Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh: Nơi chắp cánh tài năng điện ảnh trẻ

Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh – TPD Center - địa chỉ số 22 A Hai Bà Trưng Hà Nội là nơi chắp cánh cho những đam mê của tuổi trẻ khát khao đến với nghệ thuật thứ bảy.

Lớp học chuyên ngành điện ảnh tại trung tâm TPD.Lớp học chuyên ngành điện ảnh tại trung tâm TPD.

Kết nối và thành công

 

Xây dựng một "không gian điện ảnh" là điều mà trung tâm TDP đang hướng đến, không gian đó sẽ kết nối công chúng nói chung và các bạn trẻ nói riêng với điện ảnh qua nhiều hình thức thực tiễn gần gũi với các bạn đam mê nghệ thuật thứ bảy. 
Ngọc Minh, một sinh viên của trường Kiến Trúc sau khi đăng ký làm thành viên của “không gian điện ảnh” đã nói: “Quả thật mình rất bất ngờ, chỉ với  lệ phí 50.000 đồng/năm, mình  được thoả thích xem phim với 2.000 phim trong  thư viện trung tâm, toàn là các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng kinh điển. Không chỉ có thế, rất nhiều sách chuyên môn sẽ làm cho ai đam mê nghệ thuật thứ bảy sẽ tha hồ nghiên cứu tìm hiểu”.

 

Từ lâu, những buổi chiếu phim miễn phí là một hoạt động đáng chú ý của trung tâm TPD thu hút được rất nhiều sự hưởng ứng của các bạn trẻ. Từ hoạt động này trung tâm TDP cũng chú trọng công tác giúp đỡ các bạn trẻ được thưởng thức nhiều bộ phim hay, giao lưu với các nhà làm phim, qua đó tìm hiểu các kiến thức điện ảnh theo chuyên đề.

 

Riêng trong tháng 10, ngày 14/10 trung tâm đã tổ chức chiếu 4 phim ngắn tốt nghiệp của sinh viên trường Sân khấu điện ảnh, tiếp đến ngày 20/10 tổ chức buổi trình chiếu phim “Bao giờ cho đến tháng 10” và giao lưu với đạo diễn Đặng Nhật Minh, và ngày 28/10 sẽ trình chiếu các phim ngắn của một nhóm làm phim độc lập mà thành viên đều là các bạn trẻ đam mê điện ảnh.
Bằng các khoá học về điện ảnh cùng nhiều dự án nghệ thuật của mình, trung tâm TDP đã giúp cho các nhà làm phim trẻ được nâng cao trình độ, được rèn luyện và quan trọng nhất là được sáng tác.

 

Đã có thành công từ dự án của trung tâm như bộ phim “Sân thượng” (đạo diễn Nguyễn Hà Phong) thuộc dự án Master class (2005 - 2006) đã vinh dự đoạt giải Principal Prize - một giải thưởng của liên hoan phim quốc tế Oberhausen (Đức). Hay như thông qua các khoá học sản xuất phim trung tâm chọn ra được một loạt các học viên giỏi cùng tham gia vào làm những tác phẩm điện ảnh của các đạo diễn thành danh. Điều được cho là thành công của TPD còn là ở việc tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho các tài nằng trẻ của nền điện ảnh Việt Nam.

 

Môi trường phát triển cho những bạn trẻ

Với Nguyễn Hoàng Phương, chàng sinh viên trường Bách Khoa năng động đã đến với trung tâm TDP qua sự giới thiệu của các bạn trong câu lạc bộ MFC (diễn đàn ttvnol.com), để mở rộng thêm sự yêu thích đam mê phim ảnh của mình không chỉ qua những chiếc đĩa.

Phương ngỏ lời cảm ơn sâu sắc tới các thành viên, anh chị trong trung tâm đã đem đến những kinh nghiệm quý giá: “

Mình đến với trung tâm  qua  dự án thư viện điện ảnh, rồi  làm quen với anh Bùi Thạc Chuyên (phó GĐ trung tâm), đến khi thành lập trung tâm năm 2006 thì vào làm chính thức. Công việc của mình  là tổ chức các hoạt động giao lưu, các khoá học, tuyển cộng tác viên. Đến nay thời gian được hơn một năm, mình thấy được đem điện ảnh đến với mọi người… nhất là các bạn trẻ là một công việc phù hợp với sở thích vốn có!".


Nguyễn Thị Thu Thảo - cô sinh viên khoa lý luận phê bình K26 trường Sân khấu điện ảnh đã tìm đến trung tâm TDP theo lời dẫn một người bạn. Chỉ từ đầu năm 2007 đến nay, qua những khoá học về Lịch sử điện ảnh thế giới và sản xuất phim, được các nhà điện ảnh nổi tiếng giảng dạy, như thầy Albert Berger (nhà sản xuất phim Little Miss Sunshine, Cold Mountain…), Jimy Nguyen Pham (nhà sản xuất phim “Dòng máu anh hùng”), Thảo đã tiếp thu một lượng kiến thức đáng kể phục vụ cho ngành học của mình.

 

Những kiến thức thực tế vững chắc trong quá trình học hỏi tại trung tâm TDP đã giúp Thảo tự tin với công việc mới: Phụ trách mảng trình chiều phim ngắn. Đó là một thử thách đầu tiên đối với một cô gái sinh viên trẻ tuổi này, là người nhỏ tuổi nhất cô được các anh chị trong trung tâm giúp đỡ rất nhiều về chuyên môn cũng như kinh nghiệm.

 

Thảo tâm sự: "Em hơi run, chuẩn bị chưa được tốt lắm, nhưng rồi công việc cũng đã trôi chảy, là thành viên nhỏ tuổi nhất của trung tâm quả thực còn thiếu nhiều kinh nghiệm, em thấy mình thật hạnh phúc khi có cơ hội thực tế như thế này, nhất là trong sự giúp đỡ của các anh chị đi trước".Theo VTC

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác