Tuyển diễn viên - "Mỏi mắt tìm vàng"

Theo dõi các kỳ thi tuyển lớp diễn viên SKĐA hệ chính quy trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội thời gian gần đây nhiều người kêu trời về chất lượng thí sinh: không hiểu trai tài gái sắc đi đâu hết cả. Tại vòng sơ tuyển năm nay, nhiều thí sinh… kém tài kém sắc vẫn phải "chọi" nhau giành suất vào vòng thi tuyển.

Đãi nhiều cát!

Hơn 600 thí sinh dự thi, sàng lọc qua hai vòng sơ tuyển và chung tuyển chỉ còn 30 người, tỷ lệ chọi "vỡ đầu mẻ trán" không làm các thí sinh kém tài kém sắc nhụt chí. Trong thông báo tuyển sinh năm nào cũng ghi rất rõ ràng: Thí sinh dự thi các ngành diễn viên SKĐA, Chèo, Cải lương, chiều cao tối thiểu đối với nam 1m65, nữ 1m55… Có tiếng nói, giọng hát tốt, không nói ngọng, nói lắp… Tự chuẩn bị và biểu diễn một tình huống kịch thời gian không quá 10 phút… Thế mà vẫn nhiều thí sinh “ăn quả bơ, đội mũ phớt”… thí sinh nói ngọng, nói lẫn n – l vẫn là khuyết điểm phổ biến. Đa số thí sinh đọc thơ như trả bài, mặt ngây đơ không biểu lộ tý cảm xúc. Thầy cô chấm thi tha hồ nhàm tai vì thí sinh tua đi tua lại vài tác phẩm tủ như Sóng, Các vị la hán chùa Tây Phương, Đây thôn Vĩ Dạ.

Thi tiểu phẩm luôn là màn hài nhất trong môn năng khiếu. Suốt tiểu phẩm của thí sinh V.Hùng, khán giả không thể hiểu nội dung gì vì chỉ nhìn thấy… lưng và mông Hùng di chuyển từ trái sang phải, cúi gằm mặt nhạt nhạnh gì đó trên sân khấu, mồm lẩm bẩm thoại. Một thí sinh nữ ở Hà Tây sau khi kết thúc phần thi nhạt nhẽo cố nán lại sân khấu để xin trổ tài… nói giọng ba miền. Thầy yêu cầu nói giọng Ba Vì – Hà Tây thì thí sinh lắc đầu chịu thua. Một nữ thí sinh khi đoán chắc chắn mình sẽ trượt đã nói một câu ân hận: Chắc bố mẹ em là buồn nhất!

Thi đại học không phải là sân chơi

Vì sao em chọn lớp diễn viên SKĐA? 90% câu trả lời như công thức: Đóng phim là niềm đam mê từ nhỏ của em. Thật thà và ngây ngô, thí sinh P.Tuyết thổ lộ: Em thích trở thành diễn viên để được nổi tiếng. Nổi tiếng để làm gì? Dạ, nổi tiếng để nhiều người biết đến ạ. Nói là đam mê nhưng sự chuẩn bị cho bài thi đầu tiên của nhiều thí sinh rất quấy quá và hời hợt. Dự thi Đại học hệ chính quy nhưng có cảm giác họ đang dạo chơi, đậu thì tốt, trượt cũng không hề gì.

NSƯT - Đạo diễn Trần Mạnh Cường - Ủy viên hội đồng chấm thi năm nay – không nén được sự thất vọng: “So với 4 năm trước đây tôi chấm thì rất rõ ràng chất lượng thí sinh năm nay kém về nhan sắc và làm bài thi một cách tắc trách. Tại vòng sơ tuyển, có buổi tôi chấm rộng rãi mới được khoảng 6/39 em đạt, có buổi chắc chắn 2/37 em lọt vào chung tuyển… Chỉ có một cơ hội khoảng 10 phút nhưng nhiều em đã bỏ phí. Đây là kỳ thi Đại học chứ không phải một sân chơi, ra trường các em sẽ hoạt động chuyên nghiệp nhưng nhiều em lại thi theo ý thức bản năng, lười tập luyện và vô trách nhiệm với bản thân…”

Rõ ràng là nguồn diễn viên trẻ có tài có sắc ngày càng khan hiếm, thảo nào mà các nhà làm phim cứ mỏi mắt tìm vàng...

Theo VTV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác