Từ Liên hoan phim quốc tế thanh thiếu niên Schlingel - Đức: Mơ một Liên hoan phim thanh thiếu niên Việt Nam

Cứ mỗi độ thu về, khi những chiếc lá phong trên cành chuyển sắc đỏ và rơi rụng khắp các ngả đường trong thành phố, các bạn nhỏ nơi đây lại háo hức chào đón một Liên hoan phim (LHP) quốc tế dành riêng cho lứa tuổi của mình. Đây là LHP quốc tế thanh thiếu niên Schlingel lần thứ 13, vừa diễn ra tại thành phố Chemnitz, Đức.

Các giám khảo nhỏ tuổi của LHP quốc tế thanh thiếu niên Schlingel - ĐứcCác giám khảo nhỏ tuổi của LHP quốc tế thanh thiếu niên Schlingel - Đức

Ấn tượng từ cách tổ chức

Liên hoan phim đã thu hút sự quan tâm không chỉ của các bạn nhỏ, mà còn có sự hưởng ứng nhiệt tình của phụ huynh và các đoàn quốc tế tham dự. Có khoảng 20 bộ phim của Đức và hơn 81 phim của 36 đoàn quốc tế tham dự với 3 thể loại phim khác nhau : Phim hoạt hình, Phim thiếu nhi và Phim dành cho thanh thiếu niên. Các bộ phim quốc tế đến từ các nước như: Mỹ, Anh, Pháp, Iran, Cộng hòa Séc, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga, Hà Lan, Áo, Ý…. Việt Nam là quốc gia thuộc Đông Nam Á duy nhất được mời tham dự với 2 phim Cú và chim se sẻ (thể loại phim thiếu nhi của đạo diễn người Mỹ Stephane Gauger) và phim Trái tim bé bỏng thể loại phim dành cho thanh thiếu niên của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, Hãng phim Truyện Việt Nam sản xuất.

Có thể nói Đức là một trong những quốc gia đứng đầu trên thế giới với nhiều chính sách quan tâm dành cho trẻ em. Đã từng có một thời gian dài, phim ảnh của Đức phải “nhường” thị phần trong nước cho những sản phẩm giải trí Hollywood. Khán giả mất dần thói quen xem phim nước nhà và đặc biệt, phim dành cho trẻ em sản xuất trong nước càng hiếm hoi.

Nhưng nay thì mọi việc đã khác, thành phố Chemnitz được nhiều người nhắc đến không vì nó nổi tiếng như một thành phố sản sinh ra loại bia hảo hạng; cũng không phải là một thành phố du lịch bởi không có nhiều công trình kiến trúc cổ (các công trình này đã bị tàn phá gần như hoàn toàn trong chiến tranh thế giới thứ 2). Nhưng đến Chemnitz những ngày này, hỏi về LHP thanh thiếu niên Schlingel, không người dân nào trong thành phố là không biết!

Nét thú vị đáng yêu nằm trong cách tổ chức một LHP dành cho thiếu nhi làm chúng tôi nhớ mãi. Khắp các cửa hàng bán đồ chơi cho trẻ em, các quán ăn, khu siêu thị ở hầu hết trung tâm mua sắm lớn đều có khẩu hiệu, bong bóng hình cậu bé, biểu tượng quen thuộc của LHP Schlingel Jasper: Chú bé đội nón đỏ, quàng khăn đỏ.

Cách trang trí tại các cụm rạp chiếu phim cũng vậy, rất ngộ nghĩnh và đáng yêu. Các rạp phim phục vụ với giá ưu đãi, luôn có sẵn ba hòm phiếu dán 3 chiếc mặt nạ của Schlingel Jasper biểu hiện 3 trạng thái: Vui, bình thường, buồn. Trước khi xem phim, khán giả được phát miễn phí 1 chai nước suối. Sau mỗi suất chiếu, người của BTC sẽ đi kiểm tra và đây sẽ là kết quả để chọn ra phim được khán giả yêu thích nhất thông qua số lượng vỏ chai nước suối được bỏ vào thùng… có gương mặt cười nhiều nhất.

Ban giám khảo trẻ em

Bất ngờ và thú vị hơn khi chúng tôi được giới thiệu về thành phần BGK của LHP. Bên cạnh một BGK quốc tế gồm các chuyên gia, còn có các BGK trẻ em phân theo độ tuổi (từ 6 đến 18 tuổi) – lứa tuổi nào thì chấm phim cho lứa tuổi ấy: BGK phim cho thiếu nhi, BGK phim hoạt hình, BGK phim cho tuổi mới lớn… Các BGK được xem phim, chất vấn diễn viên, đạo diễn và cả nhà sản xuất sau những buổi chiếu.

BGK nhí được chọn từ những gương mặt có thành tích xuất sắc trong học tập (các trường trong thành phố gửi danh sách về, BTC bốc thăm chọn ngẫu nhiên theo từng nhóm giám khảo và dĩ nhiên khi các “giám khảo nhí” này đi đâu hay làm việc, lúc nào cũng có cô giáo tháp tùng để có chế độ… chăm sóc đặc biệt). Những bộ phim được giải cao phải có sự tương xứng giữa kết quả của BGK thiếu nhi và BGK chuyên môn.

Xe buýt từ trường học đưa đón các em đến rạp xem phim luôn tấp nập. Tại một số trường trung học, người ta còn tổ chức những buổi thảo luận về điện ảnh, viết bài luận sau khi xem phim như phần học ngoại khóa trong chương trình giảng dạy chính thức.

Người dẫn chương trình chính cho LHP, bên cạnh một người lớn cũng là một em thiếu nhi. Mỗi đoàn phim đều được trình chiếu phim của mình 3 lần vào 3 thời điểm khác nhau trong suốt LHP để tiện cho khán giả bình chọn.    

Kết thúc tuần phim tại đây, chúng tôi đều cảm nhận rõ niềm vui hiện trên khuôn mặt khán giả sau mỗi suất chiếu; thấy được sự làm việc chuyên nghiệp và bài bản của những người trong BTC. Một ngày hội điện ảnh đặc biệt và đặc trưng dành riêng cho các bạn nhỏ.

Liên hoan mang đến cho các em nhiều khám phá thú vị qua những bộ phim hoạt hình ngộ nghĩnh, những cuộc phiêu lưu đáng yêu, những câu chuyện thần thoại kích thích trí tưởng tượng đến vô cùng; những câu chuyện xúc động về tình người, tình yêu của lứa tuổi mới lớn và nhiều vũ điệu sôi động trong các phim âm nhạc.

Hy vọng, trong tương lai gần, những người làm điện ảnh nước nhà cũng sẽ tổ chức được một LHP như thế cho trẻ em, thanh thiếu niên Việt Nam được thỏa trí bay bổng cùng những tác phẩm điện ảnh thương hiệu Việt.

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác