Vào mùa chạy sô đóng phim

Những ngày giữa tháng 9.2007, nhiều diễn viên than phiền một cách… hạnh phúc là “bận quá!”. Đây là thời điểm khai mùa sản xuất phim Tết, còn phim truyền hình cũng đang cấp tập sản xuất cho kịp kế hoạch phát sóng năm 2008, nên các diễn viên phải chạy sô liên tục…

Thanh Hằng và Johnny Trí Nguyễn trong Thanh Hằng và Johnny Trí Nguyễn trong "Nụ hôn thần chết" - Ảnh: T.L

Gặp diễn viên Mỹ Uyên trong lễ khai trương rạp MegarStar đầu tháng 9.2007, cô cho biết thời điểm này đang "đầu tắt mặt tối" ở phim trường. Mới 6 giờ sáng, Uyên phải dậy chuẩn bị để đến phim trường tham gia bộ phim truyền hình dài 40 tập có tựa đề Đam mê (Hãng phim Gia Đình Việt sản xuất). Trong phim này, cô vào vai Việt kiều Helen Thanh - một bầu sô trẻ và xuất hiện xuyên suốt bộ phim. Xong phim Đam mê, Uyên sẽ tiếp tục tham gia phim Ký sự pháp đình (đạo diễn Tường Phương, TFS sản xuất). Ngoài đóng phim, Uyên còn phải vào vai bà Tư Chớp trong vở kịch Bàn tay của trời (tác giả NSND Doãn Hoàng Giang, đạo diễn Ái Như) hiện đang rất ăn khách ở Nhà hát kịch sân khấu nhỏ 5B (TP.HCM). Uyên bảo: "Xong mấy phim này phải nghỉ ngơi một tí rồi tiếp tục tập vở kịch mới có tựa 270 gram của đạo diễn Khắc Linh".

Diễn viên Chi Bảo thì lúc nào cũng thấy bận rộn, đặc biệt thời gian này áp lực công việc càng nặng nề bởi anh vừa nhận vai An Đông - Tổng giám đốc Công ty thời trang SBBT trong bộ phim dài 147 tập Cô gái xấu xí (Công ty BHD - Hãng phim Việt sản xuất). Hầu như mỗi ngày, Chi Bảo phải xuống phim trường ở quận 9, TP.HCM để quay, chiều tối về tiếp tục công việc giám đốc ngoài đời thực với công ty của mình. Anh cho biết có những ngày phải ở phim trường từ sáng đến tối mịt, và chỉ còn biết điều hành hoạt động công ty qua điện thoại.

Người mẫu, diễn viên Thanh Hằng có lẽ là người bận rộn nhất trong năm 2007 khi liên tục tham gia hết phim này đến phim kia. Đầu năm 2007, vừa kết thúc phim Tuyết nhiệt đới thì cũng là lúc cô vào vai cặp song sinh Vân Hà - Khánh Hà trong phim Tôi là ngôi sao (đạo diễn Hồng Ngân, Hãng M&T Picture sản xuất). Những ngày này, Thanh Hằng lại dành toàn bộ thời gian để hóa thân vào vai An trong bộ phim  truyện nhựa Nụ hôn thần chết (đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, hãng phim Thiên Ngân sản xuất). Thanh Hằng nói vui: "Hiện tại bây giờ thì Hằng đang "chết" trong điện ảnh, từ sáng đến tối Hằng luôn bị ám ảnh bởi vai An".

Trong khi đó, Bình Minh trong cùng một thời gian phải hóa thân vào ba nhân vật. Phim truyện nhựa Vũ điệu tử thần vừa công chiếu với nhân vật chính là đại úy Sang do Bình Minh thủ vai, tiếp đến là vai Tiến Mạnh - Phó tổng giám đốc phụ trách marketing của Công ty Thời trang SBBT trong bộ phim dài 147 tập Cô gái xấu xí và cùng lúc là vai trung úy Cường - cận vệ Thủ tướng trong phim truyện nhựa Thủ tướng (Hãng phim Thanh Niên - Hãng phim Giải Phóng hợp tác sản xuất). Bình Minh cho biết, mặc dù rất vui khi được đóng nhiều phim nhưng cái khổ có lẽ ít ai biết được lúc này là anh đang rất... thèm ngủ. Mới sáng 6 giờ, Bình Minh xuống trường quay Cô gái xấu xí, chiều về tranh thủ chụp ảnh quảng cáo và tối đến thì bước vào phim trường Thủ tướng quay đến 2 -3 giờ khuya nên một ngày 24 giờ của anh có lẽ là quá ít. Ngay cả diễn viên kỳ cựu Ngọc Hiệp dù đã quen với phim trường nhưng lần này hóa thân vào vai cô gái xấu xí với hàm răng giả... nên cô rất khổ sở. Một phần cũng vì đóng phim vừa xong cô phải chạy về Hãng phim Việt thực hiện nhiệm vụ phó giám đốc ngoài đời. 

Những gương mặt cũ trở lại trường quay như Trịnh Kim Chi, Việt Trinh, Diễm My... và thế hệ diễn viên mới vào nghề như : Mai Mai, BB Minh Thúy, Tăng Bảo Quyên, Đinh Ngọc Diệp, Phi Thanh Vân, Ngọc Thuận, Kim Hiền... cũng đang tất bật chạy sô khi có quá nhiều lời mời đóng phim...

(Theo TNO)

Ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS):

Tôn trọng tập thể cũng chính là tôn trọng bản thân mình

Vào mùa chạy sô đóng phim - ảnh 2
Ảnh: Võ Tiến

"Tình hình diễn viên cùng lúc làm nhiều việc: đóng phim, đóng quảng cáo, ca nhạc, biểu diễn thời trang đang ngày càng phổ biến. Nhưng, điều quan trọng ở đây chính là việc nhận cùng lúc nhiều việc, người diễn viên đó có thu xếp được thời gian để hoàn thành tốt vai diễn và có làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc của đoàn phim hay không.

Tôi nghĩ việc diễn viên vừa đóng phim vừa làm nhiều thứ khác trong một khoảng thời gian nhưng lại không có trách nhiệm với vai diễn đang là nỗi bức xúc của nhiều nhà sản xuất.

TFS luôn làm việc rất chặt chẽ, cẩn thận trong từng công đoạn, chúng tôi luôn có hợp đồng rõ ràng về công việc với diễn viên. Chỉ có làm việc thật nghiêm túc thì công việc mới đạt được hiệu quả, mới có những sản phẩm có chất lượng. Chính vì thế, chúng tôi rất băn khoăn và buồn lòng trước tình trạng một số diễn viên nhận vai nhưng không có trách nhiệm. Dĩ nhiên, đây chỉ là số ít thôi nhưng nó cũng có ảnh hưởng rất lớn.

Tôi chỉ muốn tâm tình rằng một số anh em đừng nhân danh chuyện mình chạy sô mà không giữ được thái độ làm việc chuyên nghiệp, sự nghiêm túc, thay vào đó, nên có trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của người diễn viên. Phim ảnh là một tác phẩm tập thể, diễn viên là một phần trong tập thể đó. Chính vì thế mà tôn trọng tập thể cũng chính là tôn trọng bản thân mình và từ đó sẽ nhận được sự tôn trọng của người khác".

Diễn viên Diễm My:

Vấn đề là phải biết sắp xếp thời gian

Vào mùa chạy sô đóng phim - ảnh 3
Ảnh: Vinh Nguyễn

"Trong tình hình phim ảnh phát triển như hiện nay, việc một diễn viên được mời đóng nhiều phim trong cùng khoảng thời gian là thường gặp. Tôi quan niệm rằng chạy sô đóng phim không phải là xấu. Vấn đề là phải biết sắp xếp thời gian.

Bản thân tôi luôn ưu tiên hàng đầu cho bộ phim nào mà mình có nhiều phân đoạn trong đó. Ví dụ như khi tôi tham gia Chuyện tình công ty quảng cáo của đạo diễn Hùng Phương, tôi được anh Quang Đại mời đóng một phim khác. Tôi liền xin phép anh Hùng Phương. Anh Phương cho phép thì tôi mới nhận lời bên anh Quang Đại. Sau đó, tôi báo lịch cho thư ký trường quay của hai đoàn phim để họ sắp xếp.

Cũng trong thời gian này, tôi được anh Lê Hoàng mời tham gia phim Thủ tướng, dù vai diễn chỉ có 4 phân đoạn nhưng tôi cũng xin phép anh Hùng Phương và sau đó, báo lịch của mình cho thư ký trường quay của anh Lê Hoàng để người ta sắp xếp giờ. Nói chung, tôi không bao giờ tự mình quyết định nhận lời tham gia phim thứ hai, thứ ba mà không thông qua đạo diễn của phim mình đang đóng. Tôi rất ý thức rằng, đoàn làm phim muốn quay thì phải chuẩn bị rất cực: đạo cụ, bối cảnh và nhiều thứ khác nữa. Tôi không muốn cả mấy chục người phải đợi chờ một mình mình…".

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác