Trình chiếu loạt phim Việt đặc sắc trên truyền hình .

Bộ phim cổ trang Truyền thuyết Joo Mong của điện ảnh Hàn Quốc sẽ kết thúc vào ngày 19/9 và ngay sau đó khán giả xem truyền hình sẽ được theo dõi loạt phim Việt Nam dài tập trên VTV1 như: Cảnh sát hình sự, Ninh Thạch Lợi - Đất và lửa, Ma làng v.v… Không hoành tráng, không có kỹ xảo hiện đại và nhiều tình tiết lâm ly như các phim dã sử của Trung Quốc, Hàn Quốc nhưng với tính hiện thực cao và sự gần gũi cuộc sống, các phim Việt Nam hứa hẹn sẽ tạo được ấn tượng riêng.

Một cảnh trong phim Ma làngMột cảnh trong phim Ma làng

Nỗ lực thay đổi quan niệm buồn về phim Việt…

Phim Việt xưa nay vẫn phải chịu một tiếng xấu là không hấp dẫn, không đủ sức “níu” khán giả trước màn hình và “lộ” quá. Nhiều người cho rằng, phim Việt chỉ cần theo dõi đoạn đầu là có thể đoán ra phần kết thúc, trong khi các phim nước ngoài đến tập cuối cùng vẫn chưa lường được kết cục sẽ ra sao. Tuy nhiên, không vì thế mà phim Việt dễ dàng “chết”. Vẫn có những điểm sáng mà khán giả có thể hi vọng phim Việt sẽ toả sáng trong thời gian tới.

Sau khi bộ phim Truyền thuyết Joo Mong kết thúc, seri phim Việt sẽ được phát sóng trên khung giờ vàng - 21h của VTV1. Khán giả truyền hình sẽ được thưởng thức nhiều bộ phim dài tập như: Cảnh sát hình sự, Ninh Thạch Lợi - Đất và lửa, Ma làng, Chàng trai đa cảm, Cổng trường thời mở cửa, Luật đời v.v… Đây là những bộ phim được hi vọng sẽ đem đến cho khán giả một góc nhìn khác hơn về phim Việt, tạo sự gần gũi với khán giả. Điểm sáng của những bộ phim này không phải là những cảnh quay hoành tráng, những màn đấu võ được xử lý kỹ xảo đẹp mắt cũng như các tình huống tay ba, tay tư éo le… mà là tính hiện thực, xã hội cao về mặt nội dung. Hạn chế về nhiều mặt, đặc biệt là kinh phí và các phương tiện chuyên dụng hiện đại, nê

Phim Đột kích (Cảnh sát hình sự), 12 tập

Kịch bản: Trần Hoài Vân

Đạo diễn: Vũ Minh Trí

Trung tâm sản xuất phim truyền hình

Phim Ninh Thạch Lợi - Đất và lửa, 12 tập

Kịch bản: Nguyễn Mạnh Tuấn

Đạo diễn: Trần Vịnh

Đài TH Bạc Liêu, Công ty cổ phần Cầu Vồng

Phim Ma làng, 21 tập

Kịch bản: Nguyễn Hữu Phần - Phạm Ngọc Tiến

Đạo diễn: Nguyễn Hữu Phần

Trung tâm sản xuất phim truyền hình

Phim Chàng trai đa cảm, 20 tập

Đạo diễn: Trần Trung Dũng

Hãng phim Đông Á

Phim Luật đời, 26 tập

Kịch bản: Đặng Diệu Hương - Trần Phương Lan

Đạo diễn: Mai Hồng Phong

Trung tâm sản xuất phim truyền hình

Phim Cổng trường thời mở cửa,10 tập

Kịch bản: Hữu Đạt

Đạo diễn: Triệu Tuấn

Trung tâm sản xuất phim truyền hình

n các nhà làm phim xác định điểm nhấn cho tác phẩm sẽ là đề cập tới những vấn đề gần gũi và có tính thời sự cao đối với công chúng.

Chạy án, một bộ phim không quá mới nhưng với tính hiện thực cao đã thu hút được sự chú ý của khá đông người xem. Sự thành công ấy chỉ ra rằng, phim Việt vẫn có thể khai thác những thế mạnh của riêng mình để tạo dấu ấn. Trong nỗ lực chung nhằm thay đổi quan niệm về phim Việt, rất có thể những Đột kích, Ma làng hay Cổng trường thời mở cửa… sẽ ghi điểm (!?).

Bước đi chiến lược...

Việc dành riêng khung giờ vàng (21h) trên kênh VTV1 cho seri phim Việt của Đài THVN hiện đang nhận được ý kiến đồng tình của khá đông bạn xem truyền hình. Bạn Trần Quang tại địa chỉ saoxanh3883@... cho rằng: “Việc dành riêng một khung giờ cho phim Việt là bước đi cần thiết và đáng khen của Đài THVN. Phim Việt cần một chỗ đứng trên màn ảnh và không chỉ các nhà làm phim phải nỗ lực mà chính khán giả cũng cần có cái nhìn cảm thông và khách quan hơn về các bộ phim trong nước. Quay lưng lại với phim ảnh nước nhà cũng chính là chúng ta đang tự làm nghèo đi đời sống văn hoá, tinh thần của chính mình”.

Ngoài yếu tố về chất lượng phim, thì việc cố định một giờ phát sóng cũng là một lợi thế để phim Việt dần dần ghi dấu ấn trong nếp nghĩ của mọi người. “Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, rất có thể với khung giờ của riêng mình, qua thời gian phim Việt sẽ tạo được sự gần gũi và quan tâm của khán giả.

Trong một bài phỏng vấn gần đây, Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn, Phó tổng giám đốc thường trực Đài THVN cũng cho biết: “ Để hấp dẫn khán giả, yếu tố chất lượng phim là hàng đầu. Nhưng yếu tố khác không kém phần quan trọng là tính ổn định của giờ phát. Vì điều này sẽ tạo thành thói quen khán giả đón xem phim Việt Nam vào giờ cố định, liên tục”.

Một điều đặc biệt là các bộ phim Việt sắp được trình chiếu trên VTV1 đều là những phim dài tập: Đột kích (12 tập), Ma làng (21 tập), Chàng trai đa cảm (20 tập), Ninh Thạch Lợi - Đất và lửa (12 tập), Luật đời (26 tập)… Cũng theo Tiến sĩ Trần Đăng Tuấn, phim dài tập chưa hẳn đã chất lượng n hưng bù lại yếu tố "nhiều tập" là quan trọng bởi nó khiến khán giả càng xem càng thấy gần gũi, gắn bó với nhân vật, bối cảnh.

Chưa thể nói nhiều về các bộ phim này khi mà chúng vẫn còn đang chờ thời gian để lên sóng nhưng nỗ lực dành riêng một khung giờ cho phim Việt trên màn ảnh là điều khán giả ghi nhận và mong muốn từ lâu. Đây có thể coi là một bước đi chiến lược cho sự phát triển của phim Việt. Theo VTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác