Trước thềm Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XVI tại TP Hồ Chí Minh: Những nét mới

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là Liên hoan Phim Việt Nam (LHPVN) lần thứ XVI được chính thức khai mạc tại TPHCM. Ban tổ chức đang dốc công chuẩn bị và phấn đấu đưa đến cho công chúng yêu điện ảnh những điều mới mẻ trong 5 ngày LHP - ngày hội điện ảnh toàn quốc có truyền thống gần 4 thập kỷ, được đánh dấu bằng LHPVN lần thứ I, năm 1970.

Trước thềm Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XVI tại TP Hồ Chí Minh: Những nét mới - ảnh 1

LHP lần này được xem là một sự “tái ngộ” có ý nghĩa với thành phố mang tên Bác sau 26 năm, kể từ LHPVN lần thứ VI, năm 1983, tổ chức tại đây.

Chính vì vậy, BTC LHP có được sự phối hợp nhiệt tình của các ban ngành, các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong thành phố. Mục tiêu của BTC là sẽ tiến hành một LHP với nhiều nét mới, hoành tráng, sôi nổi, chuyên sâu và ấm áp để đáp ứng kỳ vọng của cả giới điện ảnh lẫn các tầng lớp khán giả.

Đổi mới đầu tiên là BTC đã mở rộng tối đa cho 100% số phim nhựa ở tất cả các loại hình (truyện, tài liệu, khoa học, hoạt hình) của tất cả các cơ sở điện ảnh, được sản xuất từ sau LHPVN lần thứ XV đến nửa cuối tháng 10-2009, đều được dự thi.
Tại các kỳ LHP trước, cả phim nhựa lẫn phim video đều chỉ được đăng ký dự thi theo một tỷ lệ nhất định và cơ sở sản xuất phải tự tuyển chọn phim dự thi theo tỷ lệ đó. Sự đổi mới lần này nhằm khuyến khích các cơ sở điện ảnh, các hãng phim sản xuất nhiều phim chiếu rạp - loại hình đặc trưng của điện ảnh - để phục vụ nhu cầu của công chúng.

Đổi mới thứ hai là chương trình hoạt động của LHP sẽ rất phong phú, nhiều hoạt động đồng hành trong một thời gian để các đại biểu, khách mời và khán giả có thể lựa chọn tham gia theo nhu cầu của mình chứ không bị bó buộc phải “bầu đoàn thê tử” kéo nhau theo một hoạt động. Điều này phù hợp với địa bàn rộng lớn, đa dạng sắc màu về văn hóa, năng động về thị trường của nơi đăng cai - TPHCM. Trong mỗi buổi chiếu phim, khán giả sẽ gặp gỡ các nhà làm phim, các nghệ sĩ, trò chuyện với họ về bộ phim.
Trong khuôn khổ của LHP, ngoài chương trình quan trọng là trình chiếu phục vụ khán giả những tác phẩm mới của điện ảnh Việt Nam dự thi, một số tác phẩm điện ảnh nước ngoài chọn lọc cũng được trình chiếu. Trong đó, lần đầu tiên khán giả và những người làm điện ảnh có thể xem một chương trình phim ngắn gồm những tác phẩm đoạt giải gần đây của điện ảnh Phần Lan.

Bên cạnh chương trình chiếu phim liên tục tại các rạp trong thành phố sẽ có những hoạt động hấp dẫn thu hút đông đảo công chúng, có những hoạt động mang ý nghĩa xã hội, từ thiện, có những hoạt động văn hóa phục vụ khách mời và đại biểu LHP. Nhiều buổi giao lưu giữa nghệ sĩ và các tầng lớp khán giả sẽ được tổ chức tại các địa điểm khác nhau trong thành phố nhằm bắc chiếc cầu nối giữa điện ảnh với công chúng.

Đặc biệt, LHP lần này rất quan tâm đến những hoạt động chuyên sâu về nghề nghiệp. Sẽ có 3 cuộc hội thảo, tọa đàm dành cho các nhà chuyên môn, những người làm công tác điện ảnh chuyên nghiệp của Việt Nam và quốc tế, các nhà báo quan tâm đến điện ảnh thay vì chỉ có duy nhất một hội thảo cho tất cả các đối tượng tại các cuộc LHP trước.

Đổi mới thứ ba là hoạt động thông tin tuyên truyền sẽ có một bước tiến hướng đến một LHP chuyên nghiệp. Ngoài những tài liệu như kỷ yếu LHP, tờ “rơi” giới thiệu phim, giới thiệu chương trình hoạt động, chương trình chiếu phim… BTC dự kiến sẽ ra một Chuyên san về LHP và các số Tin nhanh để phản ánh kịp thời các hoạt động trong những ngày diễn ra LHP.

Đặc biệt, bên cạnh các giải thưởng truyền thống của LHP do ban giám khảo LHP chấm và trao tặng, sẽ có giải báo chí cho bộ phim truyện nhựa do ban giám khảo báo chí bình chọn và trao tặng.

Đổi mới thứ tư là sự quan tâm và quyết tâm góp sức trực tiếp và hết lòng cho LHP của các hãng phim, công ty giải trí, các cá nhân và doanh nghiệp tại thành phố sẽ làm phong phú và sôi nổi hơn cho LHP bằng những chương trình tương tác hấp dẫn. Cụ thể là Công ty Sài Gòn Truyền thông, Công ty cổ phần Điện ảnh Truyền thông và Công ty cổ phần Giải trí Phước Sang sẽ phối hợp tổ chức đêm ca nhạc gồm những bài hát trong phim được khán giả yêu thích nhất và giao lưu với các nghệ sĩ, các cặp bạn diễn ăn ý, các đôi vợ chồng nghệ sĩ mang tên “Ấn tượng nhạc và phim” vào tối ngày 7-12, tại Nhà hát Hòa Bình.

3 đơn vị trên cũng phối hợp tổ chức lễ hội “Điện ảnh với công chúng” gồm khu vực trưng bày quảng bá cho điện ảnh Việt Nam và các gian hàng bán các sản phẩm liên quan đến điện ảnh. Lễ hội sẽ khai mạc vào sáng ngày 8-12 và kéo dài suốt trong 5 ngày LHP.

Hai sự kiện quan trọng nhất là lễ khai mạc LHP vào tối ngày 8-12 và lễ bế mạc và trao giải vào tối 12-12. Hy vọng rằng những nét mới của LHPVN lần thứ XVI sẽ làm hài lòng giới nghề nghiệp và công chúng yêu điện ảnh

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác