VFC khởi động dự án phim sitcom

Trung tâm tâm Sản xuất phim Truyền hình - Ðài Truyền hình Việt Nam (VFC) đang chuẩn bị các bước công việc để chính thức bắt tay vào sản xuất phim Chung cư vui vẻ theo thể loại phim sitcom (situation commedy - hài tình huống) vào tháng 8 tới.

Cảnh trong phim Lẵng hoa tình yêu của Hãng phim truyền hình TP Hồ Chí Minh được sản xuất theo công nghệ Sitcom.Cảnh trong phim Lẵng hoa tình yêu của Hãng phim truyền hình TP Hồ Chí Minh được sản xuất theo công nghệ Sitcom.

Ðạo diễn Ðỗ Thanh Hải, Trưởng phòng Nội dung III, người chịu trách nhiệm sản xuất và tổng đạo diễn dự án này cho biết.

"Việt hóa" kịch bản ngoại

Chung cư vui vẻ (CCVV) xoay quanh câu chuyện một nhóm cán bộ trẻ đang quản lý một khu chung cư hiện đại. Mỗi người một tính cách và một ước mơ. Giám đốc quản lý, một thanh niên ngoài 30 tuổi, chưa lập gia đình và được nhiều cô gái theo đuổi. Tuy nhiên, vì áp lực công việc, vì những vướng mắc, hiểu lầm trong đời sống mà cứ gần đến ngày tổ chức đám cưới anh lại lỡ hẹn; Một nữ cán bộ khá xinh đẹp, yểu điệu và luôn mơ ước đến một gia đình hạnh phúc; Một anh chàng to béo làm nhân viên quản lý quầy bar tính nết thật thà, chân chất luôn tạo ra phiền toái cho mọi người nhưng không ai giận anh lâu vì họ luôn cảm nhận được sự lạc quan, yêu đời của nhân vật này. Một chủ tịch hội đồng công ty hào hoa, say mê công việc luôn phải chống đỡ với các cạm bẫy tình và nhiều lần phải nhờ nhân viên tháo gỡ những điểm hiểu lầm không đáng có để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Bên cạnh đó, mỗi tập phim thường có một nhân vật mới xuất hiện. Họ nghe tiếng khu đô thị vui vẻ có những căn hộ tiện nghi, thái độ phục vụ cởi mở nên tìm đến...

CCVV đang phát sóng hơn 500 tập trên Ðài TH Thượng Hải, Trung Quốc. Ðây là chương trình truyền hình hấp dẫn, thu hút lượng người xem rất lớn trong suốt ba năm nay. Sau khi Ðài THVN cùng đơn vị đối tác mua bản quyền, các nhà biên kịch đã "Việt hóa" cho gần gũi với Việt Nam. Nhóm biên tập gồm các nhà văn, nhà biên kịch có tên tuổi.

NSND Khải Hưng, Giám đốc sản xuất, đạo diễn khẳng định: "Kịch bản mang hơi thở và cuộc sống của người Việt Nam hôm nay chứ không phải chuyện xảy ra từ năm nào hay tiếng cười kiểu Bắc Kinh, Thượng Hải...".

Sitcom theo Hàn hay Thái ?

Sitcom là dạng phim với những tình huống hài hước được lồng ghép vào nội dung câu chuyện phim. Cả phim sitcom và dạng phim "soap opera" đều được thực hiện hầu hết trong trường quay, thu thanh đồng bộ, sử dụng ba đến bốn camera ghi hình và dựng hình ngay tại trường quay để bảo đảm thời gian thực hiện một tập phim (khoảng 50 phút) chỉ trong thời gian từ hai đến ba ngày. Có thể phim vừa sản xuất vừa phát sóng và phần tiếp theo được viết dựa trên những yếu tố thu hút sự quan tâm, chú ý của khán giả ở những tập trước.

Yếu tố quan trọng để sản xuất phim sitcom là một trường quay hoàn thiện với đầy đủ hệ thống thiết bị phù hợp. Một công ty thiết kế nội thất được mời phác thảo và chế tác các bối cảnh trong trường quay và xây dựng một khu phố ở ngoại cảnh phục vụ cho bộ phim. Một trường quay hiện đại, trong đó có thiết bị âm thanh, ánh sáng, thiết bị phụ trợ, khu làm việc, khu nhà nghỉ của đoàn làm phim đã được công ty Mesa đầu tư xây dựng ở Hà Tây, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 30 km. Ðịa chỉ này hứa hẹn trở thành môi trường làm việc lý tưởng cho phim sitcom.

Dự kiến, quy mô CCVV khoảng 200 tập (50 phút/tập). Phim sitcom của VFC sẽ không theo công nghệ Hàn Quốc như Lẵng hoa tình yêu hay một số phim khác được sản xuất tại Việt Nam do Thái-lan chuyển giao công nghệ. Ðạo diễn Ðỗ Thanh Hải đã được gửi sang CHLB Ðức thực tập và nghiên cứu về công nghệ làm phim sitcom từ năm ngoái. Anh có dịp đến tham quan và trao đổi kinh nghiệm với một số nước trong khu vực, như: Singapore, Malaysia, Thái-lan, đặc biệt đến hai trường quay rất lớn tại Thượng Hải và Bắc Kinh của Trung Quốc. "Tiếp thu kinh nghiệm  của các nước và dựa vào hoàn cảnh thực tế nước mình để áp dụng, đó là hướng đi của phim sitcom do VFC sản xuất", Ðỗ Thanh Hải khẳng định.

(Theo ND)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác