bản Nhìn ra biển cả (tác giả Nguyễn Thị Hồng Ngát) và Những người viết huyền thoại (đồng tác giả Nguyễn Anh Dũng và Phan Thế Thành); 03 giải ba thuộc về các kịch bản Quyết đấu giữa sương mù (tác giả Chu Lai), Nhà tiên tri (Hoàng Nhuận Cầm) và Lê Thánh Tông – Thăng Long huyền thoại (tác giả Trịnh Thị Anh Thư) và 02 giải khuyến khích.

Ở thể loại phim ngắn: 02 kịch bản được BTC trao giải nhất là: Đinh Bộ Lĩnh (kịch bản phim hoạt hình - tác giả Đoàn Triệu Long) và Nguyên liệu (kịch bản phim tài liệu của tác giả Kiều Vượng); 05 giải nhì thuộc về các kịch bản: Bước đi cách mạng xanh (kịch bản khoa học - tác giả Nguyễn Thu Tuyết, Người thắp lửa (kịch bản phim tài liệu - tác giả Nguyễn Như Vũ), Con đường gốm sứ (kịch bản phim tài liệu - tác giả Trung Phương), Thánh Tản Viên (kịch bản phim hoạt hình - tác giả Vũ Thị Diệp, Chiếc ví đặc biệt ( kịch bản phim hoạt hình  - tác giả Diệp Vân) và 06 giải ba.

Phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – NSND Lê Tiến Thọ, cho biết: “Gần 150 tác phẩm với nhiều hình tượng nhân vật, nhiều phong cách thể hiện đã làm nên bức tranh toàn cảnh nối dài từ ngàn năm Thăng Long – Hà Nội cho đến thời đại Hồ Chí Minh rực rỡ hôm nay. Nếu như có phép mầu để các nhân vật bước ra từ trong các trang kịch bản thì chắc chắn chúng ta sẽ hết sức ngưỡng mộ, khâm phục biết bao thế hệ người Việt Nam đã cần cù làm lụng, đã kiên cường hy sinh để xây dựng nên giang sơn đất Việt ngày nay.

Được biết, các kịch bản đoạt giải sẽ được Cục Điện ảnh lựa chọn đưa vào sản xuất phim để có những tác phẩm điện ảnh xuất sắc chào mừng 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (2010) và 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (2011). Và cũng từ điểm xuất phát dồi dào tiềm lực này, điện ảnh Việt Nam sẽ có tiền đề xây dựng một định hướng lâu dài cho việc sản xuất, phổ biến phim về đề tài danh nhân”.

Kim Anh

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác