Văn phòng chủ tịch nước: Công bố, ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện ảnh

(Cinet) - Chiều 3/7, tại Hà Nội, Văn phòng chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố ban hành một số bộ luật, trong đó có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện ảnh.

Văn phòng chủ tịch nước: Công bố, ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật điện ảnh - ảnh 1

Luật điện ảnh ra đời từ năm 2006. Năm 2008 là thời điểm Việt Nam ra nhập WTO, vì vậy đã có tác động to lớn tới sự phát triển, đổi mới của đất nước. Việc điều chỉnh một số Luật, chính sách văn hoá, xã hội.... cho phù hợp với nhu cầu thực tế là yêu cầu thiết yếu, nhằm đảm bảo việc hội nhập với thế giới, nhưng vẫn giữ được bản sắc của dân tộc. 
Luật Điện ảnh không nằm ngoài yếu tố phải sửa đổi, kế thừa để phù hợp với đòi hỏi trên. Vì vậy, trong số những điều khoản được sửa đổi đã được Quốc hội thông qua ngày 18/6 vừa qua, đáng chú ý nhất là các nội dung như: Xóa bỏ hạn ngạch về quy định nhập khẩu phim; Cho phép nhà đầu tư nước ngoài thành lập và quản lý doanh nghiệp sản xuất phim với phần góp vốn không vượt quá 51% vốn pháp định; Giám đốc sản xuất phim không nhất thiết phải là công dân Việt Nam hoặc có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam...
Bên cạnh việc cởi mở hơn với các yếu tố ngoại, Luật sửa đổi, bổ sung Luật điện ảnh sẽ tăng cường khâu thẩm định. Việc tăng cường hiệu quả của khâu thẩm định được coi là điều kiện nhằm hạn chế những tác động thiếu tích cực từ sự đổ bộ của các tác phẩm điện ảnh ngoại vào Việt Nam.Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2009. 


TT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác